Vì sao bạn mãi không được thăng chức?

Mọi chuyện có thể bắt nguồn từ những hành động nhỏ nhặt trong công việc ít ai chú ý dưới đây, khiến sếp và đồng nghiệp không đánh giá cao bạn

Trong xã hội và đặc biệt là môi trường công sở, sẽ không có bất cứ ai đứng trước mặt bạn mà nói rằng họ không thích (thậm chí là ác cảm với bạn), nhưng chỉ bằng vài cử chỉ nhỏ nhặt, bạn cũng có thể lờ mờ đoán ra đồng nghiệp không thích mình. Có thể do môi trường làm việc của bạn “thị phi”, đồng nghiệp hay ganh tị, nhưng cũng có thể do bạn phạm phải những điều nhỏ nhặt sau đây khiến sếp không bao giờ đánh giá cao năng lực làm việc, đồng nghiệp ghét bỏ, xa lánh.

1. Khoe khoang

Chia sẻ với người khác những thông tin hay ho về mình tất nhiên không có gì là quá đáng. Tuy nhiên nếu như bạn gặp ai cũng thao thao bất tuyệt về mình thì đừng ngạc nhiên vì sao bạn lại bị đồng nghiệp ghét bỏ. Mặc dù không cố ý nhưng đôi khi sự khoe mẽ của bạn lại khiến đồng nghiệp hiểu sai là bạn cố tình chế giễu sự thua thiệt của họ. Điều này càng làm thiện cảm của họ với bạn vơi dần và đến lúc nào đó, tự dưng trong mắt họ, bạn trở thành “cái gai” vô cùng khó ưa.

2. Trễ giờ

Đi làm đúng giờ thể hiện phong cách chuyên nghiệp cũng như thái độ của bạn đối với công việc. Chính vì thế, việc đi làm trễ giờ thường xuyên sẽ khiến sếp và đồng nghiệp đánh giá bạn là người không có trách nhiệm trong công việc. Đặc biệt, trễ giờ trong các buổi họp là điều vô cùng cấm kỵ vì nó còn không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ công việc mà còn khiến mọi người bực mình vì cảm thấy bạn không hề tôn trọng thời gian của người khác.

dong-nghiep-ghet-bo

3. Không cẩn thận

Nếu nghĩ rằng sự bất cẩn chỉ là do tính cách của mỗi người, là chuyện nhỏ nhặt không đáng chấp thì bạn đã hoàn toàn sai. Có thể đồng nghiệp sẽ thông cảm cho bạn vài lần, nhưng đừng vin vào đó để lấy lí do cho sự cẩu thả của bạn. Ai sẽ dọn dẹp chỗ rác bạn để vung vãi quanh nơi làm việc, ai sẽ làm sạch chỗ nước bạn vô tình làm đổ xuống sàn nhà? Đừng mong đợi một người nào đó sẽ làm thay bạn. Hãy chú ý và cẩn thận hơn với từng hành động của mình nếu không muốn phiền hà đến người khác.

4. Than thở quá nhiều

Đây là một dạng khác của týp người có “sở thích” kể lể về mình. Hãy hiểu một cách đơn giản, bạn đang hớn hở vui tươi thì bỗng dưng gặp phải cô bạn đồng nghiệp mặt mày ủ rũ, suốt ngày luôn miệng than phiền. Cuộc đời màu hồng trước mặt bạn nhanh chóng chuyển sang một màu xám xịt. Vậy làm thế nào để “giữ nhiệt” năng lượng của mình? Tránh xa cô ấy càng nhanh càng tốt. Đấy, giờ bạn đã hiểu vì sao người khác thấy mình là “dạt” hết cả ra!

5. Ồn ào

Bạn có thể bị đồng nghiệp ghét nếu như là một chuyên gia phát tán tiếng ồn. Đừng nên tự hào vì mỗi khi bạn cất giọng nói, cả phòng làm việc phải ngoái lại nhìn bạn e ngại. Họ chỉ muốn nhắc khéo rằng bạn nên giảm âm lượng xuống mức tối thiểu cho cuộc nói chuyện chỉ với một vài người. Văn phòng là môi trường chung để mọi người cùng làm việc. Trong khi các đồng nghiệp cần sự tập trung cao độ cho công việc thì bạn cũng nên hạn chế hết mức việc gây ra tiếng ồn, tránh làm phiền người khác.

6. Ngại giao lưu với đồng nghiệp

Ngoại trừ những vấn đề có liên quan đến công việc thì hầu như các hoạt động khác trong công ty như teambuilding hay những buổi ăn trưa giữa các đồng nghiệp với nhau, bạn đều có lý do từ chối khéo.

bi dong nghiep ghet hinh anh 1

Có thể bạn nhút nhát, ngại tiếp xúc với người lạ nhưng việc vắng mặt thường xuyên sẽ khiến bạn dễ dàng bị cô lập giữa đám đông. Đồng nghiệp sẽ nghĩ rằng bạn “chảnh”, khó gần và có cái nhìn không mấy thiện cảm. Vì thế, nếu thật sự bạn là một người thân thiện, hòa đồng, đừng ngại tham gia các hoạt động cùng mọi người vì đó chính là cơ hội tuyệt vời để bạn làm thân và gắn kết mọi người trong công ty.

7. Hỏi những câu hỏi ngớ ngẩn

Học hỏi là điều mà hầu hết các công ty khuyến khích nhân viên mình nên làm. Tuy nhiên một số người áp dụng “quá tốt” phương châm “không biết thì phải hỏi ngay” khiến không ít đồng nghiệp cảm thấy khó chịu. Đó là những câu hỏi mà nếu chịu khó đọc kỹ, chú ý quan sát hoặc vài giây tìm kiếm trên mạng là bạn đã có ngay câu trả lời. Thời gian của mỗi người vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với sếp lớn, cho nên hãy suy nghĩ thật kĩ để có câu hỏi thật chất lượng trước khi hỏi người khác. Đó cũng là cách thể hiện bạn là một người cẩn thận và đã tìm hiểu kĩ vấn đề trước đó.

Theo BI

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua