Lên kế hoạch phát triển sự nghiệp bản thân trong năm mới

Kỳ nghỉ lễ chính là khoảng thời gian lý tưởng để bạn đề ra những chiến lược cho kế hoạch phát triển sự nghiệp bản thân trong năm mới

Shawnice Meador, trưởng phòng bộ phận quản lý nghề nghiệp và phát triển khả năng lãnh đạo của MBA@UNC (Đại học North Carolina), cho biết: “Một số kế hoạch phát triển sự nghiệp bản thân tập trung vào bên trong như cải thiện tư duy của bản thân. Một số chiến lược lại hướng ra bên ngoài, như mở rộng các mối quan hệ hợp tác”.

TĂNG LƯƠNG

ke hoach phat trien su nghiep ban than hinh anh 01Trước khi bạn đề nghị sếp tăng lương, hãy xem lại những thành tích bạn đạt được trong năm qua có đáp ứng kỳ vọng của công ty hay không. Khi báo cáo với sếp, bạn đừng nhấn mạnh là mình làm việc rất chăm chỉ (người khác cũng thế) hay bạn gắn bó lâu năm với công ty. Đồng thời, bạn cũng cần có sự đề bạt của những người bạn đồng nghiệp thân thiết. Người khác đánh giá tích cực về bạn sẽ có sức thuyết phục hơn là tự bạn đề cao bản thân.

THAY ĐỔI CÔNG VIỆC

ke hoach phat trien su nghiep ban than hinh anh 02Bạn cảm thấy hoàn toàn bế tắc với công việc hiện tại? Thế thì hãy cân nhắc đến quyết định thay đổi công việc vào năm mới. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn thuần là cảm thấy mất cảm hứng thì đừng nên nghỉ việc vội. Theo Meador, thay vì tìm cách ra khỏi công ty, bạn hãy lên tập trung vào kế hoạch phát triển sự nghiệp bản thân. Sự thay đổi bản thân để tìm lại cảm hứng sẽ là con đường nhanh chóng hơn giúp bạn đạt được mục tiêu khi đã có ưu thế là người có kinh nghiệm ở công ty.

HỌC NỮA, HỌC MÃI

ke hoach phat trien su nghiep ban than hinh anh 03“Một nghiên cứu đã cho biết một trong những ân hận lớn nhất của mọi người là không hoàn thành một chuyên ngành mình thích”, Willyerd (phó chủ tịch của SuccessFactors) chia sẻ. Vì vậy mà ngay khi có cơ hội học tập, họ trở thành những sinh viên tràn đầy cảm hứng và quyết tâm còn hơn cả thời trẻ. Bạn có thể chọn học thêm một chuyên ngành khác hoặc học lên thạc sỹ, tiến sỹ nếu hướng đi này phù hợp với mục tiêu phát triển sự nghiệp của bạn.

ke hoach phat trien su nghiep ban than hinh anh 04Ngoài khóa học chuyên ngành ra, bạn cũng nên đăng ký những khóa học kỹ năng hỗ trợ cho công việc như ngoại ngữ, tin học, giao tiếp, thuyết trình… Khi tham gia các khóa học, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những người lớn tuổi học hành chăm chỉ và nghiêm túc hơn người trẻ. Học hành không những giúp chúng ta nâng cao kiến thức mà còn góp phần trẻ hóa bộ não. Chẳng bao giờ muộn để tiếp tục học những thứ bạn thích cả.

MỞ RỘNG QUAN HỆ

ke hoach phat trien su nghiep ban than hinh anh 05Bạn là nhân viên kỹ thuật suốt ngày làm việc với máy móc, có phải như nhân viên kinh doanh hay chăm sóc khách hàng đâu. Bạn cho rằng công việc của mình chẳng cần phải mở rộng mối quan hệ? Dù làm bất cứ ngành nghề nào, các mối quan hệ xung quanh vẫn luôn có sức ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển sự nghiệp bản thân. Rất có thể, nhờ họ bạn sẽ tìm được công việc mới tốt hơn, biết được một nguồn thông tin có ích cho công ty hay nảy ra một ý tưởng mang tính đột phá. Thế nên bạn hãy thường xuyên tham gia các hội thảo chuyên ngành để có thêm nhiều mối quan hệ mới nhé!

CÂN BẰNG

ke hoach phat trien su nghiep ban than hinh anh 06Người say mê phát triển sự nghiệp quá thường bỏ bê việc chăm sóc sức khỏe, gia đình và bạn bè. Người đề cao đời sống cá nhân của mình thì lại có xu hướng “làm nhanh cho xong việc” rồi về. Rất khó để đạt được trạng thái cân bằng lý tưởng giữa công việc và đời sống cá nhân, nhưng bạn có thể điều chỉnh linh hoạt theo từng giai đoạn. Khi bạn có sức khỏe tốt, gia đình yên ấm và những thú vui lành mạnh thì sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp. Ngược lại, sự nghiệp vững vàng sẽ mang đến cho bạn sự độc lập tài chính và vị thế được tôn trọng trong xã hội.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Bài: THẢO VIÊN

Mục Công sở / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua