Lên kế hoạch năm mới cho bé như thế nào?

Con bạn đang ở độ tuổi tiểu học? Tết này là thời điểm bạn tập cho con trong việc đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch năm mới cho bé đấy!

Bạn cùng con lập kế hoạch năm mới bao giờ chưa? Khép lại năm cũ là thời điểm lý tưởng để bạn và con nhìn lại kết quả 12 tháng qua, lên kế hoạch sống, học tập và vui chơi tốt hơn trong năm mới. Bạn hãy chuẩn bị một cây bút, tờ giấy và cùng ngồi bên con để lên kế hoạch năm mới cho bé, giúp con hình thành thói quen xây dựng mục tiêu từ khi bé còn nhỏ nhé! Trong bảng kế hoạch của bé, bạn nhớ đưa vào những hạng mục sau đây.

LUYỆN TẬP TÍNH KIÊN NHẪN CHO BÉ

len ke hoach nam moi cho be hinh anh 2

Hãy bắt đầu lên kế hoạch năm mới cho bé bằng việc luyện tập tính kiên nhẫn cho trẻ

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho trẻ em ăn bánh và thấy những bé có thể chờ 15 phút trước khi ăn ghi được số điểm cao hơn 210 điểm trong bài thi SAT so với những em không thể chờ đợi hơn một phút. Sự kiên nhẫn là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của trẻ trong cuộc sống hiện đại. Theo các nhà khoa học, bạn không nên quá quan tâm tới chỉ số thông minh mà chú ý rèn cho con biết kiên nhẫn và kiểm soát tốt cảm xúc.

HỌC ĐÀN PIANO HOẶC MỘT NHẠC CỤ DÂY

len ke hoach nam moi cho be hinh anh 2

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, trẻ chơi nhạc cụ từ nhỏ điểm kỹ năng nói cao hơn 15% so với trẻ không chơi. Ngoài việc giải tỏa căng thẳng, chơi nhạc cũng là cách giúp bé thông minh, có tâm hồn thăng hoa hơn. Bé dưới 6 tuổi có thể học piano và violin. Trên 6 tuổi, ngoài hai nhạc cụ này, bé có thể chọn guitar, đàn tranh, đàn bầu…

ĐỌC SÁCH KHOẢNG 20 PHÚT MỖI NGÀY

Dành 20 phút mỗi ngày để đọc sách, con bạn sẽ được cải thiện khả năng nói, giao tiếp, rèn khả năng tập trung, cải thiện thành tích học tập và giúp bé thông minh, hiểu nhiều biết rộng như một nhà thông thái tí hon. Nếu con ở tuổi mẫu giáo, bạn đọc cho con nghe. Khi vào tiểu học, bé sẽ đọc cho mẹ nghe. Xây dựng cho con sở thích đọc sách là bạn đang giúp con bồi đắp tinh thần học hỏi suốt đời.

CHƠI NGOÀI TRỜI VÀO CUỐI TUẦN

len ke hoach nam moi cho be hinh anh 3

Đây cũng là một hạng mục cần ghi nhớ khi bạn lên kế hoạch năm mới cho bé. Ngày cuối tuần, thay vì đến trung tâm thương mại, hoặc ngồi trong nhà chơi máy tính, mẹ và bé nên vui chơi ngoài trời, đặc biệt là các công viên cây xanh. Bằng chứng hiện đại cho thấy, trẻ em chơi ngoài trời làm giảm tăng động, giúp bé tập trung tốt, hạnh phúc, thông minh và năng vận động hơn. Bé sẽ lập tức giảm căng thẳng chỉ sau khi ngắm nhìn cây xanh vài phút. Chơi ngoài trời còn giúp bé cải thiện tầm nhìn xa, chống lại cận thị và tăng cường kỹ năng tương tác xã hội cho bé. Nhiều trẻ em hiện nay có ít hơn 30 phút chơi, khám phá ngoài trời mỗi tuần. Trẻ thích gắn bó với các thiết bị điện tử, thành phố ít công viên xanh hay mối lo lắng về sự an toàn của cha mẹ khi con ra ngoài là nguyên nhân chính tạo ra xu hướng đáng lo ngại này. Giờ đây, vì những lợi ích trên, bạn hãy sắp xếp để bé đi chơi công viên ít nhất 1 lần/tuần nhé!

ĐĂNG KÝ LỚP TẬP AEROBIC

Tập aerobic làm tăng khả năng điều phối hành động cho bé yêu lên đến 100%. Kết quả sẽ đạt mức tốt nhất khi cha mẹ tập cùng con. Theo giới khoa học, khuyến khích con có lối sống năng động là món quà tốt nhất bạn có thể tặng cho con trẻ. Hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát, can thiệp để chuẩn bị cho con hành trang sống tốt nhất thay vì lo lắng hệ gien bạn truyền lại cho con không tốt bằng người khác.

Bài: Xoa Nguyễn

Mục Mẹ & Con − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua