Nữ doanh nhân Lê Thị Mai Linh: Không ép mình vào sự tuyệt đối

“Tôi không ép mình cũng như đồng nghiệp lẫn ê-kíp của mình vào sự tuyệt đối. Miễn là chúng ta không ngừng tốt hơn, tiến bộ hơn từng ngày. Quan trọng hơn hết là bản thân phải tin rằng mình làm được”, tân Giám đốc ngành hàng Luxe, trực thuộc L’Oréal Việt Nam chia sẻ

Nhiều năng lượng, tư duy tích cực, chân thành và sẵn sàng sẻ chia là những gì mà TTGĐ; và thậm chí bất kỳ người đối diện nào cũng có thể cảm nhận được; khi có dịp tiếp xúc với chị Lê Thị Mai Linh. Ở lần gặp gỡ với chị vào đầu tháng 4 để thực hiện bộ ảnh bìa và bài phỏng vấn; cả ê-kíp TTGĐ bất ngờ với sự bền bỉ của người phụ nữ ngoài 40 này. Dù phải dậy từ sớm cũng như mất cả buổi sáng để trang điểm, làm tóc và chụp hình; nhưng sau đó, chị vẫn tươi tắn chuyện trò về công việc mới; những dự định của bản thân và lối sống cân bằng mà chị vừa bắt đầu theo đuổi.


Khi quyết tâm thay đổi, mọi thứ tự khắc thu xếp được


Vì đâu mà chị “ngộ” ra mình cần phải có một lối sống cân bằng?

Trước đây trong công việc và sinh hoạt hàng ngày; tôi có những thói quen không tốt, không khoa học. Mặc dù ý thức được điều đó; nhưng tôi chưa làm gì để thay đổi hành vi của mình. Cách đây khoảng 6 tháng, theo lời động viên của vài người bạn; tôi có tham gia khóa detox thải độc 11 ngày tại Koh Samui (Thái Lan).

Trở về, tôi tiếp tục xây dựng lối sống cân bằng; ăn uống lành mạnh và dần nhận thấy mình bắt đầu thay đổi rất nhiều. Thể lý khỏe mạnh hơn và đầu óc cũng nhẹ nhàng hơn, an yên hơn.

Lê Thị Mai Linh

Đến bây giờ mới bắt đầu lối sống này, chị có nghĩ phải chi mình bắt đầu nó sớm hơn không?

Tôi cũng có nghĩ tới chuyện ước gì mình bắt đầu nó sớm hơn; ít nhất là 5–10 năm. Nhưng không có gì là muộn khi bắt đầu một điều gì đó tích cực, tốt đẹp. Bây giờ vẫn tốt hơn là không bao giờ. Tôi nghĩ với lối sống lành mạnh này, con đường của mình đi sẽ còn kéo dài thêm.

Vậy chị có ý định lan tỏa lối sống này đến mọi người xung quanh chứ?

Tất nhiên là có. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết; kinh nghiệm bản thân về lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, không phải tự nhiên gặp ai mình cũng khuyên là “hãy thay đổi đi, càng sớm càng tốt…” Tôi cho đó là cách chia sẻ không hiệu quả.

Cái gì nói trước thường không “ép-phê”. Khi bạn chưa sẵn sàng để tiếp thu; có nghe nhiều thì bạn cũng chẳng thấm bao nhiêu. Nếu quan tâm vấn đề gì, chúng ta thường tự đặt câu hỏi và đi tìm lời giải đáp; như vậy mới “thấm” vào nhiều nhất.

Ví dụ như ai đó lâu ngày gặp lại tôi và nói: “Sao thấy Mai Linh có vẻ tươi hơn, khỏe hơn, năng động hơn. Bí quyết gì vậy?” Nhân lúc mọi người hỏi, tôi mới bắt đầu câu chuyện của mình.

Tôi sẵn sàng “nhịn” 1 nhịp, không phải là muốn giấu hay ích kỷ gì; nhưng tôi muốn một khi đã nói ra là phải tác động tối ưu nhất.

Nhiều người cũng muốn detox, muốn thay đổi lối sống; nhưng lại lo ngại nhiều thứ ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt hàng ngày. Với kinh nghiệm từng trải, làm thế nào để giải tỏa nỗi lo ngại này?

Khi nghe nói tới liệu trình detox dài ngày; câu nói kinh điển mà tôi nhận được là: “Ủa rồi công việc sao thu xếp được đây?”

Tôi đồng ý ai cũng có nhiều mối quan tâm; trách nhiệm trong cuộc sống: công việc, gia đình, con cái… Kế đến, việc điều chỉnh hành vi; lối sống cũng có thể gây xáo trộn ít nhiều trong thời gian đầu. Nhưng chúng ta đừng đắn đo quá nhiều; thay vào đó hãy nhìn vào hiệu quả mà mình sẽ đạt được.

Chỉ cần có quyết tâm thay đổi, tự khắc chúng ta sẽ thu xếp được mọi thứ.

Lối sống cá nhân thay đổi đã tác động tích cực gì đến công việc của chị?

Lối sống khoa học, cân bằng không chỉ đem đến một thể chất khỏe mạnh, dẻo dai; mà còn giúp tinh thần luôn tích cực, tươi mới. Sức khỏe tốt giúp mình làm việc bền bỉ. Tinh thần thông suốt cho mình có cái nhìn lạc quan và kiên nhẫn hơn.

Ai trong chúng ta đều phải cố gắng, nỗ lực hơn mỗi ngày. Thế nên, tôi không hạ tiêu chuẩn trong công việc của bản thân hay của cả team. Thay vì cứ áp lực đè nén mỗi ngày; tôi nhìn những mục tiêu một cách nhẹ nhàng hơn, dễ chịu hơn. Tâm lý thoải mái cộng với kiên nhẫn; tôi lại thấy tốc độ làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đó là sự thay đổi khiến tôi bất ngờ.


Sợ đặt mình trong tư thế đang ở đỉnh cao


Được biết, sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thời trang; ở vai trò giám đốc điều hành (COO – Chief Operations Officer); chị Lê Thị Mai Linh sắp chuyển sang lĩnh vực mỹ phẩm cao cấp với vị trí Giám đốc ngành hàng Luxe; trực thuộc L’Oréal Việt Nam. Bước qua một lĩnh vực mới; có đồng nghĩa với việc bắt đầu lại mọi thứ?

Thực ra trước khi làm ở lĩnh vực thời trang,; tôi đã bắt đầu với lĩnh vực mỹ phẩm. Tôi đã “lăn lộn” mảng mỹ phẩm làm đẹp; từ phân khúc bình dân đến cao cấp, rồi chuyển sang bán lẻ ngành hàng thời trang; vận hành trong thị trường nội địa cũng như thị trường miễn thuế.

Thời trang và mỹ phẩm luôn đi đôi với nhau; luôn có sự gắn kết qua lại. Khi trải qua nhiều vai trò ở nhiều lĩnh vực; cái tôi được là sự quan sát rộng và đa cấp độ. Đến khi quay lại, mình sẽ có cái nhìn sắc nét hơn và tập trung cao độ hơn.

Một phần nữa là bản thân tôi cũng rất thích ngành mỹ phẩm. Tôi rất ý thức việc chăm sóc da mỗi ngày. Thú thật, tôi không tự tin lắm nếu ra đường; gặp gỡ người này người kia mà không có một chút trang điểm. Tôi tin là rất nhiều chị em phụ nữ cũng giống mình. (Cười)

Thế nên, việc “sắp chuyển sang” với tôi là “quay trở lại” trong một tâm thế mới; thử thách mới và lại đúng với niềm yêu thích của chính mình.

Quay trở lại có thể sẽ gặp lại những vấn đề; câu chuyện cũ, điều đó có vô tình làm mình chán nản?

Suy nghĩ này thực ra cũng có thoáng qua trong đầu. Nhưng rồi tôi đã tìm thấy câu trả lời là không!

Với thị trường mỹ phẩm, đặc biệt là phân khúc cao cấp; nhu cầu của người tiêu dùng luôn biến chuyển nhanh; và không ngừng đòi hỏi cao hơn. Trong kinh doanh, làm hài lòng khách hàng là mục tiêu muôn thưở. Với thị trường hiện nay đã khốc liệt hơn với nhiều thương hiệu mới, chiến lược mới; nếu chỉ nhìn từ góc độ ngày trước, e là tôi khó vững vàng và phát triển được.

Vậy nên thay vì chán, tư duy tích cực lại khiến tôi hào hứng; và nhắc mình cần phải năng động hơn cho hành trình sắp tới.

Vị trí mới có được xem là đỉnh cao mới?

Tôi không thích hai chữ “đỉnh cao”. Tôi nghĩ dùng chữ “thử thách” sẽ phù hợp hơn. Cũng như tôi thích dùng chữ “hành trình” thay vì gọi là “đích đến”.

Tôi quan niệm con đường sự nghiệp là một hành trình có nhiều thử thách; chứ không phải đỉnh cao; nhiều điểm đến chứ không phải chỉ một đích đến. Khi mình vừa vượt qua thử thách này thì đã xuất hiện chướng ngại khác chờ sẵn phía trước.

Tôi rất sợ đặt mình trong tư thế đang ở đỉnh cao. Vì làm thế chẳng khác nào tự đưa mình vào trạng thái tự mãn. Tôi luôn nhắc nhở mình cần khiêm tốn, tự tin và bản lĩnh. Mình có thể có sự tự tin, chứ không phải là kiêu căng.

 

Chị nghĩ sứ mệnh của mình lần này là gì?

Tôi luôn mong muốn tạo ra giá trị và thành quả trong việc phục vụ khách hàng; đem lại kết quả tốt cho doanh nghiệp. Đồng thời đóng góp vào sự phát triển; thăng tiến của nhân viên trong team cũng như truyền cảm hứng; và kinh nghiệm thực tế cho thế hệ trẻ kế thừa, với mục đích tất cả có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Một mình tôi đơn lẻ sẽ không thể làm được gì lớn lao. Thành quả lớn cần có sự hợp sức của cả tập thể mạnh. Vì vậy, tôi luôn muốn xây dựng một đội ngũ nhân lực gắn kết; và giữ được sự tập trung cao độ hướng đến mục tiêu đã đề ra. Tôi không ép bản thân cũng như đồng nghiệp lẫn ê-kíp của mình vào sự tuyệt đối. Miễn là chúng ta không ngừng tốt hơn, hoàn thiện hơn từng ngày. Quan trọng hơn hết là bản thân phải tin rằng mình làm được.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của chị Lê Thị Mai Linh. Chúc chị ngày càng thành công hơn trong tương lai.

Bài: Công Trung
Photo: Alex Cui
Makeup: Dũng Phan
Stylish: Yuna Kim
Trang phục: Max&Co, Lovisa, Ted Baker
Tiếp Thị Gia Đình

Lê Thị Mai Linh, Lê Thị Mai Linh, Lê Thị Mai Linh; Lê Thị Mai Linh, Lê Thị Mai Linh, Lê Thị Mai Linh; Lê Thị Mai Linh

Đừng bỏ qua