Lễ ký kết hiệp định TPP diễn ra vào ngày 4/2

Lễ ký kết hiệp định TPP sẽ diễn ra vào ngày 4−2, tiếp nối thỏa thuận cuối cùng mà 12 nước thành viên TPP đạt được vào đầu tháng 10 năm ngoái

Phát biểu về tầm quan trọng của lễ ký kết hiệp định TPP, Bộ trưởng Thương mại New Zealand, Todd McClay, ngày 21−1, tuyên bố: “Lễ ký sẽ đánh dấu kết thúc quá trình đàm phán TPP. Sau khi ký kết, 12 quốc gia có thể bắt đầu quá trình phê chuẩn trong nước và có hai năm để hoàn thành trước khi hiệp định có hiệu lực”.

Lễ ký kết hiêp định TPP diễn ra vào ngày 4−2−2016 tại thành phố Auckland, New Zealand. Trước đó, toàn bộ thoả thuận phải được phê chuẩn thống nhất và không thay đổi, trong đó có thể ràng buộc chính phủ và cơ quan lập pháp của các nước. Tổng thống Mỹ Barack Obama mô tả thỏa thuận này là “nền tảng cho thương mại thế kỷ 21”.

Sau hơn 5 năm đàm phán và đi đến thoả thuận, 12 nước thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã công bố văn bản hiệp định hồi tháng 11.

ky ket hiep dinh tpp hinh anh 2

Các nước thành viên TPP đạt thỏa thuận cuối cùng vào ngày 5−10 tại Atlanta, Mỹ. TPP được xem là hiệp định thương mại tham vọng nhất của thế kỷ 21 bởi thông qua thỏa thuận này, hàng rào thuế quan được nới lỏng, từ đó giảm đáng kể chi phí thương mại giữa các bên.

Tuy nhiên, các ý kiến chỉ trích cho rằng việc phê chuẩn TPP sẽ đe doạ quyền lao động, hoạt động bảo vệ môi trường và cơ hội sử dụng thuốc men với giá cả phải chăng.

Có 12 quốc gia sẽ tham gia ký kết hiệp định TPP gồm: Mỹ, Nhật Bản, Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Bài: Huyền Lương

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua