Lễ ký kết hiệp định TPP chính thức diễn ra sáng ngày 4/2

Rạng sáng 4−2, Việt Nam cùng 11 nước thành viên TPP khác đã chính thức ký kết hiệp định TPP (hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương)

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đã ký kết hiệp định TPP, một hiệp định đầy tham vọng nhằm phá vỡ các rào cản về thương mại và đầu tư giữa các quốc gia nắm khoảng 40% kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng New Zealand John Key và Đại diện Thương mại Mỹ Mike Froman chủ trì buổi lễ ký kết. Ông Key tuyên bố:

Hôm nay là một ngày trọng đại, không chỉ với New Zealand mà còn với 11 quốc gia khác trong Hiệp đinh đối tác xuyên Thái Bình Dương

Sau lễ ký kết, 12 quốc gia thành viên tham gia TPP có thể bắt đầu quá trình phê chuẩn trong nước và có thời hạn hai năm để hoàn thành quá trình phê chuẩn này trước khi hiệp định có hiệu lực.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, sau lễ ký kết hiệp định TPP, văn bản hoàn chỉnh sẽ được đệ trình lên Quốc hội Việt Nam để phê chuẩn. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng ngay lập tức lên tiếng ca ngợi việc ký kết, nói rằng TPP sẽ tạo cho Mỹ lợi thế lớn hơn các nền kinh tế hàng đầu khác, đặc biệt là Trung Quốc.

ky ket hiep dinh TPP hinh anh 1

TPP được ký kết bởi 12 nước thành viên là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Đàm phán TPP kết thúc vào ngày 5−10−2015 và Việt Nam đã đạt được kết quả theo đúng chủ trương đề ra ban đầu. Sau lễ ký kết hiệp định TPP chính thức ngày 4−2−2016, các nước sẽ tiến hành phê chuẩn với mục tiêu là đưa Hiệp định có hiệu lực từ đầu năm 2018.

Theo bản nghiên cứu của ngân hàng HSBC, ngay khi các quốc gia phê duyệt và TPP được đưa vào thực hiện, những lợi ích lâu dài của hiệp định sẽ bắt đầu tích lũy một cách liên tục.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua