Nhân duyên Việt – Hàn tại Lễ hội Văn hóa Thế giới TP. HCM – Gyeongju 2017

Là một sự kiện quốc tế đáng chú ý, lễ hội Văn Hóa Thế giới TP. HCM – Gyeongju 2017 đang nhận được sự quan tâm chú ý và kỳ vọng thành công từ cả trong và ngoài nước

Được sự cho phép từ Văn phòng thủ tướng Việt Nam; cùng Bộ Tài chính – Kế hoạch của Hàn Quốc; Lễ hội Văn hóa Thế giới TP. HCM – Gyeongju 2017 chính thức diễn ra từ ngày 11/11/2017 – 03/12/2017; với chủ đề “Giao lưu văn hóa vì một châu Á thịnh vượng”.

Lễ hội Văn hóa Thế giới TP. HCM – Gyeongju 2017 chính thức diễn ra

Sự kiện do Tỉnh Gyeongsangbuk, Thành phố Gyeongju cùng Thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức; tại các địa điểm chính của thành phố như Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên 23.9, Nhà hát lớn Thành phố…

Lễ hội Văn hóa Thế giới Tp. Hồ Chí Minh – Gyeongju 2017; là Lễ hội Văn hóa Hàn Quốc lần thứ 3 tỉnh Gyeongsang-buk tổ chức tại nước ngoài; với mong muốn thắt chặt và phát triển hơn nữa mối quan hệ giao lưu văn hóa giữa các quốc gia trên nền tảng giao lưu, hợp tác Xã hội – Kinh tế.

Lễ hội lần này đánh dấu 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Thông qua giao lưu văn hóa; sự kiện được kỳ vọng góp phần nâng cao vị thế hai quốc gia; tiến tới bước vào thời kỳ tăng cường hóa; làm sâu sắc thêm Tình hữu nghị Văn hóa – Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc. Lễ hội thu hút sự tham gia của 15 quốc gia tham dự; từ Nga, Malaysia, Singapore, Slovakia, Ấn Độ, Thái Lan, , Phillipine… bao gồm hơn 40 chương trình đặc sắc; do các nghệ sĩ ưu tú của Việt Nam và Hàn Quốc biểu diễn.

Câu chuyện lịch sử

Dựa trên lịch sử về Hoàng thúc Lý Long Tường; vị Hoàng thúc của triều đại nhà Lý Việt Nam; định cư tại đất nước Gorteo – Hàn Quốc vào khoảng 1.000 năm trước; và với hơn 4000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam; chương trình Lễ hội với chủ đề “Kết nối nhân duyên, nối tiếp con đường”; thông qua thơ ca, âm nhạc, các buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống…; thể hiện hy vọng về một tương lai hợp tác cùng phát triển giữa hai quốc gia.

Bên cạnh đó; lễ hội sẽ giới thiệu đến khách tham dự các chương trình hết sức sôi động và đặc sắc; cùng các tiết mục công diễn hoành tráng lớn nhất từ trước đến nay; đưa du khách trở về với một Gyeongju cổ đại, một Gyeongsangbuk với thiên nhiên hùng vĩ; cùng những màn biểu diễn võ thuật truyền thống đặc sắc nhất của Việt Nam – Hàn Quốc.

Song song là lễ hội âm nhạc ánh sáng Việt – Hàn EDM rực rỡ sắc màu hàng đêm; màn trình diễn thời trang của các nhà thiết kế nổi tiếng hàng đầu của hai quốc gia; các buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam – Hàn Quốc; đậm đà bản sắc dân tộc,… diễn ra trong 11 ngày.

Lễ hội Văn hóa Thế giới TP. HCM – Gyeongju 2017 Le hoi Van hoa The gioi TP. HCM - Gyeongju 2017

Màu sắc văn hóa

Trong khi đó, tại công viên 23/9; không gian văn hóa Hàn Quốc được tái hiện một cách hùng vĩ; từ triều đại Silla hào hùng đậm chất lịch sử văn hóa cho đến cố đô Gyeongju; nơi lưu giữ một nền văn minh Hàn Quốc rực rỡ; hay một Gyeongbuk Seemaeul với phong trào làng mới đã thay đổi diện mạo kinh tế Hàn Quốc; khu văn hóa nho giáo lưu giữ nhiều nét đặc trưng riêng biệt; Con đường ánh sáng rực rỡ trải dài hai bên công viên; các gian hàng quảng bá doanh nghiệp; quảng bá của Tổng cục du lịch Hàn Quốc; và vô số gian hàng trải nghiệm văn hóa truyền thống – các trò chơi dân gian Hàn Quốc. Nơi đây cũng sẽ diễn ra hàng loạt các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam – Hàn Quốc.

Ngoài ra, các chương trình nhạc kịch, đêm nhạc giao lưu hay biểu diễn nghệ thuật tại nhà hát Bến Thành, nhà hát Thành phố,… dự kiến sẽ thu hút sự chú ý và quan tâm của đông đảo khán thính giả.

Hy vọng tương lai

Ông Kim Kwan Yong – Trưởng ban tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới TP. HCM – Gyeongju 2017; cho biết: “Sự kiện này lần này được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc; hứa hẹn mở rộng giao lưu văn hoá và phát triển mạnh mẽ hơn nữa; mối quan hệ đối tác chiến lược của hai nước. Tôi cũng hy vọng rằng chương trình Lễ hội sẽ thu hút đông đảo người dân Việt Nam đến tham quan; và thưởng thức không gian văn hóa Việt – Hàn đầy sắc màu; mà chúng tôi đã chuẩn bị hết sức cẩn thận trong suốt thời gian dài vừa qua”.

Với 3 nội dung chính “Văn hóa vĩ đại, Con sóng to lớn, Tiến tới tương lai”; Chương trình “Lễ không chỉ giới thiệu đến người dân Việt Nam về hình ảnh Hàn Quốc nói chung; Thành phố Gyeongju nói riêng; mà còn góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia trong tương lai.

Sự kiện tầm cỡ

Lễ hội Văn hóa Hàn Quốc đầu tiên ra đời từ năm 1998. Xuyên suốt 20 năm, lễ hội đã được đã tổ chức 8 lần tại những Thành phố Văn hóa tiêu biểu trên thế giới, với thông điệp “thông qua những cuộc gặp gỡ của Văn hóa Hàn Quốc và Văn hóa Thế Giới để tạo nên Nền văn hóa mới không rào cản và dung hợp lẫn nhau giữa các nền Văn hóa Thế giới”.

Lễ hội trở thành sự kiện văn hoá Quốc tế đầu tiên của Trung ương và địa phương; kể từ khi chính phủ mới ra mắt. Cùng với Hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Việt Nam; Lễ hội Văn Hóa Thế giới TP. HCM – Gyeongju 2017 được đánh giá là một sự kiện cấp quốc gia có tầm quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Hàn Quốc. Đây cũng sẽ là một cơ hội tuyệt vời để nâng cao thương hiệu Hàn Quốc; cũng như Tỉnh Gyeongsangbuk.

Nối tiếp sự thành công của “ Lễ hội Văn hóa Thế giới Angkor Wat Campuchia 2006; “ Lễ hội Văn hóa Thế giới Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ 2013”; Lễ hội Văn Hóa Thế giới TP. HCM – Gyeongju 2017 đang nhận được sự quan tâm chú ý và kỳ vọng thành công; từ cả trong và ngoài nước.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua