Lãnh đạo Formosa xin lỗi vì phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm

Liên quan đến phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm, trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội, hôm nay đã diễn ra họp báo để lãnh đạo Formosa xin lỗi công khai

Vào lúc 15 giờ 30 chiều nay (26−4), ông Trương Phục Ninh − Phó tổng giám đốc điều hành công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS) Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo về nghi vấn xả thải làm cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên − Huế trong thời gian qua.

Bắt đầu buổi họp báo, ông Ninh cho biết FHS sẽ trả lời rằng phát ngôn gây phẫn nộ của ông Chu Xuân Phàm, trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội, với báo giới hôm 25−4 không phải là phát ngôn chính thức của công ty. Đồng thời, ông Ninh thay mặt lãnh đạo Formosa xin lỗi công khai chính quyền và nhân dân Việt Nam.

Theo ông Trương Phục Ninh, phát ngôn vừa qua của ông Chu Xuân Phàm chỉ đơn thuần là quan điểm cá nhân. Thế nhưng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ của Formosa với chính phủ và người dân Việt Nam. Vì lẽ đó, FHS phải nhanh chóng xin phép Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh tổ chức cho lãnh đạo Formosa xin lỗi để tránh gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến mối quan hệ công tác và hoạt động của công ty tại Việt Nam. Ông khẳng định sẽ có hình thức kỷ luật ông Phàm và tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân hiện tượng cá chết hàng loạt dọc các tỉnh miền Trung.

Với hàng loạt các câu hỏi của đông đảo phóng viên của các tờ báo uy tín, lãnh đạo công ty Formosa đề nghị được trả lời qua email chứ không thể trực tiếp giải quyết ngay tại buổi họp báo.

Lanh dao Formosa xin loi hinh anh 2

Cuối buổi họp báo, ông Chu Xuân Phàm xin lỗi vì phát ngôn gây sốc

Nguyên nhân buổi họp báo để lãnh đạo Formosa xin lỗi này là do phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm, trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội khi trả lời báo giới rằng: “Hai cái này mình phải lựa chọn một, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay tôi muốn xây dựng một ngành thép hiện đại? Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được…”

Nói về nạn đầu độc môi trường, trên thế giới đã xảy ra hàng loạt vụ xả thải kinh hoàng có liên quan đến tập đoàn nhựa Đài Loan Formosa này như hai vụ xả thải tại Point Comfort thuộc bang Texas và Baton Rouge thuộc bang Louisiana (Mỹ). Tập đoàn này đã phải trả mức phạt dân sự 2,8 triệu USD và chi hơn 10 triệu USD để xử lý chất độc đã thải ra không khí và nguồn nước. Tại Campuchia, Formosa cũng vướng tai tiếng xấu vào năm 1998 khi đưa khoảng 5.000 tấn chất thải có chứa thủy ngân độc hại tới thị trấn Sihanoukville. Hậu quả của vụ xả thải này là hơn 100 quan chức Campuchia bị đình chỉ chức vụ vì có liên quan đến nghi án hối lộ.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua