Làng rau Trà Quế ở Hội An bán vé tham quan vào đầu năm 2020

Làng rau Trà Quế không chỉ có rau thơm mà còn có rất nhiều trải nghiệm thú vị, mới mẻ, đáng để khám phá

làng rau trà quế hội an

Làng rau truyền thống Trà Quế thuộc xã Cẩm Hà, thị xã Hội An (Quảng Nam). Rau xanh Trà Quế nổi tiếng từ rất lâu với nhiều sản phẩm rau được trồng trên đất đai màu mỡ, bón bằng loại rong lấy từ sông Cổ Cò nên có hương vị đặc trưng riêng.

Đôi nét về làng rau Trà Quế

Làng rau Trà Quế nằm cách phố cổ Hội An 3km về phía Đông Bắc và cách thành phố Đà Nẵng khoảng 20km về phía Nam. Vùng đất này được hình thành cách đây 300 năm. Nhờ được bao bọc bởi sông Đế Võng và đầm Trà Quế nên có không gian mát mẻ, trong lành.

làng rau trà quế

Theo các bô lão, danh xưng đầu tiên của làng rau Trà Quế là Nhự Quế. Nghĩa là mùi thơm của rau như mùi hương cây quế. Đến đầu thế kỷ 18, có một vua triều Nguyễn du ngoạn trên sông Đế Võng. Ngài nghe tiếng đồn làng có nhiều loại rau lạ nên ghé vào thăm và thưởng thức các món ăn ở đây. Nhà vua thấy có một loai rau có vị cay giống quế và thơm như hoa trà. Nên cải sửa danh xưng Nhự Quế thành Trà Quế. Danh xưng đó lưu truyền đến tận ngày nay.

Điểm đến thú vị trong chuyến du lịch Hội An

Làng rau Trà Quế có đến hơn 40 loại rau, trong đó nổi bật phải kể đến rau thơm. Bên cạnh đó còn có nhiều loại rau không nơi nào thơm ngon bằng như húng, é, tía tô… Khi trộn lẫn các loại rau vào nhau sẽ hội đủ 5 vị cay, chua, ngọt, đắng, chát.

Tại làng rau Trà Quế có nhiều hộ gia đình kinh doanh dịch vụ tham quan và tham gia việc trồng rau sạch. Du khách sẽ được hóa thân thành những nông dân thực thụ. Du khách được mặc đồ nông dân, mang dép lê, đội nón lá. Giờ giải lao, mọi người được ngồi nghỉ mát trong những chòi tranh. Vừa uống bát nước chè xanh vừa nhìn ngắm luống rau mới trồng. Đến bữa, du khách sẽ được thưởng thức những món ngon được chế biến từ rau Trà Quế.

làng rau trà quế ở hội an

Rau xanh Trà Quế sạch từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau. Đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Ngoài ra, đến làng rau Trà Quế, du khách không chỉ hoá thân thành nông dân. Mà còn có có thể đi dạo, đạp xe hay thậm chí là thử cưỡi trâu, đi giữa những con đường thơm mùi rau.

Chính thức bán vé tham quan từ đầu năm 2020

làng rau trà quế hội an chính thức bán vé tham quan

Nhận thấy được tiềm năng của làng rau Trà Quế, UBND Thành phố Hội An (Quảng Nam) sẽ chính thức khai thác điểm tham quan. Giá vé sẽ là 35.000 đồng/người từ ngày 1/1/2020. Quyết định này dựa trên sự đồng thuận và hợp tác từ chính những người dân tại làng Trà Quế.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển du lịch của Hội An, danh tiếng làng rau Trà Quế ngày càng được nhiều người biết đến. Các nông phẩm của làng có mặt từ mâm cơm của các gia đình, chợ quán. Cho đến các siêu thị, nhà hàng, khách sạn sang trọng trong tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Nhiều công ty du lịch – lữ hành cũng đã tổ chức các tour tham quan, trải nghiệm, khám phá làng rau này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua