Thuỵ Sĩ dùng công nghệ nano để giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm

Dự án nghiên cứu công nghệ đóng gói thông minh được chọn là một phần của "Sáng kiến lương thực tương lai" - chương trình khoa học - công nghiệp của Thụy Sĩ nhằm mở rộng nghiên cứu và giáo dục trong lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng

thuỵ sĩ giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm

(Ảnh: Shutterstock)

Hàng tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm

Báo cáo của IPCC cho thấy, thế giới lãng phí khoảng 1,3 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Số lượng này tương đương 25 – 30% số thực phẩm được sản xuất cho con người; tăng 40% kể từ năm 1970.

Còn theo tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), người tiêu dùng ở những nước phát triển vứt bỏ khoảng 222 triệu tấn thực phẩm mỗi năm. Con số này gần bằng tổng sản lượng thực phẩm 230 triệu tấn/năm ở khu vực Nam sa mạc Sahara. Ngoài ra, mỗi người dân ở châu Âu và Bắc Mỹ vứt đi trung bình 95 – 115 kg thực phẩm/năm. Con số này ở khu vực Nam sa mạc Sahara châu Phi và châu Á là 6 – 11 kg/năm.

Còn ở Thụy Sĩ, hàng năm, trung bình mỗi người dân vứt đi gần 300 kg đồ ăn. Trong đó bánh mì chiếm 43%; rau, hoa quả chiếm 34% và thịt chiếm 19%. Điều này cho thấy Thụy Sĩ là một trong những quốc gia lãng phí thực phẩm hàng đầu châu Âu. Do đó, các nhà khoa học đang cố gắng giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm bằng công nghệ nano.

Công nghệ đóng gói thông minh

Tiến sĩ Niloufar Sharif là người đang thực hiện dự án, công nghệ đóng gói thông minh có thể xác định chính xác sản phẩm nào bị hư hỏng. Nhóm nghiên cứu đang tạo ra một loại cảm biến từ các ống nano cacbon cực nhỏ. Loại cảm biến này có khả năng giám sát thời gian sử dụng của sản phẩm. Nó sẽ được tích hợp vào bao bì thực phẩm và sẽ phản ứng khi thực phẩm hỏng. Sau đó, một hệ thống sẽ diễn giải dữ liệu và chuyển nó thành thông tin hoặc dấu hiệu mà mọi người có thể đọc được ở bên ngoài.

Các loại thực phẩm khác nhau sẽ phân hủy theo những cách khác nhau. Tỷ lệ phân huỷ và điều kiện môi trường cũng khác nhau, chẳng hạn như ánh sáng và độ ẩm. Tiến sĩ Sharif tin rằng các cảm biến mà nhóm của bà đang nghiên cứu có thể phản ứng với một số loại khí trong quá trình vi khuẩn hoặc nấm hoạt động trên thực phẩm.

Một trong những cách mà các cảm biến này có thể phản ứng là theo dõi nồng độ pH. Sau đó nó sẽ xác định một thứ gì đó có tính axit, trung tính hay kiềm. Nếu độ pH nằm ở vùng không an toàn, một cảm biến trên nhãn sẽ cảnh báo cho người quản lý thực phẩm hoặc người mua hàng rằng sản phẩm không còn an toàn để sử dụng.

Hiện tiến sĩ Sharif đang thiết lập phòng thí nghiệm cho giai đoạn đầu tiên của dự án. Dự án gồm 3 giai đoạn: thử nghiệm cảm biến với các loại khí khác nhau, tích hợp cảm biến vào vật liệu đóng gói; và thử nghiệm trên thực phẩm thực tế.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Swiss Info

Đừng bỏ qua