Ngôi làng gợi cảm hứng cho Arendelle trong Frozen đang bị “quá tải” bởi khách du lịch

Khi một nhà hàng, khách sạn, con đường, thị trấn hay thành phố nào đó trở nên nổi tiếng trên Instagram, thì sớm hay muộn nơi đó cũng sẽ tràn ngập khách du lịch

làng hallstatt cầu xin khách du lịch đừng tới

Hallstatt được xem là ngôi làng đẹp nhất trên thế giới.

Hallstatt – ngôi làng nhỏ nằm ở phía bắc nước Áo, bao quanh bởi dãy Alps mờ sương, phía trước là mặt hồ trong xanh, được cho là ngôi làng đẹp nhất thế giới. Nhưng kể từ sau tin đồn nó là nơi truyền cảm hứng cho ngôi làng Arendelle trong Frozen thì mỗi ngày nó phải tiếp đón hơn 10,000 lượt khách.

Ngôi làng đẹp như trong truyện cổ tích

Làng Hallstatt nằm dọc theo các ngọn núi Salzkammergut. Lần đầu tiên nó được nhiều người biết đến là vào đầu thế kỷ 19 khi các nhà văn và nghệ sĩ theo trường phái lãng mạn phát hiện ra. Vẻ đẹp của kiến trúc Baroque tại ngôi làng này đã khiến họ sững sờ. Đến năm 1997, làng Hallstatt được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

làng hallstatt đẹp như tranh vẽ

Khung cảnh ở Hallstatt đẹp như trong những thước phim của Disney.

Cái tên “Hallstatt” bắt nguồn từ văn hóa Hallstatt. Đây là trung tâm của nền văn hóa châu Âu trong giai đoạn đầu của thời kỳ đồ sắt. Du khách khi muốn đến làng Hallstatt bắt buộc phải đi thuyền hoặc phà qua hồ Hallstätter See. Đây là một trong những hồ đẹp nhất nước Áo.

Tại làng Hallstatt, những ngôi nhà theo kiến trúc Baroque đẹp như tranh vẽ. Cây cối luôn tươi tốt và hoa nở với màu sắc rực rỡ khắp nơi. Vào mùa đông, ngôi làng được phủ bởi tuyết trắng và lấp lánh những ánh đèn. Người dân ở đây đều rất chăm chút cho nhà cửa. Chính vì thế, mọi ngóc ngách trong ngôi làng này đều đẹp đến mức khiến bất cứ du khách nào đến đây cũng phải trầm trồ.

Người dân làng Hallstatt cầu xin khách du lịch đừng tới

làng hallstatt ở nước áo

Năm 2006, khách du lịch ồ ạt đến Hallstatt, đa phần là khách Trung Quốc. Sau khi nó xuất hiện trên chương trình Spring Watch của Hàn Quốc. Năm 2011, một ông trùm kinh doanh ở Trung Quốc còn xây dựng “bản nhái” của ngôi làng này ở phía nam tỉnh Quảng Đông. Đến năm 2013, khi phim Frozen ra mắt, ngôi làng lại càng nổi tiếng.

Sự việc ngày càng trầm trọng hơn sau khi phần 2 của Frozen ra mắt. Làng Hallstatt trở thành địa điểm check-in nổi tiếng trên Instagram. Với dân số chỉ khoảng 700 người, mỗi ngày ngôi làng này phải đón hơn 10,000 lượt khách thăm quan.

Khách du lịch đến để quay phim, chụp hình, thi nhau chụp ảnh cưới. Thậm chí có người còn tự ý vào nhà của người dân địa phương để sử dụng nhà vệ sinh.

làng hallstatt bị hoả hoạn

Tháng 11/2019, một trận hoả hoạn gây thiệt hại lớn cho những ngôi nhà bên hồ nhưng vẫn không ngăn được du khách tới Hallstatt.

Trước tình hình này, thị trưởng Alexander Scheutz đã phải cầu xin khách du lịch đừng đến làng Hallstatt. Chính quyền thậm chí còn đóng lối vào làng nhưng vẫn không ngăn được. Ông chỉ mong lượng khách giảm đi 1/3 để có thể đuy trì, bảo tồn những nét văn hoá vốn đã tồn tại 7,000 năm nay. Bên cạnh đó, việc khách du lịch ồ ạt tới còn ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của người dân. Đồng thời còn phá huỷ bầu không khí yên bình của ngôi làng.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

Đừng bỏ qua