Làn sương ô nhiễm bao phủ TP. HCM

Hai ngày qua, TP. HCM bị lớp giống như sương mù bao phủ. Nhiều người dân lo ngại đây là làn sương ô nhiễm. Theo các chuyên gia khí tượng, hiện tượng này là "mù khô"

 Lớp mù xuất hiện dày đặc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q. 3, TP. HCM

Từ sáng sớm hôm qua, lớp mù xuất hiện, đến khoảng trưa thì tan. Song hôm nay, hiện tượng mù lại xuất hiện dày đặc hơn. Đến chiều tối hiện tượng làn sương ô nhiễm này vẫn chưa giảm. Làn sương ô nhiễm này lơ lửng phủ mờ các tòa nhà cao tầng. Đứng nhìn từ quận này nhìn sang quận khác chỉ thấy một lớp sương mù. Tại một số tuyến đường xuất hiện mù dày đặc, người tham gia giao thông phải liên tục bóp còi để tránh va chạm.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, TP. HCM cho biết không chỉ TP. HCM mà một số tỉnh thành ở Nam bộ đều có hiện tượng mù. Tình trạng này xuất hiện vào buổi sáng sớm khi độ ẩm trêm 90% gọi là mù ướt, sau 9 giờ sáng khi độ ẩm xuống dưới 75% thì gọi là mù khô.

Hiện tượng “mù khô” là do ô nhiễm trong không khí, bụi khói tích tụ lơ lửng ở lớp không khí sát mặt đất. Khi thời tiết gió nhẹ, nó không khuyếch tán. Hiện nay, do gió Tây Nam đang hoạt động yếu nên tình trạng này sẽ còn kéo dài trong vài ba ngày tới. Ngoài ra, thời điểm giao mùa như các tháng 9–10–11, mù khô sẽ lặp lại khá nhiều lần. Hai năm trở lại nay, hiện tượng mù khô xuất hiện ngày càng dày đặc. Nếu tình trạng ô nhiễm không khí trong thành phố không được cải thiện thì thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều đợt nữa.

Hiện tượng mù khô sẽ gây hạn chế tầm nhìn, cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn cần đeo khẩu trang khi ra đường hoặc mang các thiết bị bảo hộ khác. Đặc biệt là trẻ em, sức đề kháng yếu sẽ dễ bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường TP. HCM, tình hình ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố đang diễn biến ngày càng phức tạp, 89% mẫu kiểm tra không khí không đạt tiêu chuẩn cho phép, luôn ở mức nguy hại cao cho sức khỏe con người. Trong đó, luợng bụi lơ lửng sinh ra từ khói, bụi đang là nhân tố gây ô nhiễm nghiêm trọng hàng đầu.

Nguyên nhân được xác định là do lưu lượng các loại xe, nhất là ô tô tải lưu thông qua khu vực lên đến hàng chục nghìn lượt mỗi ngày và tình trạng kẹt xe xảy ra ngày càng thường xuyên.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua