Lâm Thụy Nguyên Hồng: gắn kết hạnh phúc gia đình trong đồ chơi đa trí thông minh

Bắt đầu từ việc trình làng những mẫu lồng đèn làm bằng giấy tự lắp ráp, nữ doanh nhân nuôi lớn ước mơ tạo dựng một thế hệ trẻ em Việt Nam hạnh phúc và tài năng

Giáng sinh là dịp các bậc phụ huynh tìm kiếm mua tặng cho con em những món đồ chơi. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đồ chơi nhập khẩu và nội địa. Thật dễ dàng để tìm mua món đồ chơi an toàn cho sức khỏe; sáng tạo, màu sắc bắt mắt. Lâm Thụy Nguyên Hồng

Tuy nhiên, để tìm mua món đồ “nhiệm màu” hơn, giúp trẻ vừa chơi, vừa học; vừa phát huy tài năng cũng như hoàn thiện nhân cách; phụ huynh có thể tìm đến thương hiệu HappyKibu.

TTGĐ đã có dịp trò chuyện cùng chị Lâm Thụy Nguyên Hồng – bà chủ thương hiệu đồ chơi 100% made in Việt Nam.

Lâm Thụy Nguyên Hồng

Hạnh phúc là nền tảng của cuộc sống


Chị Lâm Thụy Nguyên Hồng có thể chia sẻ vài nét về những món đồ chơi mà mình đã tạo ra?

Tuy chỉ mới làm đồ chơi cho trẻ cách đây 2 năm; nhưng tôi đã bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi về giáo dục; và phát triển trẻ nhỏ từ nhiều năm trước. Tôi bắt đầu với những sản phẩm lồng đèn trung thu giấy tự xếp vào năm 2012.

Sau đó, tôi đổi qua những món đồ chơi lắp ghép cho mùa Noël 2017. Qua năm 2018, từ món đồ chơi sáng tạo; tôi cải tiến để nó trở thành món đồ chơi đa trí thông minh mang thông điệp. Đó là giúp trẻ được trưởng thành trong hạnh phúc.

Những món đồ chơi này vừa dành cho cha mẹ giáo dục con; vừa giúp con tự khám phá khả năng và đam mê của chính mình.

Đồ chơi đa trí thông minh là như thế nào?

Tất cả các đồ chơi đa trí thông minh được nghiên cứu; và thiết kế dựa trên nền tảng phương pháp giáo dục Montessori; Thuyết đa trí thông minh (Theory of Multiple Intelligences) của Howard Gardner; và Giáo dục giá trị sống.

Phương pháp giáo dục Montessori là trẻ được tự nhận biết; khám phá các khái niệm, kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế; với các học cụ, mô hình, trò chơi.

Tiến sĩ Howard Gardner thuộc đại học Harvard đã nghiên cứu; và đưa ra những luận chứng khoa học về đa trí thông minh ở trẻ. Mỗi đứa trẻ được sinh ra vốn có 8 trí thông minh được hiểu là tiềm năng trí tuệ con người. Đó là ngôn ngữ, logic – toán học, thiên nhiên; vận động, âm nhạc, giao tiếp, nội tâm, thị giác. Trong quá trình chơi; trẻ sẽ bộc lộ khả năng vượt trội ở trí thông minh nào. Khi đó, phụ huynh cần lưu ý để trau dồi; phát triển thêm cho con.

Giáo dục giá trị sống là các khơi gợi những giá trị tốt đẹp vốn có; trong mỗi con người từ khi sinh ra. Các chuyên gia giáo dục từ UNESCO đã bình chọn 12 giá trị sống cốt lõi; mà chúng ta cần nuôi dưỡng, phát triển cho con trẻ.

Đó là bình yên, tôn trọng, yêu thương, hạnh phúc, tự do; khoan dung, hợp tác, đoàn kết, giản dị, trung thực, khiêm tốn và trách nhiệm. Đặc biệt với trị tuệ thẩm thấu của trẻ trong giai đoạn từ 0–6 tuổi; nếu cha mẹ khơi gợi, nuôi dưỡng các giá trị sống đúng cách; thì các con sẽ dần hình thành nhân cách tốt và trở thành người tử tế trong tương lai.

Quá nhiều tâm huyết được lồng ghép vào một món đồ chơi. Vậy điều gì đã thôi thúc chị thực hiện những điều này?

Tôi là mẹ của 3 con. Bản năng của bất kỳ bà mẹ nào trên thế gian này; đều muốn con mình có được những điều tốt đẹp nhất. Cũng vì quá lo cho con, chúng ta vô tình áp đặt suy nghĩ của mình lên sự việc của con. Trẻ không được thấu hiểu, không được tôn trọng; không được là chính mình, như vậy trẻ đâu có hạnh phúc.

Người lớn chúng ta thử ngẫm nghĩ lại xem. Ngày trước, chính chúng ta cũng bị cha mẹ ép buộc thế này, thế kia. Chúng ta có vui không? Chúng ta có ức chế không? Nhiều người bây giờ còn cảm thấy hối hận; vì ngày trước không được làm cái này, cái kia. Soi từ bản thân mình, rồi nhìn sang các con; tôi cảm nhận được nụ cười hạnh phúc khi các con được lựa chọn việc chơi, việc học…


Tin hay không thì phải thử mới biết


Đồ chơi đa trí thông minh nghe qua có vẻ cao siêu. Như vậy có khó tiếp cận thị trường không?

Chúng tôi sản xuất 2 nhóm: đồ chơi dành cho ba mẹ chơi cùng con và đồ chơi dành riêng cho con. Với nhóm đồ chơi có sự tham gia của ba mẹ; sẽ đi kèm cuốn cẩm nang giáo dục. Cuốn sách sẽ giải thích các phương pháp giáo dục; cách cho con hạnh phúc, định hướng phát triển, hướng dẫn ba mẹ chơi cùng con…

Đối với nhóm đồ chơi dành riêng cho bé; trên sản phẩm sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tính ứng dụng; và hiệu quả khi bé tự chơi, tự khám phá. Phụ huynh cũng sẽ hiểu mục đích của món đồ chơi này là gì để mua cho con.

Mất bao lâu để chị hoàn thành cuốn cẩm nang chơi với con dành cho phụ huynh?

Tôi đã nghiên cứu từ rất lâu và bắt tay thực hiện trong 2 năm gần đây; cùng thời điểm với việc bắt đầu sản xuất đồ chơi trẻ em. Để hoàn thành cuốn cẩm nang, tôi đã phải tham dự rất nhiều khóa học về phương pháp giáo dục; lớp trí tuệ cảm xúc, phát triển tiềm năng của con người…

Song song đó, ở cương trị là người điều hành chuyên về thiết kế sản phẩm; tôi cũng học phân tích SWOT (mô hình phân tích kinh doanh); chiến lược sản phẩm…

Làm thế nào để chị thuyết phục phụ huynh tin tưởng chọn mua đồ chơi đa trí thông minh cho con?

Cái gì cũng vậy, tin hay không thì phải thử mới biết. Tôi tin món đồ chơi sẽ hấp dẫn cả phụ huynh lẫn các bé. Bởi vốn dĩ, những món đồ chơi này ngày xưa phụ huynh cũng chưa từng chơi qua. Tôi nhận được phản hồi của rất nhiều phụ huynh rằng; họ cũng không ngờ là có quá nhiều thứ lồng ghép vào trong mỗi món đồ chơi.

Cảm ơn chị Lâm Thụy Nguyên Hồng đã chia sẻ.

 

Tôi quan niệm mỗi sản phẩm đồ chơi là một món ăn tinh thần của trẻ nhỏ. Món đồ chơi không chỉ dừng ở việc giải trí; mà có thể giúp trẻ khai phá tiềm năng, thẩm thấu giá trị sống; học hỏi kiến thức trong quá trình chơi – Lâm Thụy Nguyên Hồng


Thông tin thêm


Chị Lâm Thụy Nguyên Hồng là tổng giám đốc công ty cổ phần Mỹ thuật Gia Long; và là giám đốc nghiên cứu phát triển sản phẩm của Hạt giống hạnh phúc HappyKibu. Chị còn là giảng viên Đại học Kiến Trúc; khoa Mỹ thuật công nghiệp chuyên ngành thiết kế sản phẩm.

Thông tin về đồ chơi đa trí thông minh, truy cập: www.happykibu.vn.

Phụ huynh có thể đến cửa hàng chính tại địa chỉ 63 Lý Chính Thắng, Q. 3, TP. HCM; để trải nghiệm sản phẩm đồ chơi dành cho mùa Noël 2018; và các sản phẩm đồ chơi sáng tạo khác.

Bài: Công Trung
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua