Làm thế nào để kiểm tra IQ của trẻ bằng quả nho khô?

Để kiểm tra IQ của trẻ nhỏ đến năm tám tuổi, các nhà khoa học Anh đã sử dụng quả nho khô và tiến hành khảo sát khả năng kiềm chế của các bé 20 tháng tuổi

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Warwick (Anh) phát hiện ra một cách đơn giản nhất để kiểm tra IQ của trẻ nhỏ. Chỉ bằng cách đặt một quả nho khô vào trong một cái chén và yêu cầu trẻ 20 tháng tuổi không được ăn nó cho tới khi được chỉ dẫn, chúng ta có thể dự đoán đứa trẻ đó thông minh đến mức nào đến năm tám tuổi.

Bài kiểm tra này mới nghe qua thì có vẻ đơn giản nhưng đối với hầu hết trẻ nhỏ, việc chống lại cám dỗ của một mẩu hoa quả khô dường như là một nhiệm vụ “bất khả thi”. Rất nhiều bé đã không vượt qua được bài sát hạch khả năng tự kiểm soát này.

Các nhà khoa học kết luận rằng: Đến lúc khoảng tám tuổi, những trẻ chống được sự cám dỗ của quả nho khô này sẽ đạt chỉ số thông minh (IQ) trung bình cao hơn 7 điểm so với những bạn cùng trang lứa đã ăn quả nhỏ khô sớm hơn.

Giáo sư Dieter Wolke đến từ khoa Tâm lý học thuộc Đại học Warwick, giải thích: “Trò thử thách với quả nho khô là một công cụ đơn giản và hiệu quả, đánh giá tốt khả năng kiềm chế ở trẻ nhỏ. Nó có thể được dùng trong thực nghiệm lâm sàng để nhận diện các trẻ có nguy cơ gặp các vấn đề về sự tập trung, chú ý và học hành”.

kiem tra IQ cua tre bang qua nho kho 1

“Khả năng kiềm chế tốt hơn khi trẻ mới 20 tháng tuổi dự đoán khả năng sự điều chỉnh tập trung và thành tích học tập tốt hơn khi trẻ lên tám tuổi. Khám phá này cũng chỉ ra các con đường cải thiện tiềm năng trong việc can thiệp sớm ở trẻ sinh non”, Giáo sư Wolke nói thêm.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, bài kiểm tra khả năng kiềm chế và năng lực học tập ở trẻ có thể được thay bằng sô-cô-la hay kẹo marshmallow.

Khi được hỏi liệu các bậc phụ huynh có thể thử áp dụng bài kiểm tra trên với con mình ở nhà hay không, giáo sư Wolke cho biết: “Kết quả bài sát hạch do cha/mẹ tự tiến hành có thể khác so với do một nhà kiểm tra độc lập thực hiện. Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ không thể thường xuyên kiểm soát phản ứng tức thì, nó ám chỉ các bậc phụ huynh có thể làm thứ gì đó, chẳng hạn như nói rõ bọn trẻ không được vi phạm chỉ dẫn và phải đợi một thời gian ngắn”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua