Làm thế nào để hương thảo nhà bạn luôn xanh tốt?

Hương thảo là loại cây gia vị có mùi thơm dễ chịu nên luôn được các gia đình ưa thích. Đặc biệt, loại cây này còn có khả năng xua đuổi muỗi và giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả!

Ảnh: Shutterstock

Hương thảo (rosemary) mang lại rất nhiều công dụng trong đời sống con người. Bên cạnh các đặc tính hữu hiệu như làm tăng hương vị cho món ăn, đuổi muỗi và hỗ trợ tinh thần, hương thảo còn có khả năng mang lại tài lộc cho gia chủ. Để cây phát triển tươi tốt, hãy tham khảo ngay các mẹo sau đây nhé!

Chọn giống

Hương thảo ở Việt Nam có 2 dạng cây giống từ Đà Lạt và Bắc Ninh. Giống từ Đà Lạt sẽ có nhiều thân, lá dài và rất thơm. Giống ở Bắc Ninh cứng cáp hơn, cho ra dáng cây đẹp, lá nhỏ nhưng lại chỉ thơm khi có vật trung gian tác động vào.

Có 2 cách nhân giống là giâm cành hoặc gieo hạt. Nếu có sẵn một chậu hương thảo làm giống, bạn có thể cắt những nhánh khỏe mạnh thành đoạn 10cm, cắm vào nước vài ngày đến khi nhánh hương thảo có rễ rồi mang trồng xuống đất. Cách này sẽ giúp cây ra rễ nhanh hơn và sống khỏe mạnh hơn.

Giá thể

Bạn nên thay ngay giá thể và chậu sau khi rước cây về nhà. Ưu tiên dùng các loại giá thể như xơ dừa, trấu, xỉ than… Khi bạn trồng cây mới bằng cách giâm cành cũng nên làm như vậy. Thông thường, cây sẽ sinh trưởng tốt trong điều kiện giá thể trồng có độ pH từ 6 đến 7. Ngoài giá thể, bạn cũng nên đầu tư chậu có nhiều lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng.

Đất trồng

Cây sẽ hợp trồng trên đất thịt có khả năng hút nước. Vì vậy, bạn nên chọn đất thịt có pha ít phân bón vi sinh.

Phân bón

Sau 2 – 3 tháng, bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân hữu cơ. Lưu ý, không nên dùng phân hóa học nếu là cây trồng dùng cho nấu ăn.

Nước tưới

Hương thảo là cây ưa nước nhưng không chịu được úng nên mỗi ngày cần tưới 2 lần. Nếu trời mưa và không khí có ẩm nhiều, bạn hãy tưới cách 2 – ngày/lần và chú ý kiểm tra thường xuyên để giữ chậu khô ráo, không bị ứ đọng nước.

Vị trí đặt chậu

Hương thảo rất ưa nắng nhưng lại không chịu nóng nên dễ bị cháy lá nếu tiếp xúc với ánh mặt trời trực tiếp trong thời gian dài. Nếu trồng ngoài vườn, bạn nên làm giàn che. Khi trồng trong nhà, chỉ mang ra phơi nắng khoảng 3–4 tiếng/ngày. Khi hứng đủ nắng, cây sẽ càng khỏe đẹp, có sức đề kháng tốt.

Tác dụng của cây hương thảo

Vài vị trí có ánh sáng nhẹ như cửa sổ, ban công… rất thích hợp để đặt cây hương thảo ở đó. Tuy nhiên, tránh đặt sát mặt đất vì dễ gây ẩm, mắc sâu bệnh.

Hương thảo có tác dụng trong việc điều trị các bệnh đau dạ dày như rối loạn tiêu hóa, thông ruột và lợi tiểu. Đặc biệt, chúng còn có tác dụng làm tăng hương vị của món ăn.

Ngoài là cây gia vị, hương thảo cũng được chế biến thành tinh dầu để tạo nên mùi thơm cho các sản phẩm làm đẹp.

Mùi thơm từ hương thảo giúp tạo sự hưng phấn, tăng cường trí nhớ và giải tỏa tinh thần rất hiệu quả.

Mùi thơm từ lá cây cũng có tác dụng đuổi muỗi và chống buồn ngủ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua