Làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu: Nên hay không?

Để tạo độ sánh, mịn của sữa chua dẻo kiểu Hy Lạp, nhiều người cho bột rau câu vào khi làm sữa chua tại nhà. Tuy nhiên, bạn có nên bắt chước?

Sữa chua dẻo kiểu Hy Lạp đang là mốt trên thị trường. Nhiều người chọn giải pháp tự làm sữa chua dẻo tại nhà để vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa quản lý được chất lượng thành phẩm.

Tiếp Thị Gia Đình thấy có nhiều công thức mách bạn nên làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu vì bột rau câu sẽ tạo độ sánh, mịn, dày cho yaourt. Tuy nhiên, điều này không hẳn tốt và bạn có thể tìm giải pháp khác để tạo độ dẻo cho sữa chua.

Vấn đề thêm bột rau câu vào sữa chua

Một số cơ sở kinh doanh thêm bột rau câu vào sữa chua để làm giảm hàm lượng sữa tươi cần thiết, tạo cảm giác dày dặn cho sữa chua mà không phải tốn nhiều chi phí thu mua nguyên liệu tốt. Trong khi đó, bột rau câu lại không chứa nhiều loại dinh dưỡng đa dạng (ngoài folate và kali). Chính vì vậy, sữa chua chứa bột rau câu thường ít dinh dưỡng hơn so với sữa chua không chứa bột rau câu.

Bạn chỉ nên làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu trong những trường hợp sau:

1. Bạn làm sữa chua chay tại nhà. Các loại sữa chay như sữa yến mạch, sữa hạnh nhân…ít protein nên khó kết dính đặc. Chính vì vậy bạn cần bột rau câu để tạo độ sánh.

2. Bạn muốn giảm hàm lượng calorie và tăng chất xơ trong sữa chua.

3. Bạn cần giảm chi phí khi làm sữa chua tại nhà.

Còn nếu bạn muốn làm nên một hũ yaourt chất lượng, sánh đặc, giàu protein, bạn có thể thử 2 giải pháp sau.

Giải pháp 1: Lọc sữa chua dẻo càng lâu càng tốt

Bước cuối cùng của cách làm sữa chua dẻo tại nhà bao gồm việc chắt lọc, bỏ phần axít protein whey lõng bõng nước, tạo độ đậm đặc cho yaourt. Bạn lọc sữa chua dẻo càng lâu thì độ đậm, mịn sẽ càng cao mà không cần phải thêm rau câu.

Sau khi đã đã được độ sánh đặc mong muốn, bạn dùng dụng cụ đánh trứng để đánh sữa chua dẻo lên cho mịn màng.

cach-lam-sua-chua-deo-kieu-Hy-Lap-tai-nha-buoc-5a

Bạn dùng khăn, vải cotton hoặc giấy lọc cà phê để chắt lọc sữa chua dẻo tại nhà. Lọc càng lâu, sữa chua dẻo sẽ càng sánh đậm.

Giải pháp 2: Thêm gelatin vào sữa chua dẻo

Gelatin cũng là một chất làm sánh đặc, giúp giảm chi phí thành phẩm không khác gì rau câu. Tuy nhiên, do được chiết xuất từ động vật (da, gân, xương tủy) nên gelatin sẽ bổ sung protein cho món sữa chua của bạn. Gelatin cũng có một cách bổ sung collagen vào cơ thể qua đường thực phẩm, để dưỡng da căng mịn, giúp mọc tóc, giữ cho móng tay khỏe.

Để thêm gelatin vào sữa chua dẻo, bạn sẽ hoà bột gelatin vào với sữa nóng ở bước 1 của công thức làm sữa chua dẻo tại nhà. Để sữa nguội đến 45ºC trước khi thêm men cái.

Nếu thêm gelatin vào sữa chua dẻo, bạn sẽ không cần phải chắt lọc sữa chua quá lâu.

davis-bot-gelatine-HH122401197-01-600x600

Thay vì làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu, hãy thử bột gelatin để tăng protein cho sữa chua. Bột gelatin Davis từ New Zealand. Nhấn để mua online.

Chúc bạn ngon miệng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua