Làm sao từ chối lời tỏ tình của người ấy?

Càng trân trọng tình cảm của người ấy, bạn lại càng lúng túng không biết cách làm sao từ chối lời tỏ tình mà không gây tổn thương cho đối tượng. Hãy để Tiếp Thị Gia Đình mách nước cho bạn

Có một anh chàng đang theo đuổi bạn: nhắn tin, hẹn hò, tặng quà… cùng những lời nói ngọt ngào khiến bạn mỉm cười. Bạn cảm thấy vui mỗi khi nhận được sự quan tâm từ anh nhưng trái tim bạn thì chẳng hề rung động chút nào. Và rồi, anh ấy thổ lộ tình cảm và nhìn bạn chờ đợi với đôi mắt chân thành… Làm sao từ chối lời tỏ tình mà không làm tổn thương anh đây?

ĐỪNG KHIẾN ANH NHẦM TƯỞNG

Đừng thể hiện bất cứ tín hiệu nào có thể khiến anh ấy lầm tưởng rằng bạn đáp lại tình cảm của mình. Một vài người sẽ không thể trả lời từ chối một cách thẳng thắn khi đối phương chỉ biểu lộ tình cảm nhưng chưa chính thức bày tỏ.

Khi ý định tán tỉnh đã rõ ràng, có nàng sẽ phũ phàng rằng: “Xin lỗi anh, nhưng em không thích anh”. Cũng có nhiều nàng thú nhận (hoặc là nói dối): “Em có người yêu rồi anh à”. Còn nàng tế nhị hơn thì sẽ trả lời: “Em rất quý anh như một người bạn đặc biệt…”

Tuy nhiên, những cách từ chối phổ biến này vẫn không thật sự khiến bạn cảm thấy thanh thản. Chưa kể, có chàng lại trở nên kiên trì theo đuổi bạn hơn ngay cả khi bị từ chối! Làm sao từ chối lời tỏ tình quả thật là câu hỏi nan giải đối với các nàng vừa muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp vừa muốn sống thật với cảm xúc với mình.

Lam sao tu choi loi to tinh anh 2

Làm sao từ chối lời tỏ tình khi anh ấy nhìn bạn bằng đôi mắt chân thành như thế…. Hình ảnh: Internet

Đối phương có thể hiểu những gì bạn nói theo nhiều cách khác nhau. Chúng ta không chỉ giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ, vì thế điều quan trọng nhất không phải là bạn nói điều gì mà thể hiện điều ấy như thế nào.

Nếu bạn từ chối anh ấy nhưng vẫn vui vẻ trả lời tin nhắn hỏi thăm hay hào hứng tham gia những cuộc hẹn thì dĩ nhiên anh ấy sẽ cho rằng bạn đã đổi ý và đang bật đèn xanh cho anh tiến tới. Khi biết có một người luôn quan tâm và sẵn lòng làm mọi thứ vì mình, bạn cũng sẽ có xu hướng nhờ người ấy giúp đỡ mỗi khi gặp khó khăn. Thế là vô tình, bạn lại tạo cơ hội để cho anh tiếp cận và nuôi hy vọng chinh phục bạn. Mối quan hệ một chiều này càng kéo dài thì càng khiến bạn khó dứt ra.

Vì vậy, bạn hãy xem lại mình có khiến đối phương lầm tưởng qua 5 cách hành xử sau đây không nhé:

♥ Thường xuyên gặp gỡ, kể cả hẹn hò riêng hay tụ tập nhóm

♥ Mỗi lần gặp nhau, bạn đều ăn diện và trang điểm rất quyến rũ

♥ Trả lời tin nhắn của người ấy theo kiểu thân thiện, thậm chí tán tỉnh

♥ Khen ngợi những ưu điểm của người ấy về mặt tính cách, công việc…

♥ Tin cậy và tìm đến người ấy để chia sẻ những vướng mắc của mình

Tất cả những cách hành xử này sẽ khiến người ấy có cảm giác mình có thể là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn và hy vọng có thể gần gũi bạn hơn.

TỪ CHỐI DỨT KHOÁT VÀ RÕ RÀNG

Làm sao từ chối lời tỏ tình của người bạn không yêu khi bạn không thể dứt khoát cả trong suy nghĩ và hành xử? Một mối quan hệ nhập nhằng bạn không ra bạn, người yêu cũng chẳng phải người yêu đến một lúc nào đó sẽ đi đến ngõ cụt. Tôi rất thích câu nói của Hoàng Thùy Linh: “Người ta hay dạy nhau cách để có được thứ này, thứ kia mà không dạy cách từ bỏ. Từ bé, chúng ta phải cố gắng, nỗ lực để đạt được ước mơ, công việc tốt, tấm chồng giàu… nhưng không ai khuyên ta cách từ bỏ cái vốn không thuộc về mình nên cuộc sống mới phức tạp và mệt mỏi. Theo Linh, phải biết từ bỏ mới là biết sống.”

Tôi đã từng trằn trọc cả đêm vì một lời tỏ tình đến từ một người bạn cũ và tự hỏi tại sao có những lúc chúng ta phải lựa chọn một là người yêu, hai là không gì cả? Nếu người ấy bảo rằng không thể xem bạn như “bạn bè” bình thường được, thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc quyết định từ bỏ một mối quan hệ phức tạp chỉ khiến cả hai thêm mệt mỏi.

Lam sao tu choi loi to tinh anh 3

Cô nàng bác sĩ Kang Mo Yeo luôn tự hỏi làm sao từ chối lời tỏ tình của anh chàng đại úy Yoo Shi Jin. Hình ảnh: Internet

Làm sao từ chối lời tỏ tình của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Người ấy có ý nghĩa với bạn như thế nào? Người ấy tiếp cận bạn ra sao (bạn bè, đồng nghiệp…)? Bạn cảm thấy như thế nào về người ấy?

Sau đây là hai cách từ chối dứt khoát và rõ ràng dành cho hai đối tượng thông thường nhất:

1. Người bạn tốt nảy sinh tình cảm với bạn

“Chúng ta không thể tiến xa hơn được nữa. Em trân trọng tình cảm anh dành cho em, nhưng em lại không có cảm xúc giống như anh. Hiện tại em không nghĩ đến một mối quan hệ nghiêm túc với anh. Em có thể hiểu nếu như anh không muốn chúng ta tiếp tục là bạn nữa. Em luôn muốn trung thực cả với anh và chính bản thân mình.”

2. Người có những giá trị khác biệt với bạn

“Anh là một người tốt, nhưng em cảm thấy mình không hợp nhau. Chúng ta có những mục tiêu, giá trị và niềm tin hoàn toàn khác biệt. Sẽ thật không công bằng nếu bắt anh phải thay đổi vì em. Anh nên tìm một người thật sự phù hợp với mình. Mong rằng anh sẽ tôn trọng quyết định của em cũng giống như em tôn trọng anh vậy.”

Khi bạn tôn trọng người ấy, bạn sẽ chọn cách từ chối lịch sự và ít gây tổn thương nhất. Đừng nên nhắn một cái tin chỉ vỏn vẹn một câu: “Chúng ta không hợp nhau nên anh đừng theo đuổi em nữa”. Hay tệ hơn là bạn im lặng và để người ấy chờ đợi trong vô vọng. Hãy cư xử như một người trưởng thành để sau này có tình cờ gặp thì cả hai cũng có thể mỉm cười chào nhau nhé.

P.S: Nếu vẫn còn băn khoăn và không muốn suy nghĩ nhiều cho mệt đầu, thay vì ngồi ngắt cánh hoa hồng và lẩm bẩm “…yêu…không yêu…yêu…không yêu…”, bạn có thể làm bài trắc nghiệm vui “Đã đến lúc nhận lời tỏ tình của anh ấy?” để cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Và nếu cuối cùng là bạn quyết định nhận lời yêu như cô nàng bác sĩ Kang Mo Yeon trong “Hậu duệ mặt trời” sau bao lần từ chối anh chàng đại úy Yoo Shi Jin… không thành? Hãy tham khảo “8 bí quyết bày tỏ tình yêu bằng hành động”, bạn sẽ trói chặt trái tim chàng cho mà xem!

Bài: Thảo Viên

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua