Làm sao để không mất tiền trong thẻ ATM?

Bạn nghĩ rằng tiền để trong tài khoản thẻ ATM là an toàn. Song trường hợp hai vợ chồng bỗng dưng bị mất hàng trăm triệu tiền trong tài khoản đã dấy lên nỗi lo, làm sao để bảo vệ túi tiền ATM của mình một cách đảm bảo, không bị thất thoát?

Mới đây, vợ chồng anh N.S.T, chủ thẻ DongA Bank và HDBank phản ánh việc gần 200 triệu đồng trong thẻ của hai vợ chồng bỗng dưng bốc hơi trong khi hai vợ chồng không thực hiện bất cứ giao dịch nào. Không chỉ riêng vợ chồng anh N.S.T, một số trường hợp tiền trong tài khoản A.T.M không cánh mà bay cũng đã xảy ra.

VÌ SAO TIỀN LẠI BỐC HƠI?

Tiền ở tài khoản như trong chiếc ví đã khóa, không thể bốc hơi nên chỉ có thể bị kẻ gian lợi dụng.

Theo các chuyên gia, từ khâu phát hành đến sử dụng thẻ cũng có nhiều sơ hở mà kẻ gian công nghệ cao có thể lợi dụng. Rủi ro có thể xuất phát từ cả hai phía, từ ngân hàng cho đến sự bất cẩn của người dùng. Chẳng hạn nếu hệ thống bảo mật ngân hàng không tốt thì tin tặc có thể hack để thu thập thông tin tài khoản cá nhân. Còn phía người sử dụng, nếu không cẩn trọng và rành rẽ về cách bảo mật khi giao dịch tại cột ATM hoặc trực tuyến cũng có thể để lại dấu vết cho kẻ gian đột nhập lợi dụng.

Hơn nữa, cũng có nhiều khả năng kẻ gian làm giả thẻ từ. Chúng lấy các thông tin tài khoản đánh cắp được để in thẻ. Sau đó, chúng in thành thẻ giả và lấy mã PIN có được để sử dụng thẻ giả như thẻ thật.

LÀM SAO ĐỂ BẢO VỆ TIỀN TRONG TÀI KHOẢN?

Theo các chuyên gia an ninh mạng, những thanh toán trong nước thông qua mạng Internet, bạn chỉ nên xài thẻ ATM chứ không xài thẻ tín dụng quốc tế như Visa card, Mastercard. Với thẻ có chức năng thanh toán quốc tế, khi giao dịch sẽ sử dụng tính năng xác thực OTP. Đây là mã được các hệ thống thanh toán online mặc định gửi đến người dùng thông qua tin nhắn hoặc e-mail để xác nhận giao dịch. Trong quá trình thực hiện giao dịch này, hacker có thể thâm nhập, hoặc bạn để lộ thông tin tài khoản. Hơn nữa, mã thẻ PIN của loại thẻ này hầu như không thay đổi nên cũng dễ bị lộ. Thêm vào đó, thông tin của bạn còn được in công khai trên thẻ. Nếu kẻ gian đánh cắp được thẻ là hoàn toàn có thể thực hiện mọi giao dịch.

Dù thẻ ATM có tính bảo mật cao nhưng nguy cơ rủi ro vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, bạn cần thực hiện đúng các hướng dẫn của ngân hàng phát hành thẻ. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện các lưu ý sau:

♦ Tuyệt đối không cho bất cứ ai mượn thẻ ATM.

♦ Mã PIN phải là con số dễ nhớ, bạn không cần phải viết ra hay tiết lộ cho bất cứ ai. Không nên đặt mã PIN liên quan các con số ngày sinh nhật hay bất cứ thông tin cá nhân vì kẻ gian có thể dựa vào những thông tin này mà tìm ra số PIN.

♦ Khi rút tiền tại các cột ATM, bạn cần xem xét kỹ xung quanh xem có kẻ gian nào quan sát hay không. Khi đánh mã PIN, hãy dùng tay che để không ai nhìn thấy thao tác. Và tuyệt đối tránh rút tiền ở những trụ ATM vắng vẻ, đặc biệt khi đêm tối.

♦ Còn với việc giao dịch trực tuyến, bạn cần dùng phần mềm diệt vi-rút để tránh trường hợp bị vi-rút lây lan đánh cắp thông tin. Bạn nên giao dịch trên máy tính cá nhân, tránh sử dụng máy tính công cộng hay máy người khác vì lịch sử có thể lưu lại trên trình duyệt.

Bài: Uyên Hồ

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua