Lam, quyển nhật ký của những người trẻ

Đến với Lam, độc giả như được quay về với tuổi thanh xuân, những ký ức đẹp của mối tình đầu, những va vấp của tuổi trẻ... để biết trân trọng hơn hiện tại.

Lam là quyển sách gây chú ý trong những ngày vừa qua khi được nhiều nhân vật tên tuổi trong làng giải trí nhắc đến trên trang diễn đàn, mạng xã hội. Đó là đứa con tinh thần đầu tay của họa sĩ, nhà văn trẻ Amanda Huỳnh, một du học sinh người Việt lấy bằng tiến sĩ luật tại Pháp năm 28 tuổi.

 “Lam” như một món quà tặng đặc biệt dành cho các bạn trẻ. Đó là những thanh thiếu niên lớn lên giữa cuộc sống thiếu tình thương, những du học sinh xa nhà hay những ký ức về lần chia tay tình đầu mà hầu hết ai trong chúng ta cũng đã một lần bước qua.

sach lam hinh anh 3

Tuy cùng bước qua những biến cố gần như nhau nhưng những nhân vật trong tác phẩm lại có những cách ứng xử rất khác nhau. Đó là cô gái tên Lam, vì tình cảm dành cho người thương quá lớn nên đành chọn cách chia tay, tự giày vò nỗi đau khi bị chính cha của người yêu cưỡng bức. Hay đó là hình ảnh một cô bé bị tổn thương, mất mát tình cảm gia đình, bề ngoài cứng rắn nhưng sâu thẳm là một tâm hồn mong manh, luôn khao khát tình thương. Hay đó lại là những bạn trẻ vô tình trở thành kẻ thứ 3 trong một cuộc tình, dù còn yêu nhưng đành ngậm ngùi trốn chạy.

“Lam” không có khởi đầu, không có kết thúc, tác giả từng chia sẻ bản thân không có nhiều kinh nghiệm để rút ra những chân lý hay bài học nhất định, nhưng cách nghĩ và cách sống của những nhân vật, có nhiều điều để độc giả suy ngẫm. Trải dài 161 trang, tác phẩm mang đến cho độc giả cảm giác như được xem lại quyển nhật ký của chính cuộc đời mình. Những tình huống mà các nhân vật trong truyện gặp phải hay lối suy nghĩ của họ cũng chính là bản sao về thời trẻ của bất kì ai đã và đang đi qua tuổi đôi mươi.

sach lam hinh anh 1

Lam là quyển sách tranh đầu tay của nữ họa sĩ – tiến sĩ luật Amanda Huỳnh

Điểm thú vị của “Lam” chính là ở cách ứng xử và vượt qua biến cố của các nhân vật. Dù họ là ai thì chung lại họ đều là những người trẻ mạnh mẽ, giàu nghị lực, suy nghĩ tích cực và luôn biết vươn lên. Các nhân vật của “Lam” sau chia tay đều sẵn sàng buông tay rồi mạnh mẽ bước qua niềm đau, họ đều không hối hận về quãng đời tuổi trẻ sôi nổi đó.

 Nhân vật Lam xuất hiện hơn một lần trong tác phẩm, giống như mẫu số chung của nhiều thân phận, với những hoàn cảnh khác nhau, cảm xúc khác nhau nhưng đều là những người con xa xứ luôn đau đáu một nỗi niềm về quê hương. Họ là những bạn trẻ phải ngày đêm làm việc cật lực để trang trải học phí, gửi tiền về cho gia đình hay hình ảnh những du học sinh bị cám dỗ vì những điều phù phiếm nơi phố thị…

 

sach lam hinh anh 5

Một vài trích đoạn từ “Lam”

Những truyện ngắn của tác giả mang đến cho người đọc một góc nhìn sống động hơn về cuộc sống của nhiều người Việt nói chung trên đất Pháp. Một điểm đặc biệt của “Lam” chính là trong văn có họa, trong họa có văn. Tác giả đã đưa những bức tranh nhiều sắc màu của mình vào không gian nghệ thuật sống động. Đặc biệt những hình ảnh trong tập truyện ngắn và tản văn này đều do chính Amanda minh họa và thiết kế.

sach lam hinh anh 8 sach lam hinh anh 9

Qua “Lam”, Paris lộng lẫy hào hoa đã lùi về phía sau để nhường chổ cho một Paris khác, lặng lẽ trầm buồn nhưng cũng không kém phần tinh tế. 

Đọc “Lam” không chỉ để gián tiếp ngắm nghía lại bản thân mà tác phẩm còn mang đến cho mỗi chúng ta những bài học quý giá về cách ứng xử trong cuộc sống, trong tình yêu, đặc biệt là những người trẻ.

Lam do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành, hiện có bán tại các nhà sách trên toàn quốc. Giá bìa: 85.000 đồng.

SONG VŨ

Tiếp thị Gia đình

Đừng bỏ qua