Làm giàu từ kinh doanh sữa hạt sen

Với nguồn nguyên liệu sẵn có tại các tỉnh miền Tây và thị trường tiêu thụ tiềm năng, kinh doanh sữa hạt sen có thể trở thành dự án khởi nghiệp hấp dẫn

Hạt sen nổi tiếng là một loại dược liệu quý với hàm lượng dinh dưỡng cao. Anh Lê Xuân Đài, người sáng lập thương hiệu sữa hạt sen Liên Hoa nổi tiếng tại các quán chay, đã chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích giúp bạn khởi nghiệp với dự án kinh doanh sữa hạt sen của mình.

CHUẨN BỊ VỐN 

Ước tính tổng chi phí kinh doanh sữa sen khoảng 120 triệu đồng cho những thiết bị cần thiết nhất như máy xay, máy nấu sữa, máy chiết rót thanh trùng và đóng nắp chai, chai nhựa và nhãn mác. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị chi phí cho chiến dịch quảng bá sản phẩm như thùng, quầy quảng cáo, tờ rơi, poster và lương nhân viên…

NGUYÊN VẬT LIỆU VÀ MÁY MÓC

cach lam giau tu kinh doanh sua hat sen hinh anh 2

Khi kinh doanh sữa hạt sen, bạn cần chú ý đến nguồn nguyên liệu. Hạt sen phải tươi ngon, không bị dập, vỡ hay ẩm mốc. Giá hạt sen dao động 120.000 – 180.000 đồng/kg. Ngoài hạt sen, bạn có thể pha thêm bột thực vật (giá khoảng 80.000 đồng/kg) thay vì dùng sữa bò để phù hợp với người ăn kiêng.
• Hạt sen: Sen Ta (www.senta.vn)
• Bột thực vật: Path Company Ltd. (path.com.vn)
• Máy móc: VinaOrganic (www.vinaorganic.com)

CÁCH NẤU SỮA HẠT SEN 

• Tách tim sen, rửa sạch, xay nhuyễn 1kg sen tươi và bột với 8 lít nước. Rồi lọc qua rây nhỏ, vắt cạn nước. Với hạt sen khô, hãy ngâm qua nước ấm 2 tiếng.
• Cho nước hạt sen đã xay và lọc kỹ vào nồi cùng với sữa tươi có đường (có thể thay thế bằng bột thực vật và đường phèn). Bạn có thể gia giảm lượng đường và bột tùy theo sở thích và khẩu vị của khách. Khi đun, bạn nhớ khuấy sữa nhẹ tay để các nguyên liệu tan đều và hòa quyện vào nhau.
• Khi sữa hạt sen sôi, bạn tiếp tục đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội, sau đó đóng chai và bảo quản lạnh.

CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM 

Kinh doanh sữa hạt sen là loại hình kinh doanh mới nên việc xin giấy phép khá khó khăn. Bạn cần mang mẫu sữa đến Sở Y tế để xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Qua quá trình kiểm tra mẫu sữa và nơi chế biến, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận sau khoảng 30 ngày.

QUẢNG BÁ SẢN PHẨM 

Bạn nên tận dụng các kênh bán hàng online như mạng xã hội và website để giảm chi phí. Bạn có thể tổ chức các buổi dùng thử miễn phí tại chỗ hoặc tại các chợ, trung tâm thương mại, trường học để mang sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

Bí quyết đầu tư thông minh

cach lam giau tu kinh doanh sua hat sen hinh anh 3

• Theo anh Xuân Đài, bước đầu kinh doanh, bạn không nên bỏ ra một số vốn quá lớn mà nên chọn chiến dịch “du kích”, nghĩa là đầu tư từng bước theo kế hoạch định sẵn. Ví dụ như ban đầu, khi chưa có doanh thu cao, bạn nên mua máy móc nhỏ, sản xuất đủ bán. Nhãn và chai mua theo số lượng cần của một tuần. Như vậy nguồn vốn sẽ không bị ứ đọng và giảm mức độ rủi ro tài chính. Khi hàng nhiều, bạn chủ động tổ chức dùng thử ở chợ, trung tâm thương mại, trường học. Với hạt sen thì mua theo ngày, không để tồn kho nguyên liệu. Tận dụng hình thức làm việc theo kiểu cộng tác.

• Bạn có thể thuê người thiết kế poster, nhãn mác, thiết kế và quản lý website… Bên cạnh việc trang bị kiến thức kinh doanh, bạn cũng cần học hỏi thêm từ Internet, các diễn đàn, forum, hội nhóm trên Facebook… để tích luỹ kinh nghiệm.

Bài: Hân Thái

Mục Tài chính / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua