Làm giàu ở tuổi 40, tại sao không?

Đôi khi bạn thấy nản lòng vì tuổi mình sắp vượt ngưỡng nào đó mà sự nghiệp xem ra chưa thăng hoa? Hãy khoan vội buồn nhé!

Hẳn bạn không lạ gì chuỗi nhà hàng gà rán KFC đã có mặt ở khắp thế giới. Song, bạn có biết ông chủ Harland David Sanders, sinh năm 1890, đã khởi sự KFC đúng vào thời kỳ đại suy thoái (những năm 1930). Nhiều người bảo rằng nếu đến tuổi 40 mà bạn chưa làm nên sự nghiệp thì sẽ chẳng bao giờ làm được gì. Nếu ông Sanders tin điều đó thì chúng ta đã chẳng có cơ hội thưởng thức món gà rán xứ Kentucky, Mỹ.

Ông Sanders không phải là người duy nhất chậm trễ trên đường đi đến thành công. Henry Royce khai sinh ra thương hiệu xe hơi Rolls-Royce (cùng với đồng sự Charles Rolls) vào năm 1904 khi ông đã bước vào tuổi 43. Sam Walton bắt tay xây dựng “đế chế” Walmart ở tuổi 44. Và danh sách những người làm nên sự nghiệp lớn sau tuổi 40 còn rất dài, hình minh họa bên trên chỉ là một phần nhỏ được trích dẫn. Thậm chí, Charles Flint cho ra đời hãng IBM khi đã 61 tuổi.

Nếu nghĩ rằng bạn đã qua rồi cái thời có thể làm lại từ đầu thì chẳng khác nào bạn đang bán rẻ bản thân và những giấc mơ của mình. Hãy nghĩ đến biết bao sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta ưa thích và số tuổi của nhà sáng lập khi họ tạo ra chúng, bạn sẽ thấy mình còn rất nhiều thời gian, chỉ cần bạn mạnh dạn bắt tay vào.

4 BÍ QUYẾT ĐỂ TẠO BƯỚC ĐỘT PHÁ

Dù là U40 hay bất cứ tuổi nào, những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn dễ gặt hái thành công hơn khi quyết định đi con đường mới để tạo nên sự nghiệp:

√ Tận dụng kinh nghiệm sống: Có thể bạn còn thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực mới đang định bước vào, nhưng hãy tự tin vào kinh nghiệm sống mà mình đã tích lũy được. Cách xây dựng quy chuẩn làm việc, cách mở rộng mạng lưới quan hệ, kỹ năng giao tiếp… tất cả những điều đó sẽ giúp bạn vượt qua những bỡ ngỡ, khó khăn.

√ Góp nhặt thêm kinh nghiệm: Nếu muốn đảm nhận một vị trí mới trong một lĩnh vực mới, bạn cần phải học hỏi tích lũy thêm. Có thể đăng ký lớp học thêm buổi tối, tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc xin một chân làm việc bán thời gian.

√ Tập trung vào thế mạnh: Thông thường, người ta chuyển hướng vì lĩnh vực mới mang lại cảm giác mãn nguyện hơn và khai thác được những thế mạnh riêng của họ. Tận dụng những thứ sẵn có trong tầm tay bạn là một ưu thế và làm những việc trong khả năng tìm tòi, sáng tạo của bạn sẽ dễ dàng hơn.

√ Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè: So với những người trẻ hơn, ưu thế lớn của bạn là có rất nhiều mối quan hệ có thể hỗ trợ bạn hạ cánh vào lãnh địa mới. Chẳng hạn, khi được một người quen giới thiệu với người có thể là sếp mới của mình, bạn đã được bảo chứng sự tin cậy. Vì vậy, bạn nên rà soát lại danh bạ điện thoại để kết nối với những ai có khả năng giúp bạn.

TRƯỚC KIA HỌ LÀM GÌ?

20150524_Taichinh_Walt-Disney_1415• Walt Disney từng làm biên tập báo: Nhà sáng lập hãng phim hoạt hình Walt Disney khởi nghiệp là một biên tập viên báo chí nhưng đã bị mất việc vì “thiếu óc tưởng tượng và không có ý tưởng hay”.

 

 

20150524_Taichinh_Julia-Child_1415• Julia Child là điệp viên: Đến năm 36 tuổi, nữ đầu bếp nổi tiếng này mới chuyên tâm với việc chế biến các món ăn Pháp. Trước đó, cô là nhân viên của CIA.

 

 

20150524_Taichinh_Sylvester-Stallone_1415• Sylvester Stallone từng dọn chuồng sư tử: Trước khi bước vào nghiệp diễn xuất, nam diễn viên cơ bắp đã có thời gian làm việc ở sở thú Central Park Zoo với mức lương 1,12 đô-la Mỹ/giờ.

 

 

20150524_Taichinh_Whoopi-Goldberg_1415• Whoopi Goldberg từng trang điểm cho người chết: Trước khi cái tên Whoopi nổi lên ở Hollywood vào năm 1985, người phụ nữ hài hước này làm việc ở một điểm dịch vụ mai táng và chuyên trang điểm cho người chết.

 

 

20150524_Taichinh_Brad-Pitt_1415• Brad Pitt làm tài xế: Ngôi sao Hollywood này từng làm tài xế đưa đón các vũ công thoát y. Trước đó, anh còn nhận việc hóa trang thành các con vật và đứng vẫy khách vào nhà hàng.

 Làm giàu ở tuổi 40 Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua