Làm gì khi xe bốc cháy?

Các vụ xe bốc cháy khi đang lưu thông có chiều hướng tăng. Bạn cần trang bị một số kỹ năng ứng phó khi gặp tình huống này

Các chuyên gia cho rằng, đa số những vụ xe bốc cháy là do chập điện trong quá trình vận hành. Một số khác lại kết luận, có thể do yếu tố môi trường kết hợp với nguồn xăng bị rò rỉ ra bên ngoài dẫn đến bốc cháy đột ngột (thường là xe cũ). Tuy nhiên, trên thực tế, những vụ xe bỗng nhiên bốc cháy không chỉ xảy ra ở các loại xe phổ thông (xe số) mà còn cả những dòng xe tay ga cao cấp.

Dù vì nguyên nhân nào hay đi bất cứ loại xe gì, khi xe máy đột ngột bốc cháy hoặc nổ đều có thể khiến khổ chủ bất ngờ không kịp trở tay, dễ gặp tai nạn hoặc xử lý sai lầm để lại hậu quả đáng tiếc. Do vậy, bạn nên tham khảo những kỹ năng xử lý dưới đây.

PHÁT HIỆN XE CHÁY KHI ĐANG LƯU THÔNG

Đây là trường hợp phổ biến hiện nay. Tùy theo thời điểm phát hiện sớm hay muộn mà ngọn lửa bùng cháy mạnh hay yếu. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ khống chế ngọn lửa thành công là rất cao và ngược lại.

− Theo các chuyên gia động cơ học, khi phát hiện xe máy bỗng dưng bốc cháy lúc đang lưu thông, bạn phải lập tức tắt máy xe và dựng chân chống đứng. Tuyệt đối không để xe ngã hoặc bị nghiêng làm xăng trong bình chứa tràn ra ngoài gây ra hiện tượng cháy lan (tia lửa cháy theo dòng xăng đổ) và phát nổ cấp tốc.

− Hãy hô hoán và nhờ sự hỗ trợ của những người xung quanh. Nếu ở đoạn đường vắng, bạn có thể dùng các vật dụng sẵn có như áo khoác, khăn choàng (được thấm nước càng tốt)… để dập tắt ngọn lửa. Bạn cần đập liên tiếp nhanh chóng và dứt khoát các vật dụng này vào ngọn lửa để chất liệu không tiếp xúc quá lâu với nguồn lửa, gây cháy lan. Nếu không có các vật dụng trên, bạn có thể tận dụng các cành cây xanh, đất, cát, bao tải hoặc tấm băng rôn bên vệ đường để dập tắt ngọn lửa.

PHÁT HIỆN XE CHÁY KHI ĐANG DỪNG

Nếu xe bỗng dưng bốc cháy ngay trong nhà, bạn nên tắt cầu dao điện ngay lập tức và mở rộng cửa của khu vực đó để thuận tiện cho việc chữa cháy. Điều này làm giảm áp suất nổ trong lúc cháy, hạn chế thiệt hại về tài sản, đồng thời giúp khói dễ thoát ra bên ngoài, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người thân.

Kế đến, bạn nhanh chóng sử dụng các phương pháp chữa cháy sẵn có tại nhà như dùng bình xịt mini, chăn màn, vải vóc (đã được thấm nước) để dập tắt ngọn lửa. Bên cạnh đó, cách ly các vật dụng dễ bắt lửa xung quanh chiếc xe đang bốc cháy như giấy, gỗ, thùng nhựa… để hạn chế tình trạng cháy lan. Sau cùng, gọi hotline 114 để được trợ giúp và can thiệp đúng lúc.

NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN GHI NHỚ

− Khi phát hiện xe máy bỗng dưng bốc cháy, trước tiên bạn cần phải giữ bình tĩnh để đánh giá đúng tình hình và xử lý tình huống hiệu quả.

− Bạn cần hiểu thêm về tính chất vật lý của xăng và nước để đưa ra các phương án xử lý đúng đắn. Theo đó, xăng nhẹ và không tan trong nước. Vì thế, nếu bạn dùng nước dội vào xe để dập tắt ngọn lửa sẽ vô tình khiến dòng chảy của nước mang theo xăng (xăng nổi trên mặt nước) nhanh chóng lan ra khu vực xung quanh gây cháy lan.

− Đối với ngọn lửa đã cháy lớn, bạn không nên cố tìm cách dập lửa mà hãy tránh xa khu vực nguy hiểm càng nhanh càng tốt để bảo toàn tính mạng.

− Trong lúc phát hỏa, lửa sẽ kích nhiệt làm nổ bình xăng, gây ra các vụ nổ có sức ép khá lớn, bắn các tia lửa ra xung quanh.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua