Làm gì để an toàn khi giông bão đến?

Khi xảy ra giông bão bạn sẽ làm gì để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, một số kỹ năng an toàn sau đây sẽ giúp bạn sống sót trong cơn giông bão

Vào mùa mưa bão thường sẽ đi kèm sấm chớp, điều đó có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạnh của con người. Vậy bạn sẽ làm gì khi có giông bão xảy ra? Một số kỹ năng an toàn làm gì khi có giông bão sau đây sẽ giúp bạn phòng tránh những điều đáng tiếc nhất có thể xảy ra:

♦ Không sử dụng điện thoại khi đang có giông bão hay sấm chớp bất kể trong nhà hay ngoài đường nếu như không thật cần thiết, bởi nó có khả năng truyền dẫn sóng, từ trường cao dẫn đến bắt sét nhạy.

♦ Không tắm hay sử dụng vòi nước vì các ống dẫn bằng đồng có thể dẫn điện. Không đứng gần cửa sổ, cửa kính và những khu vực ẩm ướt trong nhà như nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp.

♦ Không trú mưa dưới gốc cây, bởi những vật thể ở cao thường bị sét đánh nhiều hơn so với những vật ở gần mặt đất. Khi có mưa, cây cối bi ướt, trở thành vật dẫn điện. Khi cây cao bị sét đánh trúng, nếu bạn núp dưới gốc cây sẽ rất dễ bị điện giật. Nếu ở giữa vùng nhiều cây thì tìm nơi khô ráo, thưa cây và cây thấp nhất để trú tạm, tránh các vật thể cao nhất nhất trong khu vực đó vì nguy cơ sét đánh vào là rất cao.

♦ Không sử dụng ô vì ô có thể dẫn điện. Để giữ an toàn cho mình, tốt nhất bạn nên ở nơi trú ẩn an toàn cho đến khi cơn giông qua khỏi.

♦ Không lái xe đạp hay xe máy khi trời có giông bão, tránh xa các vật dụng kim loại có khả năng dẫn điện. Nếu như bạn đang lái xe hơi hãy ở yên trong xe và bật đèn chớp. Tránh chạm vào kim loại hoặc các bề mặt có thể dẫn điện trong và ngoài xe. Không lái xe vào vùng nước lũ, khu vực sông suối, cống rãnh bởi nước dâng cao khoảng 30 cm có thể làm xe nổi lên, chỉ cần dòng chảy cao nửa mét nước đã có thể cuốn xe đi. Nên mở he hé cửa kính đề phòng bạn ngủ quên trong xe sẽ bị thiếu không khí. Xe phải đậu nơi thoáng tầm nhìn, tránh xa các cột điện, hàng cây cao, hoặc các bức tường vì gió lớn có thể làm đổ các vật này vào xe.

♦ Không trú ẩn tại nơi có sét đã đánh qua, đừng nghĩ sét đánh chỗ nào rồi thì sẽ không đánh lại nữa, bạn đang lầm tưởng về độ nguy hiểm của sét rồi đấy.

♦ Không trú ẩn tại nơi có ao hồ, sông suối. Trong trường hợp này, bạn nên chạy đến nơi nào gần nhất để giữ mình được khô ráo. Nếu không kịp đến nơi an toàn, thì nên núp nơi thấp nhất, thu mình và chụm hai chân lại, dùng tay bịt tai, cúi thấp người nhưng không để cơ thể chạm đất ngoài hai bàn chân.

Trên đây chỉ là một số kỹ năng cơ bản làm gì khi xảy ra giông bão, bạn hãy tự trang bị cho mình nhé.

Theo Bright Side

Đừng bỏ qua