Làm gì khi bị mất hộ chiếu? 5 bước xử lý bạn nên biết

Trong trường hợp cuốn hộ chiếu không cánh mà bay khiến bạn rơi vào tình huống dở khóc dở cười nơi xứ người thì cần làm gì khi bị mất hộ chiếu? Hãy tham khảo ngay 5 bước sau

Vì quá hào hứng trong chuyến đi, bạn có thể bị xao nhãng và làm mất hộ chiếu. Khi sự cố này xảy ra, rất nhiều vấn đề phiền toái và nghiêm trọng sẽ tìm đến bạn, thậm chí khiến bạn không thể về nước. Lúc này bạn phải làm gì khi bị mất hộ chiếu? Sau đây là những bước xử lý đúng mà bạn nên thực hiện nhanh chóng khi phát hiện hộ chiếu bị mất.

GIỮ BÌNH TĨNH

Điều đầu tiên là bạn phải đảm bảo tâm lý mình thực sự bình tĩnh, không hoảng hốt, nóng vội để có thể từng bước giải quyết vấn đề. Vì bạn đang ở ngoài vùng lãnh thổ Việt Nam, đây lại là sự cố cần thời gian và tính pháp lý để giải quyết nên chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiều rắc rối cho bạn.

TRÌNH BÁO CẢNH SÁT

lam gi khi bi may ho chieu? 5 buoc xu ly ban nen biet hinh anh 1Làm gì khi bị mất hộ chiếu? Đầu tiên bạn cần trình báo cảnh sát, việc này giúp bạn cập nhật tình hình nhân thân của mình cho nhà chức trách nước sở tại. Giấy xác nhận của cảnh sát về việc bạn bị mất hộ chiếu cũng sẽ hỗ trợ bạn đối chứng, xác thực khi làm các thủ tục tiếp theo.

CƠ QUAN NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Lãnh sự Việt Nam sẽ ra thông báo hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu bị mất của bạn trên toàn thế giới, tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn điền vào đơn trình báo cùng các giấy tờ liên quan để được cấp giấy thông hành hoặc hộ chiếu khẩn cấp. Quá trình này sẽ kéo dài trong vòng 24 giờ hoặc không quá 5 ngày tùy vào giấy tờ hiện có của bạn.

LIÊN HỆ VỚI CÔNG TY BẢO HIỂM 

Bạn đã mua bảo hiểm du lịch trước chuyến đi? Hãy thông báo ngay tình hình cho công ty bảo hiểm kèm theo bằng chứng là giấy tờ tùy thân và xác nhận từ cảnh sát, bạn sẽ được bồi thường toàn bộ chi phí phát sinh như ăn ở, đi lại, viện phí, lệ phí giấy tờ… trong thời gian chờ đợi xử lý sự cố. Đừng quên tìm hiểu kỹ điều lệ hợp đồng, tính toán hợp lý và giữ lại toàn bộ hóa đơn dịch vụ để đối chứng về sau.

LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI THÂN 

lam gi khi bi may ho chieu? 5 buoc xu ly ban nen biet hinh anh 2Trong trường hợp hộ chiếu bị mất cùng với toàn bộ tiền bạc và tư trang có giá trị thì người thân chính là tia hy vọng cuối cùng của bạn. Nếu có bạn bè hay người thân ở nước ngoài, hãy tìm mọi cách liên lạc với họ để tìm sự giúp đỡ nhanh nhất. Nếu không, bạn có thể nhờ cảnh sát, nhân viên lãnh sự hoặc người dân ở đó giúp liên lạc về Việt Nam để “cầu cứu” thông qua các dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

THÔNG TIN HỖ TRỢ KHÁC 

lam gi khi bi may ho chieu? 5 buoc xu ly ban nen biet hinh anh 3Bạn hãy nhờ ngay hướng dẫn viên, nhân viên khách sạn, lực lượng bảo vệ, tuần tra công cộng… để được giúp đỡ. Bạn cũng có thể truy cập website cứu trợ khẩn cấp quốc tế International SOS tại www.internationalsos.com, tìm và gọi số hotline ở nước sở tại để được tư vấn nên làm gì khi bị mất hộ chiếu. Ngoài ra, văn phòng của các tổ chức nhân đạo quốc tế, hội du học sinh, doanh nghiệp, cộng đồng người Việt… khắp nơi cũng có thể hướng dẫn bạn xử lý sự cố.

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI ĐI NƯỚC NGOÀI 

lam gi khi bi may ho chieu? 5 buoc xu ly ban nen biet hinh anh 4

• Luôn giữ kỹ trong túi xách và thường xuyên để mắt đến hộ chiếu khi di chuyển.
• Luôn chuẩn bị sẵn 2 tấm ảnh 4×6, bản photo có công chứng và còn hiệu lực của hộ chiếu, các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, bằng lái xe… Nếu không kịp photo và công chứng, bạn có thể thay thế bằng ảnh chụp hoặc scan rõ nét các loại giấy tờ.
• Luôn có sẵn các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ còn tiền để phòng hờ rủi ro khi đi.
• Tra cứu và ghi lại số điện thoại liên hệ của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam, các tổ chức cứu trợ quốc tế ở nước ngoài.
• Tìm kiếm và lưu lại các số điện thoại khẩn cấp quốc tế vào máy.
• Tập thói quen mua bảo hiểm du lịch trước mỗi chuyến đi nước ngoài.
• Nên chuẩn bị vài câu giao tiếp cơ bản để nhờ người dân giúp đỡ.

Mục Kỹ năng sống / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua