Lạm dụng tình dục nơi công sở hoành hành tại Nhật Bản

Một nghiên cứu của chính phủ Nhật Bản cho thấy, một phần ba số phụ nữ nước này bị lạm dụng tình dục nơi công sở, như bị sờ mó hoặc đem ra đùa cợt

Nghiên cứu này do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật tiến hành trong khoảng thời gian 3 tuần từ tháng Chín đến tháng Mười năm 2015.

Kết quả nghiên cứu được công bố vào ngày thứ Ba vừa rồi, đã điều tra phản hồi từ 9600 phụ nữ đang và đã từng đi làm nơi công sở, theo cả hai hình thức là toàn thời gian và bán thời gian. Các cộng tác viên tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 25−44.

Khảng 30% phụ nữ Nhật tham gia vào bài nghiên cứu cho biết, họ đã từng bị lạm dụng tình dục nơi công sở. Những hình thức quấy rối phổ biến nhất là bàn tán về ngoại hình hay tuổi tác của họ, tỷ lệ này chiếm 54%. Loại quấy rối thường gặp thứ hai là bị sờ mó, chiếm 40%; tiếp theo là bị hỏi những câu liên quan đến tình dục, chiếm 38%. 27% bị hỏi về chuyện ăn uống và hẹn hò.

lam dung tinh duc noi cong so hinh anh 2

Trong khi đó, 63% phụ nữ giữ thái độ im lặng khi bị lạm dụng tình dục nơi công sở. Khoảng 10% dám phản kháng, lên tiếng khi bị quấy rối nhưng đổi lại, họ phải chịu đối xử bất công như bị giáng chức.

Trong số 145 quốc gia và nền kinh tế do Diễn đàn Kinh tế Thế giới nghiên cứu về “khoảng cách giới tính”, đánh giá mức độ công bằng mà phụ nữ được đối xử dựa trên các chỉ số kinh tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và chính trị, Nhật Bản xếp thứ 101, thấp hơn nhiều quốc gia phát triển khác.

Trong nghiên cứu trên, chính phủ Nhật Bản không đề xuất bất kỳ phương án cụ thể nào để thay đổi tình trạng lạm dụng tình dục nơi công sở như áp dụng hình phạt cứng rắn hơn đối với hành vi quấy rối hoặc phân biệt đối xử.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua