Lạm dụng mạng xã hội ảnh hưởng ngày càng xấu đến sức khoẻ tinh thần của thanh thiếu niên

Lạm dụng mạng xã hội từ lâu đã được cho là có thể dẫn tới trầm cảm, đặc biệt là ở các bé gái. Nhưng một nghiên cứu mới nhất cho thấy, hậu quả có thể còn tệ hơn nhiều.

lạm dụng mạng xã hội

Hôm 26/11, một bài nghiên cứu về ảnh hưởng của mạng xã hội đã được đăng trên tạp chí The Lancet & Adolescent Health. Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn gần 10,000 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 13 – 16 ở Anh. Kết quả cho thấy, mạng xã hội có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ tinh thần của các bé gái hơn các bé trai. Lạm dụng mạng xã hội khiến giới trẻ ngủ, vận động ít hơn, và tăng nguy cơ bị bắt nạt.

Bản chất mạng xã hội có thật sự xấu?

Giáo sư Russell Viner từ Viện Sức Khoẻ Trẻ Em UCL Great Ormond Street khẳng định:

“Kết quả cho thấy bản thân mạng xã hội không có lỗi. Nhưng việc lạm dụng mạng xã hội khiến người trẻ không còn thời gian cho những hoạt động lành mạnh khác. Trong khi đó, tần suất tiếp xúc với những nội dung độc hại ngày càng cao. Đặc biệt là những trải nghiệm tiêu cực về bắt nạt trên mạng.”

Nói cách khác, bản chất mạng xã hội không ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khoẻ tinh thần. Thay vào đó, hiện tượng bắt nạt trên mạng xã hội do chính con người gây ra mới đem đến cảm xúc tiêu cực cho người dùng. Nó ảnh hưởng đến giấc ngủ, thói quen tập thể dục và gây ra những vấn đề về tâm lý.

Sự khác biệt giữa nam và nữ

lạm dụng mạng xã hội ảnh hưởng xấu đến thanh thiếu niên

Cuộc nghiên cứu ở Anh được thực hiện từ năm 2013 – 2015. Mỗi năm các chuyên gia sẽ phỏng vấn những đối tượng một lần. Những đối tượng được nghiên cứu sẽ báo cáo tần suất sử dụng mạng xã hội mỗi ngày. Bao gồm Facebook, Instagram, Whatsapp, Twitter và Snapchat. Trên 3 lần/ngày được xem là lạm dụng mạng xã hội.

Năm 2014 và 2015, các chuyên gia đã hỏi các đối tượng về sức khoẻ thể chất và tinh thần của họ. Bao gồm thói quen vận động, độ hài lòng với cuộc sống và chứng lo âu.

Họ nhận thấy, ở cả nam lẫn nữ, việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên đều dẫn đến vấn đề về mặt tâm lý. Đặc biệt là ở các bạn nữ. Gần 60% nguyên nhân của trầm cảm, căng thẳng ở các bạn nữ thường là do thiếu ngủ, bị bắt nạt trên mạng và ít tập luyện thể dục thể thao. Trong khi đó, ở các bạn nam lại khác. Chỉ có 12% nguyên nhân của trầm cảm ở các bạn nam là do lạm dụng mạng xã hội.

Làm sao để giúp những người trẻ?

lạm dụng mạng xã hội ngày càng ảnh hưởng xấu đến giới trẻ

Trước đó, mạng xã hội đã được cho là dẫn đến những vấn đề về tâm lý. Chỉ mới tháng trước, các chuyên gia ở Canada cũng đã thực hiện một cuộc nghiên cứu. Kết quả cho thấy lạm dụng mạng xã hội làm tăng nguy cơ trầm cảm ở tuổi dậy thì.

Tuy nhiên, nghiên cứu lần này ở Anh lại cho ra thêm kết quả khác. Vấn đề chính không chỉ là việc mạng xã hội gây ra những vấn đề về tâm lý nữa. Mà là những nội dung được đăng tải trên đó mà người dùng tiếp xúc mỗi ngày. Và chúng là nguyên nhân chính dẫn dến lối sống không lành mạnh ở giới trẻ.

Bob Patton – giảng viên khoa tâm lý trị liệu tại Đại học Surrey cho biết, những biện pháp chỉ tập trung vào việc ngưng lạm dụng mạng xã hội để cải thiện sức khoẻ tinh thần lẫn thể chất vẫn không hiệu quả. Mà các chuyên gia cần tìm những giải pháp giúp tăng sự nhận thức của giới trẻ về nạn bắt nạt trên mạng. Cũng như khả năng tự phục hồi khi không may trở thành nạn nhân của nó.

Ngoài ra, giáo sư Ann DeSmet từ Đại học Ghent ở Bỉ cũng cho rằng, cách để hạn chế ảnh hưởng xấu từ mạng xã hội là khuyến khích người trẻ giao tiếp bên ngoài và tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

Dịch: Duyen Tran

Đừng bỏ qua