Làm đẹp bền vững – đẹp và “xanh” để bảo vệ môi trường

Vừa làm đẹp cho bản thân, vừa bảo vệ môi trường đang là xu hướng làm đẹp đang lên ngôi

làm đẹp bền vững để bảo vệ môi trường

Những năm gần đây, làn sóng làm đẹp bền vững được nhắc đến nhiều và đặc biệt quan tâm trong ngành công nghiệp làm đẹp. Vậy, làm đẹp bền vững là gì? Và những sản phẩm, phương thức làm đẹp nào mới được gọi là bền vững?

Định nghĩa làm đẹp bền vững

Làm đẹp bền vững là phương thức làm đẹp giảm thiểu những tác hại đến môi trường, động vật lẫn con người. Nó đã trở thành chủ đề “nóng hổi” không chỉ bởi nhận thức bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao. Mà nó đã dần trở thành tiêu chuẩn trên toàn cầu. Làm đẹp bền vững không chỉ đem lại lợi nhuận của nhà sản xuất mà còn đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Nhiều thương hiệu mỹ phẩm đã và đang đưa khái niệm bền vững vào trong chiến lược kinh doanh. Bởi nhiều người tiêu dùng hướng đến lối sống bền vững như là một sự tất yếu chứ không chỉ là sự lựa chọn nữa.

những sản phẩm làm đẹp bền vững

Sản phẩm làm đẹp như thế nào mới là bền vững?

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần một sản phẩm được gắn mác “organic” (hữu cơ) hoặc làm từ nguyên liệu “tự nhiên” thì nó được xem là bền vững. Tuy nhiên, một sản phẩm làm đẹp chỉ thực sự bền vững khi nó thể hiện ở đủ mọi khía cạnh. Từ nguyên liệu, cách sản xuất, đóng gói cho đến khâu vận chuyển.

sản phẩm làm đẹp bền vững

Những yếu tố quyết định một sản phẩm làm đẹp có bền vững hay không gồm có:

  • Thành phần hữu cơ và tự nhiên
  • Không gây hại đến động vật
  • Không sử dụng dầu cọ
  • Nguồn cung ứng có đạo đức
  • Đóng gói thân thiện với môi trường
  • Có phương thức xử lý rác thải từ quá trình sản xuất
  • Đóng góp cho từ thiện

Những cách làm đẹp bền vững để bảo vệ môi trường

Ngưng sử dụng những sản phẩm làm sạch chứa các hạt vi nhựa (microbeads) là một trong những cách bảo vệ môi trường đáng kể. Hầu hết những sản phẩm làm sạch hiện nay như sữa rửa mặt, kem đánh răng, sữa tắm… đều chứa hạt vi nhựa. Những hạt này rất nhỏ nên trôi thẳng xuống cống  và chảy ra sông hồ, ao biển… Từ đó làm ô nhiễm đại dương và ảnh hưởng xấu đến những sinh vật sống ở đó. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến con người nếu ăn phải hải sản có chứa hạt vi nhựa.

Bên cạnh đó, hãy hạn chế dùng bông, khăn tẩy trang dùng một lần. Thay vào đó, dùng khăn tẩy trang bằng vải để hạn chế lượng rác thải. Nếu vẫn muốn sử dụng bông hay khăn tẩy trang, bạn có thể tìm mua một số dòng sản phẩm thân thiện. Chúng được chế tạo bằng chất liệu dễ phân hủy để bảo vệ môi trường.

làm đẹp bền vững bông tẩy trang dùng một lần

Cách làm đẹp bền vững khác là tái chế những chai lọ mỹ phẩm. Sau khi dùng hết bạn có thể dùng chúng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như dùng hết để chiết dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, dầu tẩy trang, nước tẩy trang… để mang theo mỗi khi đi du lịch. Hộp kem dưỡng ẩm thì dùng làm đồ chứa các vật dụng linh tinh trong gia đình. Như tăm bông, cúc áo, kim chỉ, hạt cườm…

Nếu vẫn thích phương pháp tẩy vật lý thì bạn nên dùng các loại hạt hữu cơ tự nhiên. Như bột cám gạo, yến mạch, bột đậu đỏ, muối himalaya…

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua