Mất hơn 2,2 tỷ đồng sau cuộc gọi từ “Cán bộ điều tra”

Hàng loạt nạn nhân liên tụp sập bẫy của những kẻ giả danh cán bộ điều tra qua điện thoại dù đã được cơ quan chức năng liên tục cảnh báo

Nạn nhân sập bẫy “Cán bộ điều tra” là bà L.S.K (45 tuổi), ngụ tại phường 13, quận 8, TP. HCM, số tiền bị chiếm đoạt được nạn nhân trình báo lên tới 2,23 tỷ đồng. Liên quan đến vụ việc này, chiều ngày 17-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM cho biết đang khẩn trương vào cuộc điều tra, xác định vụ việc và truy xét thủ phạm.

Theo trình bày của bị hại, ngày 9-8 vừa qua, bà L. S. K nhận được điện thoại của một người giới thiệu tên Kiên, công tác tại Cục Cảnh sát điều tra Bộ Công an. Qua điện thoại, “cán bộ điều tra” Kiên thông báo bà K đang là nghi can của một vụ án đặc biệt nghiêm trọng có liên quan đến tội phạm buôn bán, tàng trữ ma túy.

Đối tượng này cho bà K hai sự lựa chọn, hoặc là bị bắt sau khoảng 1 giờ nữa, hoặc là chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng do y cung cấp để phục vụ công tác điều tra. Sau này nếu bà K không phạm tội số tiền trên sẽ được cơ quan chức năng trả lại cho bà. Sợ bị bắt, ngay sau đó bà K đã chuyển vào số tài khoản do “cán bộ điều tra” cung cấp tổng cộng 2,23 tỷ đồng. Bà K còn bị dọa không được tiết lộ thông tin này cho bất cứ ai.

Lai sap bay can bo dieu tra mat hon 2,2 ty dong 1

Bà P. T. H đang trình bày về vụ việc bị “cán bộ điều tra” lừa cho Công an TP. Bảo Lộc

Cũng với thủ đoạn tương tự, sáng ngày 21-7, bà P. T. H, ngụ phường Lộc Phát, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng), bị một đối tượng xưng là Trần Hữu Bình, cán bộ điều tra Công an tỉnh Đồng Nai, gọi điện thông báo bà H dính líu tới một vụ án ma túy lớn, trị giá hàng chục tỷ đồng. Đối tượng này thông báo bà H sẽ bị bắt vào lúc 11 giờ cùng ngày. Để được tại ngoại điều tra, Bình yêu cầu bà H phải chuyển 500 triệu đồng vào số tài khoản Sacombank mang tên Phạm Minh Dưỡng. Đối tượng này còn trấn an, nếu sau này thấy bà H không liên quan đến vụ án cơ quan công an sẽ trả lại số tiền trên.

Sợ bị bắt, bà H đã tới ngân hàng chuyển toàn bộ 500 triệu đồng tiền vừa bán đất có được vào tài khoản mang tên Phạm Minh Dưỡng. Vừa chuyển tiền xong, bà H có linh tính mình bị lừa nên chạy thẳng tới Công an TP. Bảo Lộc trình báo.

Thiếu tá Trần Minh Hoạt, Phó đội trưởng Đội cảnh sát điều tra Công an TP. Bảo Lộc cho biết, đã lập tức chỉ đạo phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành phong tỏa số tài khoản mang tên Phạm Minh Dưỡng. Tuy nhiên, trong số 500 triệu mà bà P. T. H chuyển vào tài khoản đã bị nhóm lừa đảo này rút mất 100 triệu đồng.

Trước đó, theo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50, Công an Hà Nội), trong năm 2015, gần 50 lá đơn kêu cứu của người dân phản ánh bị chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng bởi các cuộc gọi giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với hình thức tương tự như các vụ án nêu trên.

Bài và ảnh: Lâm Viên

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua