4 việc cần nhắc con thật kỹ trước nguy cơ bùng dịch Covid-19 lần 2 tại Việt Nam

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các mẹ cần trang bị cho bé những kiến thức cần có để bảo vệ bản thân mình

dịch bệnh Covid-19

(Ảnh: Shutterstock)

Việc dạy trẻ kỹ năng sống để đối phó trong mùa dịch là việc rất cần thiết mà các bậc cha mẹ nên thực hiện. Nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn và bé có thời gian gắn kết với nhau hơn.

Hạn chế dịch chuyển

Mùa hè, nhiều gia đình thường thưởng cho con cái các chuyến đi chơi xa; hoặc đến các trung tâm thương mại. Tuy nhiên, dịch bệnh đang xuất hiện trở lại và có khả năng lây lan cao trong cộng đồng. Để giảm thiểu tối đa nhiễm virus Covid-19, chúng ta chỉ nên ra đường khi thật sự cần thiết. Với các trẻ nhỏ, ba mẹ cần có những hoạt động vui chơi cùng con như cùng nhau đọc sách hoặc làm vườn. Cần tránh cho trẻ đến những nơi quá đông người vì đây là các khu vực dễ lây lan trong cộng đồng.

Đặc biệt, những kế hoạch đi chơi xa thật sự không cần thiết trong giai đoạn này. Nếu đã hứa với bé, bạn hãy khuyên nhủ và hẹn vào 1 dịp khác để trẻ không u buồn.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Không chỉ trong mùa dịch mới phải rửa thay thường xuyên. Thay vào đó, bạn cần chỉ dạy bé cặn kẽ các bước để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân khi đi học hay đi chơi. Ngoài hướng dẫn các bước rửa tay cơ bản, bạn cũng cần căn dặn bé nên ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay của mình. Nhất là ở những nơi công cộng. Việc làm này sẽ giúp trẻ có cảm giác kiểm soát cơ thể mình và giữ cho người xung quanh luôn được an toàn.

Tăng cường vận động thể lực

Khi không thể ra ngoài nơi đông người, bạn hãy vận động bé cùng nhau tăng cường thể lực. Các hoạt động như nhảy dây, chạy bộ hay cùng tập yoga sẽ giúp tạo dựng sự kết nối cho bạn và bé. Đồng thời, những bài tập này còn mang đến một cơ thể khoẻ mạnh và dẻo dai. Theo các chuyên gia y tế, việc tập luyện thể dục sẽ giúp con người nâng cao sức đề kháng; nhất là trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài

Khẩu trang cháy hàng lại tiếp tục xuất hiện khi cả nước bước vào giai đoạn mới của dịch bệnh Covid-19. Thay vì xếp hàng dài chờ đợi để mua khẩu trang, tại sao bạn không cùng bé tự tay may chúng. Cách làm này vừa giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền nong. Mà nó còn giúp bạn trang bị cho bé thêm bài học mới. Đặc biệt, việc làm nhỏ này còn là hành động xanh bảo vệ môi trường sống. Chỉ cần 1 miếng vải có khả năng thấm hút và một chút khéo tay là gia đình bạn đã có ngay những chiếc khẩu trang hand-made.

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 trong nước

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 459 ca mắc. Trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, 369 ca đã khỏi. Riêng từ ngày 25/7 đến nay, cả nước đã ghi nhận 43 bệnh nhân. Những bệnh nhân này đều là những trường hợp lây trong cộng đồng.

Báo cáo tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Y tế Đà Nẵng Nguyễn Thanh Long cho biết kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam. Trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau). Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua