Kỹ năng cần thiết để tự tin lái xe trong mưa

Mùa mưa bão đang tới rồi, kỳ này, Tiếp Thị Gia Đình sẽ mách bạn một số bí quyết lái xe an toàn mùa mưa lũ

Cơn mưa gây ngập khủng khiếp vừa qua vẫn còn ám ảnh không ít người, đặc biệt là các chị em chúng mình. Phụ nữ ngồi sau vô-lăng tưởng đã an toàn nhưng có những sự cố chúng ta khó có thể xử lý tốt nếu không được trang bị những kiến thức cần thiết.

Đường ngập thường do mưa và triều cường. Nếu bạn có thể chủ động tránh được bằng cách nghe đài giao thông, cập nhật các điểm thường xuyên ngập nặng là tốt nhất. Nếu bất khả kháng, bạn vẫn phải qua vùng ngập, nên lưu ý những điều sau:

KHI GẶP NGẬP NƯỚC TRONG THÀNH PHỐ

Lưu ý mực nước an toàn cho xe

Nếu trước mắt bạn là vùng ngập nước mênh mông, nên tránh. Bạn hãy luôn nhớ rằng mức ngập tối đa với xe hơi sedan là khoảng 25cm, tức mức nước không ngập qua tâm bánh xe. Nếu ngập cao hơn, nước tràn vào cổ hút gió, phá lốc máy gây hiện tượng thủy kích (bạn sẽ tốn hơn 100 triệu đồng để sửa).

Đi số thấp

Với đoạn ngập nước ngắn, người dân vẫn đi qua ào ào, bạn nên tắt máy điều hòa, đi số 1, chạy đều ga chậm rãi. Với xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1.

Không đạp thốc ga

Việc tăng ga mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút. Ngoài ra, khi tăng ga đột ngột, vòng tua máy lên cao, nếu nước vào sẽ dẫn tới hiện tượng thủy kích làm cong tay biên. Khi đã đi qua chỗ ngập, bạn hãy rà phanh để loại bớt nước trên đĩa.

Nếu xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập

Bạn không nên tìm cách khởi động lại mà rút chìa khóa điện, nhờ người dân hỗ trợ đẩy xe lên vị trí cao và gọi cứu hộ. Nếu nước cao hơn phần thấp nhất của cửa ra vào, bạn nên ra khỏi xe bằng… cửa sổ. Bạn hãy luôn có một số điện thoại cứu hộ giao thông để gọi ngay khi cần thiết.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LÁI XE TRONG MƯA

20151020-lai-xe-trong-mua-02

Lốp xe và đế giày: Kiểm tra áp suất lốp xe ít nhất một lần/tháng tại tiệm sửa xe. Đừng quên kiểm tra độ sâu gai trên mặt lốp, vì lốp còn tốt giúp xe bạn hạn chế trượt. Cần lưu ý giữ đế giày khô mới lên đường, nếu không bạn có thể trượt chân khi đạp phanh/ga.

Lái chậm: Trời mưa, đường trơn bạn nên lái chậm để gai lốp bám đường hơn và tránh bị trượt.

Không xao nhãng: Tỉnh táo, không xao nhãng, giữ tay lái, chân ga ổn định. Giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước.

Không thắng gấp: Để tránh bị trượt bánh, bạn không nên đạp thắng gấp, cũng không nhồi thắng khi xe đã có hệ thống ABS (chống bó kẹt). Hãy đạp thắng vừa phải, bẻ lái về hướng trượt để ổn định áp lực. Nói chung, bạn tránh dùng thắng gấp, nên nhả ga để giảm tốc độ.

Mở đèn pha: Khi mưa quá lớn, nhớ mở đèn pha để quan sát tốt hơn và để xe ngược chiều thấy bạn.

LÁI XE AN TOÀN TRÊN ĐƯỜNG TRƠN ƯỚT

20151020-lai-xe-trong-mua-01

Lái xe trong mưa bão là điều không nên chút nào. Nếu bạn đang chạy xe mà mưa bão đến bất ngờ, đừng cố chạy về nhà. Hãy lái xe đến nơi đường cao không bị ngập, đỗ lại, ngồi trong xe nghe nhạc, lướt Facebook…, khóa cửa an toàn. Không đỗ xe ở những nơi nhiều cây to.

Bài viết có sự tư vấn của chuyên gia kỹ thuật otosaigon.com

Mục Xe hơi / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua