Kỳ lạ ngôi nhà có vật dụng tự bốc cháy

Sống trong ngôi nhà có vật dụng tự bốc cháy, hai bà cháu bà Cõi có cuộc sống không bình yên vì có khi bà đang nằm trên võng, chiếc võng cũng bốc cháy

Bà Trương Thị Cõi (76 tuổi, ngụ tại xã Tịnh Thới, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đang sống cùng cháu gái 18 tuổi bị bệnh thiểu năng trong căn nhà mái tôn, nền lót gạch do chính quyền địa phương xây tặng từ năm 2011. Điều lạ là ngôi nhà có vật dụng tự bốc cháy.

Bà Cõi kể trước đó không có gì lạ, nhưng từ tháng 8 – 2015 tự nhiên quần áo bà phơi cặp hông nhà hay bị cháy, lúc đó bà tưởng có người phá. Nhưng sau đó thỉnh thoảng quần áo trong nhà cũng bị cháy nên bà bắt đầu lo sợ. Có lần bà thấy thứ gì giống như ngọn lửa xanh từ nền gạch trong nhà bốc lên cháy leo lét một chút rồi tắt. Cái võng bà nằm bỗng dưng bốc cháy, rồi các thứ đồ mủ, tivi, đồng hồ treo tường… cũng tự bốc cháy như có ai đốt. Có ngày nhà bà cháy 2 – 3 lần nên bà Cõi buộc phải chuẩn bị các xô nước để trong nhà, sẵn sàng chữa cháy.

Chỉ riêng trong ngày 13–1 vừa qua, căn nhà bà Cõi đã tự phát hỏa đến 5 lần. Hàng xóm thấy điều này nguy hiểm quá nên đã đưa hai bà cháu sang nhà bà Trần Thị Năm (ngụ cùng xóm) cách đó hơn 1km ở tạm. Ngày 14 – 1, người dân trong xóm thấy nhà bà Cõi đã khóa cửa ngoài nhưng bên trong lại có vệt khói bốc lên nên đi tìm bà báo. Khi bà Cõi về mở cửa kiểm tra thấy mấy cây cột nhà bị cháy xém, tấm nệm hư thì cháy rụi.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng ấp Tịnh Hưng, xã Tịnh Thới, sau nhiều lần căn nhà tự phát hỏa, bà Cõi có đến trình báo với Công an xã Tịnh Thới nhờ giúp đỡ. Thế nhưng, mọi người cũng đành “bó tay” vì khả năng của địa phương có giới hạn. Ông cũng rất mong các nhà khoa học sớm vào cuộc để tránh những lời đồn thổi phản khoa học và giúp cho gia đình bà Cõi ổn định cuộc sống.

ngoi nha co vat dung tu boc chay hinh anh 2

Bà Cõi thu dọn các vật dụng tự bốc cháy

Căn nhà bà Cõi phía trước là vàm Long Hồi, phía sau là sông Tiền. Khu vực này đất vườn nên nền đất khá cao và các hộ sống gần nhà bà Cõi chưa thấy nhà nào có hiện tượng tương tự. Có một điều lạ là khi đông người đến theo dõi căn nhà của bà thì đồ đạc trong nhà không xảy ra hiện tượng bốc cháy nữa.

Ông Thái Văn Lành, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân TP. Cao Lãnh, cho biết ngày 15 – 1, đoàn công tác gồm Ủy ban nhân dân TP. Cao Lãnh, Công an TP. Cao Lãnh, Phòng Tài nguyên Môi trường… xuống căn nhà của bà Cõi khảo sát hiện trường. Sau đó, Ủy ban nhân dân TP. Cao Lãnh đã báo cáo vụ việc lên Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Khoa học Công nghệ đề nghị đưa thiết bị xuống đo xem nơi đó có khí gì dễ gây cháy không cũng như làm rõ nguyên nhân gây cháy.

Đến nay, Ủy ban nhân dân xã quyết định phải tháo dỡ nhà bà Cõi vì nếu ngôi nhà có vật dụng tự bốc cháy sẽ lây lan sang các nhà khác gây nguy hiểm; đồng thời xã sẽ hỗ trợ bà Cõi đến chỗ ở mới cách nhà cũ của bà vài cây số.

Hồi năm 2013, trong hai ngày, có đến 32 lần các vật dụng trong nhà ông Nguyễn Hoài Thanh, trú xóm Hòa Phúc, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tự nhiên thi nhau bốc cháy. Tiến sỹ Nguyễn Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Hóa – Quang phổ (Viện Địa chất) cho biết: Vụ việc xảy ra ở Nghệ An nhiều khả năng là do khí phốt-pho vì khí này cháy trong không khí. Phốt-pho từ đất mà ra. Có thể trước khi xảy ra sự việc trên, ở khu vực này người dân mới đào bới thứ gì đó từ đất hoặc sự việc trên xảy ra sau một trận mưa, đất bị nứt ra giải phóng khí phốt-pho.

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua