Kinh nghiệm mua đất nền cho người mới đầu tư

Kinh nghiệm mua đất nền luôn là điều nhiều người muốn tìm hiểu nhưng thường người ta chỉ có được bài học sau "chén đắng"

Những người muốn kiếm tiền nhanh thường có chung ý nghĩ – kinh doanh nhà đất. Kiếm vừa vừa thì mua nhà chờ thời cơ bán giá tốt. Kiếm rất nhiều thì chỉ có nước mua đất nền giá rẻ rồi chờ giá lên vùn vụt. Tuy nhiên, bạn nghĩ được thì ai cũng nghĩ thế; cò đất còn nghĩ trước bạn. Rất nhiều người ham giá rẻ mua nhầm đất nền vùng ven “dính quy hoạch”, hoặc giấy tờ không rõ ràng và tiến thoái lưỡng nan. TTGĐ tư vấn cho bạn một số kinh nghiệm mua đất nền.

Kiểm tra quy hoạch

Cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng như hiện tại chắc chắn có thay đổi nhiều về quy hoạch. Bạn phải kiểm tra quy hoạch rất kỹ để chắc chắn đất mua không dính quy hoạch. Khi mua đất phân lô bán nền, giá trị đất sẽ rẻ hơn; nhưng đi kèm nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Kinh nghiệm mua đất nền là nếu mua đất dự án sẽ ổn định; lâu dài vì cơ quan nhà nước đã đồng ý chấp thuận cho chủ đầu tư làm dự án trên đó. Bù lại giá đất dự án sẽ cao hơn. Đó là sự khác nhau giữa đất phân lô bán nền với đất dự án. Kinh nghiệm mua đất nền mà chuyên gia tư vấn cho bạn chính là sự kiểm tra kỹ từ nhiều nguồn.

Vì sao bị cò lừa?

Kinh nghiệm mua đất nền còn liên quan đến vấn đề phân lô bán nền theo quyết định 33; một quyết định đúng đắn trong quyền sử dụng và sở hữu đất. Ba mẹ có một miếng đất lớn muốn chia cho các con thì có thể tách thửa. Tuy nhiên, một số cá nhân lợi dụng điều này để phân lô bán nền một số dự án nằm trong quy hoạch; không có đầy đủ giấy tờ pháp lý hoặc phân lô theo kiểu hình thành khu nhà ở tự phát. Về lâu về dài, cả khu vực sẽ hình thành các khu lụp xụp, ổ chuột mới với rất nhiều hệ lụy.

Thị trường bất động sản hiện rất nhạy cảm. Chỉ cần có chút thông tin về một dự án giao thông, quy hoạch nào đó; dù là tin đồn, thì giá đất cũng rục rịch tăng, các nhà đầu cơ thứ cấp đổ về gom đất làm giá.

Không được để giá rẻ làm mờ mắt

Hiện nhu cầu tìm mua đất nền xen lẫn trong khu dân cư hoặc đất dự án tăng mạnh, nhất là các quận vùng ven. Lượng khách tìm mua đất nền hoặc nhà có giá dưới 1,5 tỷ đồng tăng mạnh. Giá của phân khúc đất nền ở một số khu vực tại TP. HCM đang tăng lên từng ngày, vượt đỉnh lịch sử năm 2007.

Kinh nghiệm mua đất nền là bạn có thể mua một số căn nhà cấp 4 chất lượng kém ở khu Hạnh Thông Tây, Cần Giờ… Khoảng 50m², với giá cỡ 1,2 tỷ đồng, chỉnh sửa sơ sơ 100 triệu đồng, giá có thể đội lên 1,7 tỷ đồng.
Theo khảo sát, nếu như nhà cấp 4 có diện tích từ 4x14m hoặc 4x12m hay 3,5x16m ở khu vực phường 8, 9 Gò Vấp có giá 1,4 đến 1,5 tỷ đồng thời điểm đầu năm 2017; thì hiện nay lên 1,8 đến 1,9 tỷ đồng. Các khu vực phía Nam TP. HCM như Cần Giờ, Nhà Bè giá cũng tăng 50–100% kể từ đầu năm. Nhưng giá này có thể còn lên cao hơn nữa nếu qua bàn tay của cò đất.

Kinh nghiệm mua đất nền cho người mới

Hiện tượng làm giá nhà đất hiện nay phức tạp; và cơ hội chỉ dành cho ít người đủ vốn đầu tư và hiểu rõ pháp lý. Nếu bạn cầm trong tay số tiền tiết kiệm vừa đủ để mua đất xây nhà; thì nên cân nhắc lại. Muốn đầu tư trong phân khúc đất nền phải trang bị đủ các kiến thức cần thiết. Bạn cần nhớ câu bùa chú này: “Mua của ai? Đất có chính chủ không? Không bao giờ đưa ra lựa chọn gấp. Đừng tin cò khi họ nói không quyết nhanh sẽ mất cơ hội”.
Ngoài ra, để có kinh nghiệm mua đất nền bạn phải tìm hiểu kỹ về pháp lý; để trang bị đủ kiến thức để phân loại sản phẩm. Với số vốn hạn hẹp nhưng muốn đầu tư thì nên lựa chọn cách an toàn; đầu tư theo đội, nhóm để cộng hưởng kinh nghiệm. Thị trường luôn có cơ hội nhưng ẩn sau nó cũng nhiều cạm bẫy.

Nhiều tiền chơi đất nền biệt thự

Tại TP. HCM có 6 khu biệt thự, nhà liền kề và giai đoạn mới của 5 khu hiện hữu đưa sản phẩm ra thị trường; cung cấp thêm khoảng 1.100 căn, nâng nguồn cung sơ cấp trên thị trường lên 3.800 căn; tăng 19% theo quý và 128% theo năm. Lượng giao dịch của phân khúc nhà liền đất tăng 49% theo quý; và 193% theo năm, trong đó, nhà liền kề chiếm 71% tổng lượng giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 32%, tăng 7 điểm phần trăm theo quý; và 8 điểm phần trăm theo năm. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu vực quận 2 và quận 9, chiếm 51% tổng lượng giao dịch trên thị trường.

Những gợi ý đất nền dành cho bạn

Nhờ lợi thế nằm sát cao tốc Long Thành – TP. HCM – Dầu Giây, 136 căn biệt thự của Palm Residences đã được giới đầu tư “ôm” hết chỉ sau 2 tháng chào bán là ví dụ cụ thể.
Trong khi đó, ở quận 7, dự án đất nền Sài Gòn Village do Công ty Danh Khôi Á Châu (DKRA) phân phối đã “cháy hàng”; vì 170 nền tung ra trong đợt đầu đã có khách đặt mua hết. Với tiềm năng của khu đô thị Hiệp Phước – nơi được kỳ vọng sẽ thành trung tâm cảng biển lớn của Việt Nam; bao gồm Cảng container quốc tế SPTC, Cảng Sài Gòn Hiệp Phước; Tân Cảng Hiệp Phước, Cảng quốc tế Long An; dự án đất nền Sài Gòn Village đã đánh trúng tâm lý của các nhà đầu tư địa ốc.
Không thể không nhắc đến The Victoria thuộc Khu đô thị Vinhomes Golden River, dự án có lẽ chỉ dành riêng cho giới siêu giàu quan tâm với mức giá khởi điểm hơn 20.000 USD/m².

Bài: N.HẬU

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua