Kinh nghiệm du lịch Huế dành cho dân mê phượt

Nếu ao ước một lần trong đời được đặt chân đến xứ Huế mộng mơ, bạn hãy bỏ túi những kinh nghiệm du lịch Huế của Tiếp Thị Gia Đình nhé

Với những trải nghiệm và tìm hiểu thêm về Huế, Tiếp Thị Gia Đình tổng hợp được một số kinh nghiệm du lịch Huế và mong muốn bài viết sẽ hữu ích cho những ai đang dự định đến khám phá vùng đất này.

Kinh nghiệm du lịch Huế dành cho bạn

Khi nhắc đến Huế, nhiều người thường nghĩ ngay đến tòa thành ở cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong 140 năm (1805 – 1945) và có các lăng tẩm của vua chúa nhà Nguyễn. Xứ Huế còn đi vào thơ ca của nhiều tác giả với vẻ đẹp nên thơ, mộng mơ luôn để lại tâm trí đẹp cho những ai dù chỉ một lần đặt chân lên vùng đất này: “Đã đôi lần đến với Huế mộng mơ/ Tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt/ Vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được nét dịu dàng pha lẫn trầm tư/ Tình yêu như chiếc nón bài thơ từ giọng nói âm thầm sâu lắng…”, trích trong bài Huế tình yêu của tôi, nhạc sỹ Trương Tuyết Mai.

Bạn có thể đến Huế lúc nào tùy vào điều kiện của mình nhưng tốt nhất bạn nên đi vào tháng 2 – 5 dương lịch để tránh cái nóng oi bức của mùa hè và cái lạnh giá của mùa đông.

PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN

Muốn đến Huế, bạn có nhiều sự lựa chọn như máy bay, tàu hỏa và xe khách. Tuy nhiên, máy bay được nhiều người lựa chọn nhất vì ít tốn thời gian hơn 2 phương tiện còn lại. Hàng ngày, sân bay Phú Bài đều có chuyến bay từ TP. HCM và Hà Nội đến Huế với nhiều hãng như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar giá vé khoảng từ 1.000.000 đồng/lượt.

Di chuyển trong nội thành Huế: Bạn có thể thuê xe máy để di chuyển và khám phá du lịch Huế. Giá thuê từ 100.000 – 200.000 đồng/xe/ngày. Đi xe đạp về các vùng quê trù phú cũng là một trải nghiệm đáng nhớ, giá 50.000 đồng/xe/ngày.

KHÁCH SẠN 

Nếu muốn hỏi giá phòng khách sạn, đặt xe hoặc tư vấn tham quan, bạn liên hệ Công ty CP HG Huế (HGH Travel): 18 Dương Văn An, Huế, điện thoại: (054) 393 2789, hotline: 0122 551 3361 (chị Nga). Ngoài ra, bạn có thể đặt qua những trang web như chudu24.com, booking.com…

ĐỊA ĐIỂM NÊN THAM QUAN KHI ĐẾN HUẾ

Kinh thành Huế

kinh nghiem du lich hue hinh anh 1

Tọa lạc tại phường Thuận Thành, thành phố Huế, đây là nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm. Vua Gia Long (vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn) khởi công xây dựng kinh thành Huế từ năm 1805 và hoàn chỉnh vào năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng (vị vua thứ hai của nhà Nguyễn). Diện tích mặt bằng là 520ha. Bước vào bên trong Kinh thành, bạn sẽ thấy Cửu vị thần công (9 khẩu thần công). Sau khi đánh bại nhà Tây Sơn, vua Gia Long ra lệnh tập trung tất cả khí dụng bằng đồng tịch thu được đúc thành 9 khẩu thần công để làm kỷ niệm về chiến thắng của mình. Tiếp đến, bạn sẽ thấy Kỳ Đài (Cột cờ) nằm chính giữa mặt Nam của kinh thành Huế để treo cờ của triều đình.

Bên trong Kinh thành, có nhà dân, nhà các quan lại ở và phần quan trọng nhất là khu vực Hoàng thành (tầng thành thứ hai), nơi ở và làm việc của vua và hoàng gia. Bên trong Hoàng thành có Điện Thái Hòa (nơi thiết triều), khu vực các miếu thờ và Tử Cấm Thành (nơi ăn ở sinh hoạt của vua và hoàng gia). Hiện những công trình kiến trúc đồ sộ ở Đại Nội (Hoàng thành và Tử Cấm Thành) chỉ còn lại ít ỏi chiếm không đầy một nửa con số ban đầu nhưng vẫn mang nét uy nghi của triều đình phong kiến một thời.

Đại Nội khá rộng, bạn nên dành thời gian khoảng một buổi hoặc một ngày mới có thể khám phá hết. Giá vé vào cổng của người lớn là 150.000 đồng/lượt. Đối với trẻ em (từ 7 – 12 tuổi): 30.000 đồng/lượt. Tham quan Đại Nội, bạn nên thử thuê xích lô để cảm nhận hết nét mộc mạc, bình dị ở đây.

Các lăng tẩm

Do là cố đô nên Huế có nhiều lăng tẩm của các vua chúa. Các vua triều Nguyễn thường xây dựng lăng mộ cho mình ngay khi còn sống vì quan điểm “sinh ký tử quy” (sống gửi thác về). Các lăng điều được xây dựng, quy hoạch theo đúng triết lý phong thủy phương Đông như nguyên tắc sơn triều thủy tụ (núi hướng về, nước chảy đến), tiền án hậu chẩm (núi án phía trước, núi gối phía sau), tả thanh long hữu bạch hổ (núi chầu phải, trái như rồng chầu hổ phục)… đã làm cho các lăng này có được những kiến trúc rất đẹp và thơ mộng.

Tuy triều Nguyễn có 13 đời vua, nhưng vì nhiều lý do chỉ 7 lăng được xây dựng là Lăng Gia Long, Lăng Minh Mệnh, Lăng Thiệu Trị, Lăng Tự Đức, Lăng Đồng Khánh, Lăng Dục Đức, Lăng Khải Định. Tuy nhiên, các lăng tẩm thường cách xa nhau và không nằm trong trung tâm thành phố. Do đó, theo kinh nghiệm du lịch Huế, nếu muốn khám phá hết các lăng, bạn có thể thuê taxi hoặc xe máy để đi. Dưới đây là ba lăng được nhiều người đến tham quan. Giá vé vào cổng khoảng 100.000 đồng/lượt (người lớn), 20.000 đồng/lượt (trẻ em).

• Lăng Minh Mệnh (Hiếu Lăng) là lăng của vua Minh Mệnh, do vua Thiệu Trị (con vua Minh Mệnh) xây dựng. Lăng nằm trên núi Cẩm Khê (thuộc ấp An Bằng, huyện Hương Trà), gần ngã ba Bằng Lãng, cách cố đô Huế 12km. Lăng được xây dựng trong 3 năm (1840 – 1843) huy động gần 10.000 thợ và lính. Lăng có diện tích 18ha (nhưng diện tích cấm địa quanh lăng là 475ha), xung quanh lăng có La thành bao bọc.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 2

• Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng): Lăng Tự Đức được chính vua Tự Đức, vị vua thứ 4 của triều Nguyễn, cho xây dựng khi còn tại vị. Đây là một quần thể công trình kiến trúc, trong đó có nơi chôn cất vua Tự Đức tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (cũ), nay là thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Lăng có kiến trúc cầu kỳ, phong cảnh sơn thủy hữu tình và là một trong những lăng tẩm đẹp nhất của vua chúa nhà Nguyễn.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 3

• Lăng Khải Định (Ứng Lăng) là lăng mộ của vua Khải Định, vị vua thứ 12 của triều Nguyễn, nằm trên triền núi Châu Chữ, thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy. Lăng được khởi công xây dựng năm 1920 và kéo dài 11 năm mới hoàn tất. Để có kinh phí xây dựng, ông xin phép Chính phủ bảo hộ cho phép tăng thuế điền 30%. Lăng tuy có diện tích khiêm tốn (117m × 48,5m) hơn những lăng tẩm khác, nhưng lại được xây dựng rất công phu. Để xây lăng, ông cho người sang Pháp mua sắt, thép, xi măng, ngói Ardoise…, cho thuyền sang Trung Quốc, Nhật Bản mua đồ sứ, thủy tinh màu… Cung Thiên Định ở vị trí cao nhất là kiến trúc chính của lăng. Công trình này gồm 5 phần liền nhau: 2 bên là Tả, Hữu Trực Phòng dành cho lính hộ lăng; phía trước là điện Khải Thành, nơi có án thờ và chân dung vua Khải Định; chính giữa là bửu tán (bửu – cao quý, tán – cái lọng), pho tượng đồng nhà vua và mộ phần phía dưới; trong cùng là khám thờ bài vị của ông vua quá cố.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 4

Chùa Thiên Mụ

Ngoài lăng tẩm, Huế cũng là nơi có những ngôi chùa nổi tiếng như chùa Thiên Mụ, chùa Từ Đàm, chùa Báo Quốc, chùa Từ Hiếu… Trong đó, chùa Thiên Mụ là nơi bạn không thể không ghé qua vì vẻ nguy nga tráng lệ nhưng cũng không kém phần thanh tịnh, nên thơ. Chùa Thiên Mụ (còn gọi là Linh Mụ) tọa lạc trên đồi Hà Khê, bên dòng sông Hương cách trung tâm thành phố 5km về phía Tây, thuộc địa phận xã Hương Long.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 5

Truyền thuyết kể rằng khi chúa Nguyễn Hoàng đi tìm đất để định đô, đến khu vực ngọn đồi bên cạnh sông Hương, ông hỏi thăm mới biết, ngọn đồi này có tên là đồi Hà Khê. Người dân địa phương cho biết, nơi đây ban đêm thường có một bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi, nói với mọi người: “Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh”. Vì thế, nơi đây còn được gọi là Thiên Mụ Sơn (núi Thiên Mụ). Chúa Nguyễn Hoàng dường như bắt nhịp được với ý nguyện của dân chúng. Ông cho dựng một ngôi chùa trên đồi, ngoảnh mặt ra sông Hương, đặt tên là Thiên Mụ Tự (chùa Thiên Mụ).

Ngôi chùa này còn được nhiều người đồn thổi rằng, nếu những cặp tình nhân dắt nhau lên đây sẽ bị chia lìa không đến được với nhau. Một vị trụ trì ở chùa bày tỏ: Những người tung tin đồn này là hoàn toàn vô lý và không hiểu biết gì về giáo lý của Đức Phật. Trong giáo lý của Phật có đạo luật Hàn Thuyên, hai người yêu nhau mà dắt nhau lên cửa Phật cầu nguyện thì sẽ được chúc phúc cho suốt đời hòa thuận, làm ăn phát tài, phát lộc. Phật dạy là phải chung thủy, nên không thể nào mà có chuyện lên cửa Phật về sẽ chia tay hay ly dị được.

Bước vào khuôn viên của chùa, bạn sẽ thấy tháp Phước Duyên cao 21m, có 7 tầng được xây dựng năm 1844. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng. Trong chùa còn có chiếc chuông đồng, chiếc trống bằng gỗ mít nguyên khối, bia và rùa đá nói về tháp Phước Duyên, chiếc xe ô tô – di vật của cố hòa thượng Thích Quảng Đức, mộ tháp của cố hòa thượng Thích Đôn Hậu…

Cồn Hến

kinh nghiem du lich hue hinh anh 6

Cồn Hến là một trong các địa điểm du lịch của Huế. Ban đầu, đây là một cồn nhỏ được phù sa bồi lấp ở giữa sông Hương, phía bên trái Kinh thành Huế. Từ một cồn nhỏ được phù sa bồi lấp, cồn Hến ngày nay thành một vùng đất cao với diện tích gần 33ha. Một khu dân cư đông đúc trù phú với nhiều công trình nhà cửa, trường học, đền chùa khang trang. Cồn Hến còn được coi là “đảo ẩm thực Huế” với những quán cơm hến, chè bắp cồn… rất ngon.

Huyền không sơn thượng

kinh nghiem du lich hue hinh anh 7

Ngôi chùa nổi tiếng này tọa lạc tại thôn Chầm, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà là một thắng cảnh khác của cố đô Huế. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông, nằm giữa khu rừng thông quanh năm xanh tươi, mát mẻ, chim hót líu lo. Chùa không có cổng Tam quan to lớn mà cổng chùa chỉ bình thường như cổng của một ngôi nhà sân vườn Huế.

Khuôn viên chùa là một khu vườn xanh ngắt với những dòng suối nhỏ nở đầy bông súng tím, những giò hoa phong lan quý, cây sứ, thiên tuế, tùng, bách, cổ thụ hàng trăm năm tuổi, không gian yên ả thanh bình. Khu vực chùa có Chánh điện, Am mây tía (nơi ở, thư phòng, nơi tiếp khách và viết thư pháp của sư trụ trì), Nghinh lương đình, nhà khách, Chúng hòa đường (nhà sinh hoạt), Quá thiện đường (nhà ăn), Tăng xá, Cốc liêu chư Tăng-Ni, cây cảnh…

Vườn quốc gia Bạch Mã

kinh nghiem du lich hue hinh anh 8

Với diện tích 22.030ha, vườn quốc gia nằm trên 2 huyện Phú Lộc, Nam Đông, thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách thành phố Huế 40km. Đến vườn quốc gia Bạch Mã, bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp như tranh của núi rừng hùng vĩ. Từ chân núi Bạch Mã, bạn có hai sự lựa chọn để bắt đầu cuộc hành trình. Một là tự đi bộ lên núi để thưởng ngoạn những nét đẹp nơi đây. Hai là thuê ô tô với giá khoảng 900.000 đồng/chuyến, vừa đi vừa về. Bạn cũng nên trang bị cho mình một đôi giày thật kín và bền để đảm bảo an toàn cho đôi chân không bị trầy xước và không bị vắt “hỏi thăm” nhé.

Xe sẽ dừng gần Vọng Hải Đài, bạn xuống đi bộ. Vọng Hải Đài là điểm cao nhất Bạch Mã. Tiếp theo, xe sẽ chạy xuống cách đó 5km để đi Ngũ hồ và Thác Đỗ Quyên. Để đi vào Ngũ hồ gần 2km, bạn đi bộ trong rừng hơn 30 phút. Ngũ hồ là 5 hồ nước ở 5 điểm cao khác nhau, hồ thứ 3 là đẹp nhất. Nước ở hồ rất trong và lạnh, bạn có thể ngâm bia, nước ngọt ở đây và không phải dùng đá. Trên hồ có thác đổ xuống nhìn đẹp mê hồn.

Từ Ngũ Hồ đi thác Đỗ Quyên khá xa, đi gần 1 giờ mới đến nơi. Thác Đỗ Quyên cao khoảng 300m. Hai bên thác là cây hoa đỗ quyên. Vào tháng 3, hoa đỗ quyên nở trắng cả hai bên tạo ra khung cảnh tuyệt vời.

Suối Voi (suối Mệ)

kinh nghiem du lich hue hinh anh 9

Nếu đi từ Huế, bạn sẽ qua đèo Phú Tượng khoảng 2,5km tới km 879, rẽ phải và đi vào khoảng 7km nữa (đường đất) là đến suối Voi. Đây là một con suối thật nhiều nước với nhiều ngọn thác lớn tuôn ra dưới một cánh rừng nguyên sinh. Vé vào cổng 10.000 đồng/người và tiền bảo hiểm 4.000 đồng/người. Tại Suối Voi, có một tảng đá hình con voi đang thả vòi uống nước dưới chân thác. Nơi đây còn có một hồ nước Đầm Voi nằm giữa hai ngọn thác. Hồ nước mát lạnh trong xanh có thể nhìn tận đáy.

Đáy suối có nhiều đá rất trơn. Vì vậy, dù biết bơi bạn cũng nên thuê áo phao hoặc là chơi gần chòi cho đỡ nguy hiểm và mang theo chai betadin để khử trùng nếu chẳng may bị trầy xước.

Ở đây, có các hộ dân sinh sống, họ vừa là người cho thuê chòi, vừa là người bán thức ăn, khoảng 300.000đồng/chòi ven suối. Đặc sản ở đây là gà kiếng nướng, trứng gà, bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc.

Suối khoáng nóng Alba Thanh Tân Huế

Đến đây ngoài việc thả mình tắm nước khoáng nóng hay tham quan các khu vườn thiên nhiên, bạn còn có thể tham gia các trò chơi mạo hiểm như Zipline và Highwire. Zipline là trò chơi đu dây mạo hiểm bao gồm một sợi cáp dài, một đầu nối từ đỉnh núi hoặc thân núi để tạo độ cao tương đối, đầu còn lại có thể bên bờ hồ hoặc đất liền. Người chơi buộc phải mặc các trang thiết bị bảo vệ cơ thể và treo mình trên dây cáp rồi trượt từ đỉnh xuống.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 10

Trò chơi đu dây mạo hiểm Zipline

Còn Highwire, đây là một trò chơi ngoài trời được cấu tạo bởi nhiều tấm gỗ được gắn trên sợi cáp, buộc vào cây to hoặc trụ bê tông. Trên mỗi chặng Highwire, người chơi phải tập trung cao độ để vượt qua chướng ngại vật ở độ cao tương đối như leo thang lưới, băng qua các tấm ván rỗng, vượt qua cầu gỗ, dấu chéo… Trò chơi này thường được lắp đặt trong rừng để tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên và tăng độ hào hứng cho người chơi.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 11

Trò Highwire

Để đến suối bạn có thể đặt tour đi suối khoáng nóng 1 ngày bằng cách liên hệ Công ty Du lịch Huế, 22 Nguyễn Huệ, điện thoại (054) 6288 288, 091 424 2096 (Anh Hòa), http://dulichhue.com.vn/. Xe buýt sẽ đón bạn ngay tại khách sạn. Tùy theo gói bạn chọn có những mức giá khác nhau, từ 400.000 – 800.000 đồng/người lớn, trẻ dưới 1,2m khoảng hơn 200.000 đồng/người, trẻ 1,2 đến 1,4m khoảng 500.000 đồng/người.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Suối khoáng nóng Alba Thanh Tân Huế qua số 0935 208 208. Ở đây cũng có phòng ốc cho bạn nghỉ lại qua đêm.

Biển Thuận An

kinh nghiem du lich hue hinh anh 12

Biển Thuân An là nơi sông Hương đổ ra phá Tam Giang rồi chảy ra biển Đông, cách kinh thành Huế về hướng Đông khoảng 13km. Bãi biển Thuận An dài 12km với những con sóng vỗ hiền hòa mát lạnh. Du khách thường đến đây vào khoảng tháng 4 đến tháng 9 vào lúc tiết trời nóng bức nhất. Bạn có thể thuê lều trại hay ở ngay trên bãi biển và thỏa sức thả mình trong làn nước mát lạnh. Đêm đến, bạn có thể đi dạo dọc bờ biển hoặc thưởng thức những món hải sản tươi nguyên nướng thơm lừng.

Ngoài ra, Huế còn có các địa điểm nổi tiếng khác như Điện Hòn Chén (Đền thờ Thánh mẫu Thiên Y A Đa của người Chăm), Đồi Vọng Cảnh, Núi Ngự Bình… nhưng du khách thường đến đây đông vào những dịp quan trọng trong năm.

MÓN ĂN VÀ QUÁN ĂN TẠI THÀNH PHỐ HUẾ

Bên cạnh phong cảnh thơ mộng, ẩm thực Huế cũng vô cùng phong phú và đặc sắc. Các món ăn mang nét độc đáo riêng. Với kinh nghiệm du lịch Huế, Tiếp Thị Gia Đình sẽ chia sẻ những món và quán ăn ngon để bạn thử qua.

1/ Cơm hến: Cơm trắng tơi xốp ăn cùng hến xào đậm đà, rau sống tươi ngon (hoa chuối, rau muống chẻ, giá, xà-lách, rau thơm), rắc chút lạc rang và da heo rán giòn. Đây là một món ăn có hương vị thơm ngon, chỉ ăn một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi. Tuy nhiên, do hến có tính hàn nên nếu bụng yếu, bạn có thể ăn kèm với chút gừng, tiêu cho ấm bụng.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 13

Quán ăn

– Buổi sáng: Quán trên đường Trương Định, Phạm Hồng Thái, Hàn Mạc Tử
– Buổi chiều (14 – 17 giờ): Cồn Hến, dọc đường Nguyễn Sinh Cung

2/ Bún bò Huế: Có lẽ đây là món ăn quen thuộc của bạn, nhưng hãy thử món bún bò gốc Huế thế nào nhé. Món ăn sẽ có sự góp mặt của những sợi bún trắng trong, thịt bò, giò heo và những viên mọc hồng (làm từ giò sống, thịt cua, da heo). Ăn kèm theo một chút gia vị mắm ớt chanh, vừa cay vừa nóng.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 14

Quán ăn: Các quán bún bò có mặt ở khắp các con đường ở Huế.

– Buổi sáng: Quán Mệ Kéo (20 Bạch Đằng, TP. Huế)

– 5 giờ chiều đến tối: Quán Bà Nga, 103 Xuân 68, TP. Huế.

– Buổi tối: Quán trên đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội dành cho những người đi chơi đêm.

3/Cơm âm phủ: Cái tên nghe rất lạ, tạo cho bạn cảm giác “sờ sợ” nhưng lại là một món ngon độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Huế. Trước đây, có một quán cơm nhỏ chuyên bán cho những người lao động nghèo, các phu kéo xe hay những người đi xem hát về khuya. Do quán hoạt động trong đêm khuya dưới những ngọn đèn mờ ảo nên dần dần người ta gọi là quán Âm Phủ có món cơm âm phủ. Món ăn này gồm cơm trắng với các loại thực phẩm như thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo…Tất cả đều thái hạt lựu hay sợi và bài trí đẹp mắt thành hoa văn trên mặt đĩa cơm, ăn kèm với chén nước mắm chua ngọt.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 15

Quán ăn: Buổi trưa: Quán cơm Âm Phủ, tầng lầu của ngôi nhà số 35 đường Nguyễn Thái Học, Huế, gần sân vận động Huế (trước đây có tên là sân vận động Tự Do hay Bảo Long).

4/ Bánh nậm, lọc, bèo:

Bánh bèo được làm từ bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống.

Bánh nậm được làm từ bột gạo pha chút bột năng với nhân tôm thịt trộn gia vị đặc trưng, được gói trong lá chuối, đem hấp chín. Ăn bánh cùng với nước mắm ớt.

Bánh bột lọc làm từ bột năng (bột lọc) pha với bột sắn dây, tôm, thịt ba chỉ, mộc nhĩ. Sau khi tạo hình bánh, người ta đem luộc bánh. Bánh ăn cùng mỡ hành và nước mắn pha.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 16

Quán ăn: Buổi chiều: Quán Bà Đỏ (Mụ Đỏ), 7 – 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Phú Cát, Huế.

5/ Bún giấm nuốc: Bún giấm nuốc là món ăn cần nêm nấu công phu, bày biện tỉ mỉ gồm có bún tươi, nuốc, tôm, cua, thịt ba chỉ, nước riêu cua, chút ruốc Huế, lạc rang giã giập, bánh tráng gạo nướng chín, rau sống (bắp chuối sứ thái mỏng trộn với kinh giới, rau thơm, xà-lách, ngò và giá sống)… Con nuốc là một loại động vật nhuyễn thể, không xương, sinh sản ở vùng đầm phá nước lợ đầm Cầu Hai, phá Tam Giang. Tuy hơi giống với con sứa nhưng nuốc dễ ăn, dễ chế biến hơn.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 17

Quán ăn: Quán bún Giấm Nuốc, xuôi về chợ Đông Ba, qua chân cầu Gia Hội, ngay chỗ giao cắt đường Chi Lăng – Trịnh Công Sơn.

6/ Chè Huế: Có 18 – 36 loại chè khác nhau như chè đậu đỏ, đậu xanh, đậu ván, đậu ngự, trôi nước, khoai môn… đặc biệt là món bột lọc bọc heo quay.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 18

Chè bột lọc bọc heo quay

Quán ăn: Quán phía trước rạp Hưng Đạo (đường Trần Hưng Đạo), Chè Cung Đình (31 Nguyễn Huệ), Chè Hẻm (17 Hùng Vương), Chè Mợ Tôn Đích (3/3 đường Đinh Tiên Hoàng, Huế). Giá từ 6.000 – 10.000 đồng/ly hoặc bát.

Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức món thịt dê tại quán Cao Lẩu Vườn (138/7 Phạm Thị Liên, P. Kim Long), hải sản tại nhà hàng Duyên Anh (đường tỉnh lộ 10A, thôn Vinh Vệ, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang), cháo lươn tại quán Ông Lương (43 Bà Triệu, TP. Huế).

CÁC HOẠT ĐỘNG VỀ ĐÊM TẠI HUẾ

Nghe ca Huế trên sông Hương: Buối tối, khi trời mát mẻ, bạn có thể mua vé để lên thuyền nhìn ngắm kinh thành cổ trong đêm và nghe những giai điệu ngọt ngào, trữ tình sâu lắng của những cô gái Huế.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 19

Thuyền đôi chở tối đa 30 khách. Vé ghép đoàn nghe ca Huế trên sông Hương khoảng 100.000 đồng/người. Bạn sẽ xem hai show (19 – 20 giờ và 20:10 – 21 giờ). Thời gian nghỉ giải lao, bạn sẽ thả đèn Hoa đăng trên sông để cầu phước lành cho gia đình và người thân.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 20

Kinh nghiệm du lịch Huế khuyên:

Bạn nên vé mua tại các điểm bán vé có uy tín như Bến thuyền Tòa Khâm (bến số 5 Lê Lợi) hoặc qua các điểm bán vé được niêm yết giá rõ ràng. Vé rẻ hơn có thể chất lượng không tốt bằng.

Đi dạo ở phố đi bộ trên đường Nguyễn Đình Chiểu dọc bờ Nam sông Hương. Phố đi bộ Huế dài 400m nằm ngay trên phố đêm Huế trước đó, đoạn giữa cầu Phú Xuân và cầu Trường Tiền, với 11 căn nhà rường được phân thành nhiều lô/nhà rường cho các đơn vị kinh doanh, chủ hộ kinh doanh thuê. Các mặt hàng được bày bán ở phố đi bộ Huế chủ yếu là hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống Huế, đặc sản và ẩm thực Huế như trúc chỉ, pháp lam, lồng đèn, mè xửng, tôm chua…Thời gian mở cửa phố đi bộ kéo dài từ sáng sớm đến sau 22 giờ hàng ngày.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 21

Hát cho nhau nghe để chia sẻ tình cảm bạn bè, âm nhạc và nghệ thuật ở quán Một Chút Cao Nguyên Cafe (123 Bùi Thị Xuân, TP. Huế). Đến với quán, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức rượu cần và đắm chìm vào không gian cao nguyên tại xứ Huế.

Nghe ca nhạc ở Phòng trà – Cà phê Mục Đồng, tọa lạc bên cạnh Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên – Huế  (41A Hùng Vương, TP. Huế). Đây luôn là điểm lui tới thường xuyên của giới văn nghệ sỹ, thanh niên và những người muốn tìm kiếm một không gian đẹp ở Huế.

kinh nghiem du lich hue hinh anh 22

 Với những kinh nghiệm du lịch Huế trên đây, Tiếp Thị Gia Đình chúc bạn có chuyến đi thật sự vui và sảng khoái.

Bài: Vi Cao
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua