Kinh hoàng nơi phơi nguyên liệu làm mứt Tết gần nhà vệ sinh

Nơi phơi nguyên liệu làm mứt Tết bao gồm hàng trăm kg bí và đu đủ là một tấm bạt mỏng sát mặt đất, bám bụi bẩn, cạnh khu vệ sinh công cộng

Ngày 19−1, đoàn kiểm tra liên ngành do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở làm mứt Tết ở P. Xuân Tảo, Q. Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Trong quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện nơi phơi nguyên liệu làm mứt Tết chỉ là một tấm vải bạt trong khuôn viên bãi đất bỏ trống được quây tôn, thậm chí gần nhà vệ sinh công cộng.

Điều đáng nói là, tại cuộc kiểm tra, báo cáo của cơ quan chức năng từ quận cho đến phường đều cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn phường chưa hề phát hiện vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm nào và chưa có cơ sở sản xuất, kinh doanh nào bị xử lý.

noi phoi nguyen lieu lam mut Tet hinh anh 2

Xe và hộp vận chuyển nguyên liệu để ngay tại nơi phơi nguyên liệu làm mứt Tết

Ông Nguyễn Duy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân P. Xuân Tảo cho biết, phường đã triển khai tập huấn cho các hộ dân đảm bảo quy trình sản xuất, quy trình phơi nguyên liệu. Theo đó, nơi phơi nguyên liệu làm mứt Tết phải là giá cách mặt đất khoảng 60cm, đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường. Ông Tuấn cũng cho biết sẽ xử lý dứt điểm, không để tồn tại tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm tương tự diễn ra.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nói: “Chưa cần xét nghiệm, chỉ nhìn những nguyên liệu mứt được phơi cạnh nhà vệ sinh, xung quanh là đất bụi này đã thấy ngay nguy cơ gây hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. Đối với vi phạm này, trước mắt, yêu cầu chính quyền phường tịch thu tiêu hủy toàn bộ số sản phẩm, đồng thời xác minh, làm rõ về các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất của cơ sở để xử lý theo quy định”.

Bài: Huyền Lương

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua