Kinh hãi thuê người chặt tay chân để lấy 3,5 tỷ đồng bảo hiểm

Ham số tiền 3,5 tỷ đồng được phía bảo hiểm bồi thường, một phụ nữ 30 tuổi đã nổi lòng tham, bỏ ra 50 triệu đồng thuê người tự chặt tay chân mình

Ngày 24-8, Công an huyện Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đã làm sáng tỏ một vụ án đặc biệt hi hữu, chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam, đó là người mua bảo hiểm thuê người chặt tay chân mình để được hưởng 3,5 tỷ đồng.

Kết quả điều tra từ phía cơ quan Công an xác định, chị Lý Thị N. (30 tuổi), quê ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội) có hợp đồng với một công ty bảo hiểm mà nếu chị N. xảy ra tai nạn nghiêm trọng số tiền nhà bảo hiểm bồi thường cho chị N. sẽ lên tới 3,5 tỷ đồng. Để trục lợi số tiền này, chị N. đã bỏ ra 50 triệu đồng thuê Doãn Văn D. (21 tuổi), nhà ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội) chặt tay và chân chị N. rồi dựng hiện trường giả một vụ tai nạn giao thông. Chị N đã đưa cho D. 20 triệu đồng. D. dùng một phần số tiền này mua dao phớ, chọn địa điểm để ra tay.

Lúc 0h5’ ngày 5-5-2016, hai người hẹn gặp nhau tại tuyến đường sắt sau Trung tâm huấn luyện K20, phố Kiều Mai, quận Bắc Từ Liêm, gần trụ sở cơ quan Công an để còn kịp đưa N. đi cấp cứu. Khi thấy tàu đến gần, N. kê chân lên bảo D. chặt trước, sau đó chặt tay rồi bảo D. chạy nhanh đến Trụ sở Công an quận Bắc Từ Liêm trình báo.

Nhận được thông tin, lực lượng công an đã nhanh chóng có mặt đưa chị N. đi cấp cứu tại Bệnh viện 19-8. Tại đây các bác sỹ đã nối lại bàn tay và bàn chân bị đứt rời cho chị N. Tuy nhiên, do vết thương bị hoại tử nên sau đó ít ngày, các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã tháo bỏ phần thi thể bị đứt rời…

Thue nguoi chat tay chan hình ảnh

Lý Thị N. đã thừa nhận hành vi sai trái của mình

Theo trình bày của chị N., do buồn chuyện gia đình nên chị đi lang thang và bị tàu hút vào dẫn đến việc bị tai nạn. May mắn gặp anh Doãn Văn D. đi ngang qua nên mới có thể kêu cứu.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, các điều tra viên phát hiện có nhiều điểm nghi vấn nên đã tổ chức điều tra, xác minh và đã phát hiện ra một sự thật chấn động trên. Cả hai người này đều thừa nhận hành vi của mình. Mục đích của hành động thuê người chặt tay chân là để chị N. trục lợi 3,5 tỷ đồng tiền bảo hiểm.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm khẳng định, ở nước ngoài đã có nhiều vụ lợi dụng việc mua bảo hiểm giá trị lớn để trục lợi, còn đây là lần đầu tiên ở Việt Nam xảy ra một vụ việc nghiêm trọng như vậy. Nếu trót lọt, người phụ nữ được nhận quyền lợi trong vụ việc có thể thanh toán tổng số tiền bảo hiểm lên tới 3,5 tỷ đồng.

Theo một số luật sư, do được cơ quan công an phát hiện kịp thời nên chị N. không thực hiện được việc trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ. Đây là tội phạm cấu thành vật chất nên buộc phải có hậu quả chiếm đoạt xảy ra. Do đó hành vi thuê người chặt chân tay để nhận tiền bảo hiểm của chị N. chưa đến mức xử lý hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999.

Cơ quan chức năng có thể xử phạt hành chính đối với chị N. về hành vi “báo tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền” theo Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ.

Thue nguoi chat tay chan

Doãn Văn D phải chịu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích

Còn Doãn Văn D. khi được chị N. thuê dùng hung khí gây thương tích, anh này buộc phải nhận thức được hành vi dùng hung khí tác động vào vùng chân, tay của chị N. là trái pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị N.

Theo luật sư Nguyên Anh (Hà Nội), dù được chị N. thuê người chặt tay chân thì D. vẫn phải chịu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999. Kết quả giám định của cơ quan chuyên môn về tỷ lệ thương tật chị N. sẽ là căn cứ xử lý. Trong trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 11% thì người liên quan vẫn bị xử lý theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự với tình tiết định khung: Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê.

LÂM VIÊN

Ảnh: ANTĐ

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua