Kinh doanh online: Bước rẽ của Chinh Nguyễn

Cuộc sống luôn đem đến nhiều bất ngờ thú vị. Và cô gái trẻ đã bắt đầu ý tưởng kinh doanh online chỉ trong một lần tình cờ đến bến cá lúc sáng sớm

Đang là một nhân viên truyền thông với mức lương mơ ước, tôi đã gác lại mọi công việc để đến với Nha Trang. Thời gian đầu, tôi háo hức tìm được công việc phù hợp với lĩnh vực của mình. Trái với tưởng tượng, môi trường công sở ở Nha Trang khác hoàn toàn với sự năng động của TP. HCM khiến tôi lạc lõng. Tôi nghỉ việc và làm nội trợ, lo cho con, chăm sóc nhà cửa cho chồng đi làm. Nhân một lần đến bến cá Ninh Thủy (Khánh Hòa) để giải stress, tôi đã tận mắt nhìn thấy hàng thúng cá, tôm, mực tươi rói. Tôi liền nghĩ ngay đến việc đưa hải sản tươi ngon này đến với các đồng nghiệp, bạn bè cũ và cả gia đình của tôi đang sinh sống ở Sài Gòn trước vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan. Ý tưởng kinh doanh online của tôi bắt đầu từ đó.

Chinh Nguyễn khởi nghiệp kinh doanh online

KHỞI NGHIỆP BẰNG ĐAM MÊ VÀ NHỮNG BÀI TOÁN NAN GIẢI

Kinh doanh online là sự lựa chọn của tôi cho ngày đầu khởi nghiệp. Tôi đích thân lựa chọn hải sản tươi từ ghe, tự tay làm sạch sẽ, bỏ vào bao ni-lông, cho vào thùng xốp, ướp đá xay kín rồi gửi chành xe vào Sài Gòn. Vào những tháng trời mưa bão, ghe đi rất ít và đi về cũng không có cá. Đơn đặt hàng vẫn đến đều đều và khách hàng đang ủng hộ nên tôi không thể từ chối. Dù hàng khan hiếm nhưng tôi vẫn kiên quyết gom đủ để giao cho khách.

Chuyển và giao hàng là vấn đề nan giải nhất tính tới thời điểm hiện tại. Đối với nhà xe, việc nhân viên không nhẹ tay với thùng hàng cũng làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm. Vấn đề kế đến là người giao hàng. Hàng chuyển đến thành phố là phải đi giao tận tay khách. Thùng hải sản ướp lạnh khá cồng kềnh, khó bảo quản mà phải chuyển hỏa tốc cho khách nên giá cước rất cao.

Ai kinh doanh cũng cần khách nhưng với tôi, có khách mua hàng vẫn còn nhiều rắc rối. Vì ở xa, khách đặt rồi hủy đơn hàng, từ chối nhận hàng hay không liên lạc được là chuyện thường ngày ở huyện. Thời gian đầu, tôi phải bán đổ bán tháo cho người quen. Bây giờ khi đã có mạng lưới khách hàng ổn định, luôn luôn có người ủng hộ tôi nên doanh thu cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Kinh doanh online hinh anh 2

Ý TƯỞNG MỚI CỨ TIẾP NỐI

Khi dấn thân vào con đường kinh doanh online này, nhu cầu của khách hàng sẽ tạo thêm ý tưởng mới cho mình. Bên cạnh các loại hải sản tươi sống, tôi thường đăng những cách chế biến ngon cho khách hàng của mình trên Facebook. Thấy hấp dẫn, họ đặt luôn tôi nấu. Thế là hàng tuần, tôi lại cho ra sản phẩm mới là các loại hải sản chế biến sẵn.

Bên cạnh hải sản tươi sống, nhu cầu cần rau sạch ngày càng nhiều. Tôi mạnh dạn thử nghiên cứu để trồng rau hữu cơ. Trước là cho nhà ăn, sau là cung ứng cho các khách “mối”. Ban đầu chỉ là vài luống mồng tơi, rau dền, sau đó là cải xanh, dưa leo… Tôi mạnh dạn phối hợp với công ty trồng rau sạch để cung ứng vào cửa hàng và siêu thị khắp Nha Trang. Tôi cũng đưa vào Sài Gòn, Hà Nội bằng việc bán lẻ cho khách quen.

Nghĩ làm chơi nhưng giờ ăn thiệt và công việc này đã đem về nguồn thu lớn cho tôi. Tuy nhiên, bán online đôi khi vẫn còn gì đó mơ hồ, chưa thật sự là hiện hữu. Tôi đang có kế hoạch mở một cửa hàng thực sự thay thế cho kinh doanh online và sẽ mở rộng hơn nữa để đáp ứng thật tốt nhu cầu của khách hàng.

THÔNG TIN THÊM

√ Chinh Nguyễn tên thật Nguyễn Thị Kim Chinh, sinh năm 1985.

√ Chinh Nguyễn dự kiến sẽ mở cửa hàng hải sản tươi sống và rau củ quả sạch vào năm 2017.

√ Đặt hàng qua số điện thoại: 091 825 5828.

√ Kênh bán hàng online: www.facebook.com/CaTuoi24H

Bài: Bảo Uyên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua