Kinh doanh ký gửi: Những bí quyết cần thiết cho bạn

Nói nôm na, kinh doanh ký gửi là một phiên bản khác của mô hình kinh doanh chợ trời với đặc tính là nhỏ gọn hơn và quy về một mối

Điểm khác biệt là ở chỗ, thay vì bỏ vốn mua hàng, bạn sẽ bán hàng giùm một người khác và chia hoa hồng phần trăm qua phí ký gửi mà chủ nhân món hàng đã thỏa thuận với bạn. Nhiệm vụ của bạn là bảo quản, quảng cáo và đảm bảo món hàng sẽ được bán”, anh Nguyễn Quang Thắng, một người khá thành công với hình thức kinh doanh ký gửi, cho biết.

Kinh doanh ký gửi: Những bí quyết cần thiết cho bạn

ĐĂNG KÝ KINH DOANH

Bạn đến ủy ban nhân dân phường, xã hay quận, huyện (tùy quy mô và địa điểm đặt cửa hàng) để lấy biểu mẫu đăng ký kinh doanh. Nơi đây sẽ hướng dẫn bạn các bước thủ tục và đóng thuế theo quy định.

ĐỊA ĐIỂM BÁN HÀNG

kinh doanh ky gui hinh anh 1

 

“Vì là mô hình mua bán những món đồ đã qua sử dụng nên bạn không cần đầu tư quá nhiều cho việc trang trí cửa hàng, càng đơn giản càng tốt. Bạn chỉ cần chuẩn bị vài chiếc giá phơi đồ di động, thêm vài cái bàn để trưng bày quần áo, giày dép, mũ nón, mỹ phẩm, linh kiện điện tử… Nếu không có điều kiện thuê mặt bằng, bạn có thể tận dụng không gian tại nhà như tủ quần áo, phòng ngủ, gác lửng, tủ sách hoặc một khoảng sân để trưng bày. Đây cũng được xem như một hình thức trang trí ngẫu hứng, tạo sự gần gũi cho khách mua hàng”, anh Thắng mách.

QUẢN LÝ CÁC MÓN HÀNG

kinh doanh ky gui hinh anh 2

Nói về việc quản lý các món hàng trong kinh doanh ký gửi, anh Thắng cho biết: “Tôi dùng một quyển sổ to chia thành bốn cột. Cột đầu tiên tôi ghi lại thông tin liên lạc của khách, cột tiếp theo tôi ghi tên món hàng, cột nữa ghi giá bán như ý khách đề xuất và cột cuối cùng là ngày tháng đăng ký và ngày tháng hết hạn (các món hàng chỉ được ký gửi trong 25 ngày). Để dễ kiểm kê và phân loại hàng tồn cần thanh lý, bạn nên sắp xếp các mặt hàng riêng biệt theo loại, đính kèm những tờ note về thông tin sản phẩm (bao gồm cả chi tiết sản phẩm đã sử dụng được bao lâu) cùng ngày tháng đăng ký”.

QUY CÁCH GIAO DỊCH

Bạn cần thỏa thuận rõ với người ký gửi ngay từ đầu về phương thức giao dịch và tính phí. Nếu bán được món hàng ký gửi trong thời gian quy định, bạn hưởng 10–25% giá trị sản phẩm. Nếu hàng không bán được, bạn cần thương lượng với khách để đưa ra bán sale off.

Trong trường hợp đã thực hiện các chương trình giảm giá nhưng món hàng vẫn không bán được, khách ký gửi sẽ thu hồi lại món hàng và trả tiền phí bảo quản.

LÀM WEBSITE

kinh doanh ky gui hinh anh 3

Đây là cách nhanh nhất để bạn quảng bá, tiếp thị sản phẩm của mình đến khách hàng nếu muốn thực hiện kinh doanh ký gửi. Chi phí thiết kế một website dao động trong khoảng 4–8 triệu đồng tùy theo các tính năng tương tác. Giao diện nên chia ra hai phần rõ rệt. Một là phần dành cho khách mua hàng, bạn trưng ảnh các sản phẩm và thường xuyên cập nhật thông tin về những món hàng cửa hàng mới có thêm cũng như các đợt bán giảm giá, khuyến mãi. Bạn có thể nhận giao hàng tận nơi nếu khách không đến được cửa hàng. Hai là phần dành cho những người muốn ký gửi hàng. Bạn sẽ rao những lời mời ký gửi cùng thông tin của cửa hàng. Có thể kèm theo một biểu mẫu đăng ký điện tử để bất kỳ ai có nhu cầu click vô tham khảo.

Vì mua bán các món hàng đã qua sử dụng nên chất lượng sản phẩm là vấn đề cần quan tâm. Khi khách đến ký gửi, bạn yêu cầu xuất trình hóa đơn mua món hàng (nếu có) hoặc yêu cầu khách kê khai thông tin sản phẩm. Nếu thấy món hàng không được tốt, bạn nên đề nghị giảm giá bán. Mỗi tuần, bạn kiểm kê lại các mặt hàng tồn để bán sale off dịp cuối tuần.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua