Kinh doanh căn hộ cho thuê, tại sao không?

Giá bất động sản tại Việt Nam được cho là đang ở vùng đáy. Nếu có sẵn vốn, bạn có thể cân nhắc đến việc mua căn hộ cho thuê. Hãy tham khảo vài kinh nghiệm sau từ những người đi trước

Khi lãi suất ngân hàng giảm, các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán nhiều biến động, thì cho thuê căn hộ là kênh đầu tư rất an toàn.

NGUỒN SỐNG CHÍNH CỦA NHIỀU GIA ĐÌNH

Gia đình anh Nguyễn Xuân Tùng (40 tuổi, kỹ sư) đang sống tại một khu tập thể gần nơi làm việc. Năm 2012, vợ chồng anh Tùng mua một căn hộ chung cư tại phường Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội, với giá hơn 2,76 tỷ đồng. Năm 2014, dự án hoàn thành. Thay vì ở nhà mới, vợ chồng anh quyết định cho hai người nước ngoài thuê lại căn hộ với giá 15 triệu đồng/tháng.

Một cuộc khảo sát ở Hà Nội cho thấy, tại nhiều khu căn hộ cao cấp mới được hoàn thiện, tỷ lệ mua nhà để cho thuê lên tới gần 10%. Đơn cử, khu căn hộ cao cấp Indochina Plaza (Xuân Thủy, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) chủ yếu cho người nước ngoài thuê, trong đó người Nhật chiếm đến 55%. Một căn hộ diện tích 100m2 có giá cho thuê khoảng 28 – 30 triệu đồng/tháng.

Anh Tùng cho biết: “Chúng tôi may mắn mua được căn hộ này với giá gốc, số tiền mua nhà là do được thừa kế, không phải đi vay mượn nên không gặp nhiều áp lực về kinh tế. Thu nhập hàng tháng của vợ chồng tôi không cao, mà xung quanh khu vực này lại có rất nhiều văn phòng của các công ty nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Vì vậy, chúng tôi quyết định cho thuê nhà. Số tiền cho thuê nhà đã trở thành nguồn thu nhập chính trong gia đình, khiến cuộc sống của vợ chồng tôi “dễ thở” hơn rất nhiều”.

Rất nhiều gia đình khác tại Hà Nội cũng có cách làm tương tự như anh Tùng. Nhờ có căn hộ ở trung tâm cho thuê nên nhiều người dân sống dư dả.

Nhiều người giàu lên nhờ kinh doanh căn hộ
Nhiều người giàu lên nhờ kinh doanh căn hộ

CHỈ HIỆU QUẢ VỚI CĂN HỘ TỐT

Bà Dương Thùy Dung, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn, Công ty CBRE Việt Nam, phân tích: “Hình thức mua căn hộ, sau đó cho thuê là một cách kinh doanh ít rủi ro mà lại hiệu quả nhất hiện nay. Nhiều nhà phân phối bất động sản cũng thừa nhận, nhiều dự án mới tung ra có sức hấp dẫn với người mua là nhờ yếu tố dễ dàng cho thuê với giá cao. Thậm chí, chủ đầu tư còn đưa ra cam kết nếu khách hàng mua căn hộ mà chưa có nhu cầu ở ngay sẽ được chủ đầu tư tìm nguồn cho thuê lại với giá hấp dẫn”.

Tuy nhiên, không phải căn hộ mua nào cũng dễ dàng cho thuê. Theo bà Thùy Dung, để cho thuê được cần có hướng tiếp cận hợp lý. Khách thuê là người nước ngoài, có thu nhập cao sẽ chú trọng đến sự chuyên nghiệp trong quản lý, an ninh, dịch vụ. Do đó, căn hộ nào có vị trí tốt, dự án tên tuổi, chủ đầu tư uy tín, đơn vị quản lý chuyên nghiệp thì khả năng cho thuê rất chắc chắn. Bạn cũng cần nắm được tâm lý khách hàng để có những thiết kế nội thất phù hợp.

VAY NGÂN HÀNG ĐỂ MUA NHÀ CHO THUÊ?

Nếu bạn không có sẵn nguồn vốn mà phải đi vay nợ để mua nhà, hãy tính toán kỹ khoản lợi tức từ việc cho thuê nhà và số tiền lãi mà bạn sẽ phải trả khi vay nợ. TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Tài chính, Đại học Ngân hàng TP. HCM, khuyên: “Hiện nay, các ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất năm đầu rất rẻ, chỉ khoảng 5%, các năm tiếp theo thì tính theo lãi suất thị trường (trung bình khoảng 13%/năm). Có nhiều người lầm tưởng rằng lãi suất luôn rẻ như vậy nên cứ vay và hậu quả là chật vật trong tài chính và có khi vỡ nợ. Bạn phải lường trước những trường hợp rủi ro để tránh cho việc trả nợ ngân hàng rơi vào bế tắc”.

Mục Gia đình − Tài chính/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua