“Kim Ji Young, Born 1982”: Khắc họa số phận của người phụ nữ và hồi chuông cảnh báo trầm cảm sau sinh

Người ngoài nhìn vào cứ ngỡ Ji Young rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Thế nhưng họ đâu ngờ rằng, mỗi ngày trôi qua đối với cô là sự bứt rứt, căng thẳng. Ngoài những bất công trong gia đình, Kim Ji Young 1982 còn bộc lộ khía cạnh của người phụ nữ trong xã hội

Dựa trên cuốn tiểu thuyết lấy đề tài nữ quyền từng bán được hơn một triệu bản tại Hàn Quốc, bộ phim “Kim Ji Young, Born 1982” sẽ kể về người phụ nữ ngoài ba mươi Kim Ji Young đang mắc kẹt trong chính cuộc sống của mình.

Trong phim, nữ diễn viên Jung Yoo Mi sẽ thủ vai Kim Ji Young. Tài tử Gong Yoo sẽ thủ vai Dae Huyn – chồng của nhân vật chính. Với thời lượng 120 phút,“Kim Ji Young, Born 1982” mang lại cho người xem cảm giác về “sự trôi dạt” của một người phụ nữ. Mạch cảm xúc của phim không hề có cao trào. Nhưng nó đủ khiến những người phụ nữ chua xót cảm nhận được bản thân mình sẽ xuất hiện đâu đó trong bộ phim.

“Kim Ji Young, Born 1982” – Bộ phim phản ánh tình trạng bất công đối với phụ nữ

Cũng giống như bao người phụ nữ khác. Kim Ji Young là con gái trong một gia đình đông con. Là vợ của một người đàn ông thành đạt và là mẹ của một bé gái nhỏ. Cuộc sống của Ji Young dường như chỉ “một màu”. Mỗi ngày cô đều quần quật với việc dọn dẹp, nấu nướng, chăm sóc con cái. Người ngoài nhìn vào cứ ngỡ Ji Young rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Thế nhưng họ đâu ngờ rằng, mỗi ngày trôi qua đối với cô là sự bứt rứt, căng thẳng.

Những lúc cảm nhận được sự chua chát đang xảy ra với mình; Kim Ji Young thường dùng tiếng nói của bạn thân; của chị gái; của mẹ mình để nói lên những sự thật mà cô đang nếm trải. Những ẩn ức kéo dài từ tuổi thơ cho đến khi trưởng thành, đi làm, lập gia đình… Chúng cứ như vòng xoay vô thức xuất hiện trong đầu Ji Young. Từ những lần bộc lộ ấy, ta càng cảm nhận được rằng những biến đổi của Kim Ji Young ngày nay là do bắt nguồn từ những nguyên nhân sâu xa từ lúc cô sinh ra. Đó là từ những quan niệm cổ hủ như trọng nam khinh nữ tại Hàn Quốc.

Tình trạng trọng nam khinh nữ có thể diễn ra ở bất cứ đâu

Hàng loạt những lời răng đe phong kiến như “Đã là con gái thì phải là người giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn”. Hay “Trong nhà thì phải có con trai thì mới tốt được”…đều trở thành “bài học đạo đức”. Chúng thấm nhuần qua đời này sang đời khác. Mãi đến khi cuộc đời của Ji Young được bóc tách. Người ta mới thấy mủi lòng cho những người phụ nữ chưa được đối xử đúng mực trong xã hội ngày nay.

Ngoài những bất công trong gia đình, Kim Ji Young 1982 còn bộc lộ khía cạnh của người phụ nữ trong xã hội. Bạn sẽ nhìn thấy cái bĩu môi dành cho người mẹ có con nhỏ chỉ vì họ trót mang đến tiếng ồn. Bạn sẽ nhìn thấy những vấn nạn quay lén phụ nữ… Hay những tư tưởng trọng nam khinh nữ ngay cả trong công việc thăng quan tiến chức.

Hạnh phúc của người phụ nữ là thước đo thấu hiểu của người đàn ông

Mỗi ngày tồn tại, Ji Young thường xuyên chất vấn bản thân với những bí mật sâu kín. Đôi lúc cô đứng thừ người nhìn vào khoảng không tĩnh mịch với gương mặt trầm buồn. Là người đầu ấp tay gối cùng Ji Young, Dae Hyun luôn muốn chia sẻ gánh nặng giúp vợ. Luôn nỗ lực giúp vợ vượt qua căn bệnh tâm lý hiểm ác.

Tuy nhiên, anh luôn cảm thấy khó khăn và bất an trong chuyện chia sẻ cùng vợ mình về căn bệnh của cô. Mãi đến khi sự cam chịu lên đến đỉnh điểm. Kim Ji Young như thể biến thành một con người khác. Đấy cũng là lúc mọi người xung quanh nhận ra mình đã bỏ “quên” Ji Young.

Bên cạnh sự ủng hộ của những nghệ sĩ nổi tiếng của làng giải trí Hàn Quốc như Irene (Red Velvet); RM (BTS); Seolhyun (AOA); Suzy… Một bộ phận khán giả cho rằng, những quan điểm lệch lạc chủ quan của tác giả đã đưa ra cái nhìn khái quát câu chuyện một cách tiêu cực. Tuy nhiên, toàn bộ câu chuyện mà nhà văn Cho Nam-joo; đạo diễn Kim Do-young truyền tải dành cho phụ nữ trong xã hội hiện đại chính là: Hãy luôn yêu thương bản thân mình, phụ nữ không hề cô đơn.

kim ji young

Jung Yoo Mi và Gong Yoo

Tái xuất với nhân vật có diễn biến tâm lý phức tạp, Jung Yoo Mi hứa hẹn sẽ mang tới làn gió mới. Ngoài ra, Gong Yoo cũng sẽ hút người xem bởi khả năng diễn xuất tài tình của mình. Đây là lần thứ ba Gong Yoo và Jung Yoo Mi làm việc cùng nhau sau những màn hợp tác đầy thành công.

Hai diễn viên này từng đóng chung trong bom tấn Train To Busan (2016) và Silenced (2011). Sự kết hợp của cặp đôi chính là một trong những yếu tố khiến “Kim Ji Young, Born 1982” nhận được sự kỳ vọng lớn từ công chúng.

Hiện tại phim đang được khởi chiếu tại các cụm rạp Lotte Cinema trên toàn quốc kể từ ngày 1/11/2019.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua