Kiến trúc sư lừng danh Shigeru Ban đến Việt Nam diễn thuyết tại sự kiện “Kiến Trúc & Hoạt động vị nhân sinh”

Nằm trong khuôn khổ sự kiện "Kiến trúc & Hoạt động vị nhân sinh", lễ trao giải cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” lấy cảm hứng từ sự nghiệp và thành tựu của kiến trúc sư Shigeru Ban cũng được diễn ra

Ngày 2–12 vừa qua, sự kiện “Kiến trúc & Hoạt động vị nhân sinh” thu hút gần 1.500 người tham gia. Đây là sự kiện chuyên ngành dành cho sinh viên và những người công tác trong lĩnh vực kiến trúc. Chương trình bao gồm buổi diễn thuyết của vị kiến trúc sư Shigeru Ban; chủ nhân của giải thưởng Priztker danh giá; và các công trình kiến trúc vì cộng đồng. Nằm trong khuôn khổ sự kiện, lễ trao giải cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” lấy cảm hứng từ sự nghiệp; và thành tựu của kiến trúc sư Shigeru Ban cũng được diễn ra.

kien truc su Shigeru Ban 2

Đây là lần đầu tiên kiến trúc sư Shigeru Ban; vị kiến trúc sư nổi tiếng với những công trình sáng tạo từ ống giấy; đặt chân đến Việt Nam để tham gia diễn thuyết theo lời mời của TOTO Việt Nam. Không chỉ là bậc thầy sáng tạo với những công trình nhà ở, bảo tàng, nhà triển lãm; và nhà hát có quy mô lớn và thiết kế độc đáo trên toàn thế giới; kiến trúc sư Shigeru Ban còn đem tài năng của mình theo đuổi con đường thiết kế rất riêng.

Bằng những chất liệu độc đáo, tiết kiệm và mang tính sinh thái; kiến trúc sư Shigeru Ban đã mang đến sự giúp đỡ thiết thực cho cộng đồng; với những giải pháp nhà ở dành cho người vô gia cư; và mất nhà cửa sau thiên tai, thảm họa. Ông tin rằng có rất nhiều người đang phải chịu khó khăn sau thảm họa thiên nhiên; và nếu chính phủ chỉ có thể cung cấp cho họ những ngôi nhà tạm với cơ sở rất nghèo nàn; thì ông là người có thể giúp họ cảm thấy yêu thích khi sống trong những ngôi nhà tị nạn độc đáo này.

kien truc su Shigeru Ban 3

Công trình nhà ống của kiến trúc sư Shigeru Ban

Với triết lý nhân đạo trong nghề nghiệp và tài năng sáng tạo của mình; năm 2014, kiến trúc sư Shigeru Ban được trao tặng giải Priztker – giải thưởng cao quý được mệnh danh là “Nobel của ngành kiến trúc”.

Ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam; chia sẻ: “Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt với Nhật Bản trong bối cảnh tương đồng về kinh tế; và xã hội, rất nhiều công trình và kinh nghiệm xây dựng của Nhật Bản; đã trở thành ví dụ học hỏi cho các kiến trúc sư Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao các công trình nhà tạm cho nạn nhân thiên tai; bằng vật liệu ống giấy cạc-tông tái chế của kiến trúc sư Shigeru Ban. Đặc biệt là công trình nhà ở tạm thời cho người tị nạn Việt Nam sau trận động đất ở Kobe năm 1995. Tài năng, sự sáng tạo, và những thành quả của ông sẽ là nguồn cảm hứng học tập; cho các sinh viên và kiến trúc sư Việt Nam”.

Tại sự kiện, lễ trao giải cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” cũng được diễn ra. Đây là cuộc thi thiết kế kiến trúc dành cho sinh viên các trường đại học của Việt Nam; lấy cảm hứng từ những công trình kiến trúc mang tính vị nhân sinh của kiến trúc sư Shigeru Ban. Ngoài công bố kết quả và tổ chức lễ trao giải cho top 3 tác phẩm xuất sắc; ban tổ chức cũng dành riêng một giải thưởng đặc biệt do Giám khảo danh dự Shigeru Ban lựa chọn. Đồng thời, 10 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi; được triển lãm ngay tại không gian sự kiện “Kiến trúc & Hoạt động vị nhân sinh”.

kiến trúc sư Shigeru Ban 1

Kiến trúc sư Nguyễn Thu Phong

Ông Yamasaki Masao, Tổng Giám đốc TOTO Việt Nam; cho biết: “Sự kiện “Kiến trúc & Hoạt động vị nhân sinh” mở ra cơ hội chia sẻ; học hỏi và giao lưu giữa những người yêu kiến trúc. Đặc biệt, thông qua việc mời kiến trúc sư Shigeru Ban đến Việt Nam; TOTO mong muốn triết lý vị nhân sinh cùng những câu chuyện từ vị kiến trúc sư tài ba này; sẽ góp phần truyền cảm hứng và kinh nghiệm cho giới kiến trúc; đặc biệt là cho công tác phòng chống và khắc phục thiên tai; điều mà Việt Nam đang phải đối mặt trong nhiều năm qua. Qua đó, chúng tôi hy vọng đóng góp cho sự phát triển chung về văn hóa; xã hội một cách lâu dài và bền vững; đúng như phương châm hoạt động của TOTO Việt Nam.”

TOTO Việt Nam là thành viên của của tập đoàn TOTO (Nhật Bản); một trong những nhà sản xuất thiết bị vệ sinh cao cấp hàng đầu thế giới. Được thành lập vào năm 1985, TOTO GALLERY MA là không gian triển lãm về kiến trúc; và thiết kế được vận hành bởi TOTO. Đây là nơi chuyên tổ chức các triển lãm cá nhân; để truyền đạt những quan điểm của thế giới về kiến ​​trúc thông qua nhiều phương thức độc đáo.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua