Khủng hoảng di cư: EU kêu gọi hội đàm khẩn cấp

Trước cuộc khủng hoảng di cư ngày càng leo thang, EU đã kêu gọi các nước thành viên phải hội đàm khẩn cấp để giải quyết vấn đề

Hàng trăm người di cư thiệt mạng khi tàu chìm ở biển Địa Trung Hải trong tuần qua

Vào Chủ nhật, ngày 30–8, Luxembourg, Chủ tịch luân phiên khối liên minh châu Âu (EU), đã yêu cầu bộ trưởng nội vụ 28 nước thành viên tổ chức cuộc họp bất thường vào ngày 14–9 vì cuộc khủng hoảng di cư liên quan đến các nước EU đã leo thang đến “mức chưa từng có”.

Quyết định này được đưa ra sau một tuần lễ đầy bi kịch đối với người di cư: hàng trăm người thiệt mạng ở vùng biển Địa Trung Hải do chìm tàu và 71 người chết trong một chiếc xe tải ở Áo.

Trong tháng qua, số người di cư đến biên giới các nước EU lên đến con số kỷ lục là 107.500 người. Theo Liên hiệp quốc, mâu thuẫn kéo dài ở Syria là nguyên nhân chính làm gia tăng di cư.

Các chốt kiểm soát biên giới ở Hy Lạp, Ý và Hungary phải rất vất vả để đối phó với vấn đề di cư không chỉ từ Syria mà là cả Trung Đông và châu Phi. Trong tháng Bảy, số người di cư đến biên giới các nước EU lên đến 100.000 người, gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Các điểm thảo luận trong cuộc hội đàm sắp tới sẽ bao gồm phối hợp hành động và đối phó với nạn đưa người di cư trái phép cũng như chính sách trao trả.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh cần phải ngăn ngừa kết cục bi thảm cho những người tị nạn sang châu Âu và kêu gọi “một sự phối hợp hành động”.

Tính từ tháng 1–2015, ít nhất đã có 2.500 người di cư thiệt mạng, phần lớn vùi mình dưới biển Địa Trung Hải.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua