Khuất Thị Kiều Vân: Cô cán bộ kiểm toán mê dạy nấu ăn online

Đến với ẩm thực thật tình cờ, nhưng rồi sắc màu, hương vị cùng những sáng tạo ngẫu hứng trong từng món ăn đã trở thành niềm đam mê của cô cán bộ kiểm toán nhà nước

Chị Khuất Thị Kiều Vân là một trong những giảng viên ẩm thực; dành được sự yêu mến của các chị em trên Wikilady (hệ thống đào tạo trực tuyến dành cho phụ nữ). Chị kỹ tính trong từng việc nhỏ nhất; từ lựa chọn nguyên liệu, chế biến đến trình bày. Với chị, mỗi món bánh là một tác phẩm riêng biệt; không lặp lại và luôn luôn có yếu tố mới trong đó.

Trong dịp năm mới, TTGĐ có dịp trò chuyện với chị Khuất Thị Kiều Vân về cuộc dạo chơi đầy ngẫu hứng; nhưng cũng rất nghiêm túc với những món bánh, mứt truyền thống.


Chỉn chu trong từng chi tiết


Những ngày này chắc chị Khuất Thị Kiều Vân bận rộn với những khóa dạy làm món ăn ngày Tết. Xin chị chia sẻ một chút về điều này.

Tôi vừa ra mắt khóa học hướng dẫn các chị em cách làm 30 món bánh; mứt Tết cổ truyền Việt Nam. Tôi đã làm mứt được 6 năm; nhưng đây là năm đầu tiên đưa những kinh nghiệm của bản thân vào một khóa học. Đây cũng là khóa học dài nhất; nhiều video nhất mà tôi và Wikilady cùng xây dựng. Vì thế, tôi dành nhiều thời gian nhất, tâm huyết nhất. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho các chị em nhân dịp Tết sắp đến.

Những món Tết, đặc biệt là mứt Tết “made by Khuất Thị Kiều Vân” có gì khác biệt?

Tôi luôn chọn làm bằng nguyên liệu rau củ quả trong siêu thị; vừa rất dễ kiếm lại đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tôi thường làm mứt hoa quả theo mùa; nên thực tế là mình làm mứt quanh năm chứ không chỉ có dịp Tết. Qua nhiều năm làm mứt; cảm nhận chung của mọi người đối với những món mứt của tôi là vị ngọt thanh; giữ nguyên được màu sắc và mùi vị tự nhiên của hoa quả.

Được biết, ẩm thực là nghề tay trái của chị. Cơ duyên nào đưa chị đến với con đường bánh trái này?

Tôi đến với con đường bánh trái rất tự nhiên; bắt đầu từ món rau câu 3D cách đây 4 năm. Ban đầu chỉ là sự tò mò; không hiểu tại sao lại đưa được bông hoa như thật vào bánh. Sau khi học làm rau câu 3D; tôi tiếp tục học thêm các món bánh khác nữa. Trước hết là để cho gia đình ăn và dần dần là cho bạn bè và người quen.

Và cứ thế mình bắt đầu tham gia các lớp học làm bánh; của rất nhiều thầy cô giáo khác nhau. Mỗi món bánh lại có những điều thú vị riêng. Món nọ bổ sung kiến thức cho món kia. Từ người làm bánh mứt, tôi trở thành người bán bánh mứt; và là người hướng dẫn lúc nào không hay. Mọi việc cứ đến tự nhiên như vậy. Giờ thì bánh trái đã là một nghề tay trái của mình rồi.

Mỗi món chị làm ra đều như một tác phẩm nghệ thuật. Phải chăng chị Kiều Vân có một bí quyết riêng?

Tôi tâm niệm khi mình để tâm và chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ; thì người nhận được sẽ rất hài lòng. Ngoài ra, mỗi món bánh là một tác phẩm riêng biệt; không lặp lại và luôn luôn có yếu tố mới trong đó. Vì thế, tôi luôn học hỏi từ các bạn, thầy cô; và những người xung quanh để các món của mình làm ra được ngon, lạ và đẹp mắt.


Dạy online không quá khó


Là giảng viên dạy nấu ăn, đặc biệt là dạy online, có khó không thưa chị?

Như đã nói ban nãy, tôi trở thành người dạy bánh, mứt một cách rất tự nhiên. Tôi cũng từng mở lớp dạy ở ngoài. Tuy nhiên, do thời gian dành cho việc giảng dạy không có nhiều; nên tôi không thể thường xuyên mở lớp. Dạy online là một cách để tiết kiệm thời gian cho mình và học viên.

Các khóa học online trên nền tảng internet; đang trở thành một xu thế tất yếu trong xã hội hiện đại. Nhờ nó mà người dạy chỉ phải xây dựng giáo trình một lần; và có thể tiếp cận với rất nhiều học viên ở khắp nơi trên thế giới. Đối với học viên, khi tham gia học online; họ cũng sẽ chủ động lựa chọn thời gian học; và nội dung học mà họ cần hoặc họ thích.

Chính vì làm giáo trình online một lần; nên đòi hỏi người dạy phải xây dựng nội dung thật chi tiết. Đối với các khóa học dạy làm bánh thì lại càng phải chi tiết và tỉ mỉ. Nhờ đó, người học mới có thể học và làm theo được. Với tôi thì việc dạy online không hẳn là khó; mà là một việc đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, rõ ràng, dễ hiểu và dễ làm theo.

Khuất Thị Kiều Vân

Cô giáo Khuất Thị Kiều Vân có thể chia sẻ một vài kỷ niệm với các học trò của mình?

Học viên cả trực tiếp và online của tôi rất nhiều; trong nước lẫn nước ngoài. Một trong số những học viên mà tôi ấn tượng nhất là một bạn nam ở Bắc Giang. Khi học, bạn ấy rất chăm chỉ và khéo léo. Tuy là con trai nhưng các tác phẩm bánh của bạn ấy rất đẹp.

Bạn ấy đã học rất nhiều lớp của tôi, từ cơ bản đến nâng cao. Và giờ bạn ấy đã có một cửa hàng chuyên về bánh rau câu nơi bạn ấy sinh sống. Tôi cảm thấy rất vui và tự hào vì kinh nghiệm và kiến thức mình truyền đạt; đã có thể giúp được người khác có thêm một nghề và có thêm thu nhập.

Làm nhiều công việc cùng một lúc, chị sắp xếp thời gian của mình như thế nào?

Tôi là người thích nhiều thứ. Ngoài công việc kiểm toán và giảng dạy ẩm thực; tôi còn rất yêu thể thao, đặc biệt là Zumba.

Tôi thường tập Zumba vào các buổi trưa và sáng sớm cuối tuần. Được bận rộn với việc mình đam mê và yêu thích; nên tôi không thấy bị áp lực chút nào. Mà ngược lại, đó là cảm giác rất tuyệt. (Cười)

Dự định năm Kỷ Hợi sắp tới của chị là gì?

Tôi mong muốn xây dựng thêm một vài khóa học online nữa; và hoàn thành cuốn ebook. Ngoài ra, tôi dự định dạy các món bánh mứt ở một số nước trong khu vực.

Cảm ơn chị Khuất Thị Kiều Vân đã chia sẻ.


Thông tin thêm


Khuất Thị Kiều Vân là giảng viên ẩm thực với các khóa dạy làm thạch 3D, làm mứt… tại www.wikilady.vn. Tuy nhiên, công việc chính của chị là cán bộ kiểm toán nhà nước tại Hà Nội.

Chị là chủ nhân của trang Fanpage: Góc bếp mẹ Bi Khoai, nơi chia sẻ các công thức nấu ăn ngon, lan tỏa tình yêu ẩm thực.

Bài: Trang Linh
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua