Khu vườn đẹp toàn đá và cát mang đậm triết lý thiền định của người Nhật

Hơn cả một thanh cảnh vườn đẹp, khu vườn đá Karesansui này còn chứa đựng nhiều ý niệm và nhân sinh quan của người Nhật.

Hơn cả một thanh cảnh vườn đẹp, khu vườn đá Karesansui này còn chứa đựng nhiều ý niệm và nhân sinh quan của người Nhật.

Thông thường, người ta hay chuộng các khu vườn trồng nhiều lá hoa rực rỡ; để tô điểm thêm cho không gian sống. Nhưng với người Nhật, không chỉ là tiểu cảnh; trang trí sân vườn còn là cả một nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa.

Mọi thứ từ cây cối cho đến những đồ vật đặt trong vườn kiểu Nhật; đều thiên về tâm linh và có ý đồ. Nhìn vào khu vườn đẹp Karesansui; bạn sẽ thấy một không gian yên ắng, thanh bình đến trống trải. Nhưng điều đó không hề nhàm chán. Ngược lại, nó càng khiến bạn tò mò, muốn ngắm nhìn khu vườn đẹp lâu hơn; để tìm ra sự tinh tế của người gầy vườn. Đồng thời, người ta cũng có thể khám phá ra chính bản thân và tâm hồn mình; qua những chi tiết, triết lý mà nghệ nhân lồng ghép vào công trình nghệ thuật của mình.

Vườn đẹp Karesansui chủ yếu dựa trên cát, sỏi, đá. Đặt trên đó là các chậu bonsai được cắt tỉa cẩn thận, kết hợp với các cây lớn, mang lại sự tĩnh tại cho người ngắm.

Tên của vườn

Karesansui có nghĩa là vườn khô; còn được gọi là vườn đá. Đây là phong cách gầy vườn đặc trưng của người Nhật. Có nơi còn gọi Karesansui là vườn thiền; vì có sự kết hợp giữa Phật giáo và thiền phái. Sức hút của kiểu vườn có được từ tạo hình của các vật liệu tĩnh như đá; cát, sỏi. Rất ít cây cỏ, thậm chí có những khu vườn còn không hề có.

Khu vườn được thiết kế trông như những hòn đảo; hay ngọn núi nổi lên giữa mặt nước mênh mông. Nhưng lạ một điều là vườn không hề sử dụng yếu tố nước nào. Thế nên, người ta cho rằng hình tượng của nước trong vườn đẹp; là những dòng suối khô, ở đây là cát trắng được cào thành những vòng tròn gợn sóng xung quanh những hòn đá.

Hồn của đá

Đá là yếu tố quan trọng nhất trong việc thiết kế vườn, cần phải được sử dụng và sắp đặt theo quy tắc nhất định. Người Nhật tin rằng, sỏi đá cũng có linh hồn. Vì thế, nếu những quy tắc làm vườn Karesansui không được tuân theo, gia chủ sẽ nhận điều không may mắn.

Bề mặt sỏi hoặc cát trong khu vườn tĩnh tượng trưng cho suối, sông hoặc biển. Để mang lại hiệu ứng này, bề mặt mặt cát xung quanh viên đá phải có các đường lượn sóng. Điều này được thực hiện với giá đỡ bằng một loại gỗ đặc biệt. Những đường vẽ trên cát có tác dụng thiền định, mang đến sự thanh thản và thư giãn.

Điều quan trọng nhất trong quá trình tạo ra những gợn sóng này là không được để lộ điểm bắt đầu và kết thúc. Các dòng phải tạo được cảm giác nhẹ nhàng hòa quyện vào nhau.

Tâm của người

Khu vườn được thiết kế dựa trên nhiều  diện tích lớn nhỏ khác nhau, tùy theo điều kiện cho phép. Bạn có thể tận khoảng sân vuông vức bên hông, trước hiên, sân thượng hay giữa lòng nhà đều được.

Từng viên đá, hòn sỏi được sắp xếp như thể ngẫu nhiên, nhưng tất thảy đều chứa đựng ẩn ý bên trong. Chẳng hạn như, đá tượng trưng như sự vững chắc của đồi núi. Cát và sỏi tạo thành dòng chảy của sông, của suối. Vì thế, khi ngắm Karesansui, ai cũng đều có thể cảm nhận được nhiều tầng ý nghĩa và có những cách nhìn khác nhau, dựa trên vốn sống của mỗi người. Nhưng tựu trung, cảm nhận chung vẫn là sự lắng đọng, yên bình nơi tâm hồn.

Chẳng hạn, nếu khu vườn có 12 viên đá, nhưng bạn lại chỉ nhìn thấy được 11 viên dù ở góc độ nào thì tức là chủ nhân khu vườn đã cố ý sắp xếp chúng như vậy. Cuộc sống hiện thực cũng thế thôi, đâu ai có thể nhìn thấu mọi thứ. Chỉ khi tĩnh tâm suy ngẫm, ta mới có thể thanh thản, suy nghĩ sáng suốt và lĩnh hội được nhiều thứ. Đó chính là tinh thần mà vườn Karesansui hướng tới.

Thanh lọc tâm hồn, cũng giống như thanh lọc những giọt nước. Cứ để yên như thế, những hạt bụi sẽ lắng xuống đáy, những giọt nước sẽ trở nên trong vắt và ngọt mát.

Đừng bỏ qua