Khu lưu niệm ông Nguyễn Bá Thanh chính thức mở cửa

Khu lưu niệm ông Nguyễn Bá Thanh vừa chính thức mở cửa vào ngay ngày giỗ đầu của ông. Người dân có thể đến đây để viếng thăm và tìm hiểu cuộc đời ông

Khu lưu niệm ông Nguyễn Bá Thanh xây dựng trong khuôn viên nghĩa trang gia tộc ở xã Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng trong khoảng sáu tháng trên diện tích đất khoảng 1.000m². Theo một người quản lý tại nghĩa trang gia tộc này, kinh phí xây dựng khu lưu niệm do gia đình ông Thanh bỏ ra nhằm để người dân đến viếng thăm và có thể tìm hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của ông.

Sáng ngày 3 – 2, khu lưu niệm chính thức mở cửa vào đúng ngày giỗ đầu của ông Nguyễn Bá Thanh để đón tiếp những người quý mến ông. Khu lưu niệm được thiết kế có cổng chào, hồ nước và thảm cỏ… Bên trong khuôn viên khu lưu niệm có xây dựng căn nhà rộng 50m² xây bằng gạch mộc, bên trong dựng bằng gỗ, mái ngói là nơi trưng bày nhiều hình ảnh, hiện vật, tư liệu về ông Nguyễn Bá Thanh từ thời kỳ bắt đầu hoạt động cách mạng cho đến khi đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Nội chính Trung ương. Trong khuôn viên của khu lưu niệm ông Nguyễn Bá Thanh còn trưng bày những kỷ vật, bài thơ, bài hát mà người dân Đà Nẵng viết tặng khi ông qua đời và nhà bia ghi tóm tắt tiểu sử, những câu nói “để đời” của ông Nguyễn Bá Thanh.

Bên cạnh hồ nước hình trái tim, có một ngôi nhà bát giác nhỏ được đặt bộ bàn ghế bằng đá. Người trông coi khu lưu niệm cho biết, sinh thời ông Nguyễn Bá Thanh thích chơi cờ tướng nên gia đình làm căn nhà và bộ bàn ghế này để tưởng nhớ ông. Đặc biệt nhất trong khuôn viên là mộ ông Nguyễn Bá Thanh được ốp đá xung quanh. Mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến viếng.

khu luu niem ong nguyen ba thanh hinh anh 2

Ngôi nhà bát giác kế bên hồ nước có hình trái tim

khu luu niem ong nguyen ba thanh hinh anh 3

Người dân đến tham quan trong khu lưu niệm

khu luu niem ong nguyen ba thanh hinh anh 4

Mộ của ông Nguyễn Bá Thanh

Có mặt trong ngày mở cửa khu lưu niệm ông Nguyễn Bá Thanh là ông Larry Calvin, Phó giám đốc một Trung tâm y tế ở Mỹ, người đã tặng 300 giường bệnh, trang thiết bị cũng như hỗ trợ về tài chính cho Bệnh viện Ung bướu do ông Bá Thanh sáng lập. Ngay khi vừa đặt chân đến Việt Nam, ông đã đến viếng mộ của ông Nguyễn Bá Thanh. Ông Thanh từng tự tay viết thư ngỏ xin tài trợ để xây bệnh viện này với mục đích miễn viện phí cho những bệnh nhân ung thư nghèo ở Quảng Nam, Đà Nẵng.

Trong 17 năm làm Chủ tịch thành phố, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, ông Nguyễn Bá Thanh được ghi nhận có công trong việc đưa ra những quyết sách giúp Đà Nẵng phát triển vượt bậc về hạ tầng. Nguyên trưởng Ban Nội chính Trung ương mất ngày 13 – 2 – 2015 (25 tháng Chạp), sau một thời gian mắc bệnh rối loạn sinh tủy, hưởng thọ 63 tuổi.

Trước ngày giỗ, hai cuốn sách Người lĩnh xướng bài ca Đà Nẵng và Nguyễn Bá Thanh – một người con của Đà Nẵng đã tới tay bạn đọc.

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua