Chuyên gia y tế hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang phòng Covid-19 bằng lò vi sóng

PGS-TS Doãn Ngọc Hải đã hướng dẫn cách khử khẩu trang vải, khẩu trang y tế để phòng dịch Covid-19

khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng

Lò vi sóng có thể được dùng để khử khuẩn khẩu trang nhằm tái sử dụng (Ảnh minh hoạ: Shutterstock)

Khẩu trang đang là mặt hàng khan hiếm giữa mùa dịch Covid-19. Do đó, Phó giáo sư – Tiến sĩ Doãn Ngọc Hãi – Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), đã nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh tính hiệu quả của việc khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng. PGS Hải cũng đã hướng dẫn cách thực hiện.

3 bước khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng

  • Bước 1: Dùng dung dịch có tính sát khuẩn xịt lên khẩu trang để tạo độ ẩm. Bạn có thể sử dụng nước muối ion, nước muối sinh lý 0,9%. Hoặc các dung dịch có tính sát khuẩn khác.
  • Bước 2: Đặt khẩu trang vào lò vi sóng ở công suất 800W. Quay trong vòng 1 phút. Mặt được xịt dung dịch sát khuẩn hướng lên trên.  Sóng viba có khả năng đi xuyên qua các lớp vải khẩu trang diệt các vi khuẩn, virus.
  • Bước 3: Sau khi lò vi sóng khử khuẩn khẩu trang xong thì chờ một lúc cho khẩu trang nguội. Lấy khẩu trang ra bằng cách cầm vào phần quai là bạn đã có một chiếc khẩu trang sạch khuẩn. Đảm bảo cho việc tái sử dụng.

Kết quả nghiên cứu của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường cho thấy, phương pháp khử khuẩn khẩu trang này có thể làm sạch đến 99,9%.

Một vài lưu ý

Tuy nhiên, PGS Hải khuyến cáo nên mua một chiếc lò vi sóng riêng cài sẵn một chế độ để có thể khử khuẩn khẩu trang. Không nên sử dụng chung với lò để làm nóng thực phẩm.

Các thông số thiết lập cho lò vi sóng cũng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Vì vậy, người áp dụng phương pháp này cần tuân thủ chính xác. Để đảm bảo khả năng sát khuẩn, cũng như an toàn cho chính mình. Tuyệt đối không tự ý sáng tạo, điều chỉnh mức thời gian hay công suất vì có thể gây cháy nổ.

Phương pháp khử khuẩn khẩu trang này chỉ được khuyến nghị cho khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng 1 lần đạt chuẩn. Với các loại khẩu trang không rõ nguồn gốc hoặc khẩu trang đặc biệt có thể tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ. Bạn cũng chỉ nên tiệt trùng khẩu trang riêng của mình. Không nên để chung với khẩu trang của người khác.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: 6 bước rửa tay đúng cách để phòng ngừa virus corona

Đừng bỏ qua