11 loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Nhiều người thường nghĩ rằng cho mọi thứ vào tủ lạnh sẽ bảo quản chúng được lâu hơn. Thế nhưng, không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp với nhiệt độ trong tủ lạnh

những loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

(Ảnh: Shutterstock)

Chúng ta thường có thói quen cho mọi loại đồ ăn, thức uống vào tủ lạnh vì nghĩ rằng đây là cách bảo quản tốt nhất. Tuy nhiên, thực tế là có rất nhiều loại thực phẩm mà bạn không nên cho vào tủ lạnh. Thậm chí, bảo quản chúng trong tủ lạnh còn khiến giá trị dinh dưỡng giảm và nhanh hỏng hơn.

Ketchup (tương cà)

Hầu hết các vi khuẩn có hại cần môi trường nóng ẩm, có độ pH từ 4.5 trở lên để phát triển. Trong khi đó, các loại tương cà và mù tạt có thể để ở nhiệt độ phòng trong khoảng một tháng. Bởi chúng có chứa thành phần axit (độ pH từ 3.5 – 3.9) ngăn vi khuẩn phát triển.

Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là một trong những loại thực phẩm bạn không nên cho vào tủ lạnh. Bởi nhiệt độ thấp sẽ khiến bơ trở nên cứng…như đá. Bơ có hoạt độ nước (aw) khá thấp, chỉ ở mức 0.7. Vi khuẩn không thể phát triển với hoạt độ nước này. Do đó, bạn chỉ cần đậy kín nắp hộp bơ đậu phộng, bảo quản trong tủ chén, tránh xa ánh sáng và nhiệt độ cao.

Các loại mứt và kẹo dẻo

11 loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

(Ảnh: Shutterstock)

Tương tự như như bơ đậu phộng, mứt và kẹo dẻo cũng có hoạt độ nước thấp (0.8) và độ pH chỉ khoảng ở mức 3. Vì vậy, chúng sẽ không có đủ độ ẩm để vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Sốt BBQ

Sốt BBQ có thành phần khá giống với tương cà: cà chua, giấm, đường và muối. Và độ pH của nó cũng có tính axit quá cao, khiến vi khuẩn không thể phát triển. Nên bạn có thể yên tâm bảo quản nó ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, đừng để nó quá thời hạn sử dụng nhé.

Khoai tây

Khoai tây là loại rau củ không nên cho vào tủ lạnh. Khi ở nhiệt độ dưới 7°C, tinh bột khoai tây được chuyển thành đường. Điều này khiến hương vị khoai tây không còn ngon như ban đầu. Không chỉ vậy, nó còn khiến khoai tây bị nhũn và héo đi. Cách bảo quản tối ưu nhất là cho khoai tây vào trong túi giấy. Đặc biệt, bạn phải để khoai tây nơi không có ánh sáng mặt trời để tránh tạo ra chất độc solanin.

Mật ong và các loại siro

Mật ong chỉ cần bảo quản trong môi trường bình thường. Bảo quản mật ong trong tủ lạnh làm tăng tốc độ kết tinh của đường sẽ biến mật ong thành một thứ gần giống như bột. Điều này khiến nó không thể sử dụng được nữa. Tương tự như vậy, các loại siro cũng chỉ nên được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng.

Hầu hết các loại dầu

Các loại dầu chỉ nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bạn không nên để chúng vào tủ lạnh. Vì nhiệt độ thấp khiến nước ngưng tụ, dẫn đến sự hình thành các mảng màu trắng.

Bánh mì và các loại bánh được nướng

các loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

(Ảnh: Shutterstock)

Bánh mì và các loại bánh nướng sẽ dễ dàng hấp thụ tất cả các loại mùi có trong tủ lạnh. Khi cho bánh mì vào trong tủ lạnh, trên bánh mì sẽ xuất hiện nấm mốc vì sự ẩm ướt của môi trường bên trong tủ. Bạn nên sử dụng bánh mì càng sớm càng tốt, chỉ tối đa trong vòng 4 ngày.

Cà chua

Bên cạnh khoai tây, cà chua cũng là loại rau củ bạn không nên cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ tác động đến kết cấu của cà chua, khiến bề mặt nó xuất hiện các chấm đen, mềm nát. Ngoài ra, mùi vị của nó cũng thay đổi hẳn. Tốt nhất bạn nên để cà chua ở nơi thoáng mát và dùng trong ngày.

Sô cô la

Chúng ta đều nghĩ rằng bảo quản sô cô la trong tủ lạnh sẽ giúp nó không bị tan chảy. Tuy nhiên, cho sô cô la vào tủ lạnh sẽ dẫn đến sự xuất hiện của lớp màng trắng mỏng trên bề mặt. Điều này khiến cho hương vị thơm ngon ban đầu của sô cô la không còn nguyên vẹn.

Hành, tỏi

Trong tủ lạnh, hành tây sẽ bị thối vì điều kiện ẩm ướt và thiếu sự lưu thông không khí. Hành tây cũng bị thay đổi khi để dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn nên bảo quản hành tây ở nơi mát, không nên để hành tây cạnh khoai tây vì hơi ẩm và các khí do khoai tây tạo ra thúc đẩy sự phân rã diễn ra nhanh hơn.

Tỏi cũng là loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh. Ở nơi khô ráo bạn có thể sử dụng tỏi trong 2 – 3 tháng.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: The Spruce Eats

>> Xem thêm: NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ SỨC KHỎE KHI ĂN TRÁI CÂY

Đừng bỏ qua