Không mua sản phẩm tẩy rửa sinh hoạt có những chất này!

Mặc dù sản phẩm tẩy rửa sinh hoạt đều đã được cấp phép bày bán rộng rãi nhưng chúng vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ít nhiều

sản phẩm tẩy rửa sinh hoạt

Ảnh: Shutterstock

Sản phẩm tẩy rửa sinh hoạt trên thị trường đa phần được làm từ hóa chất. Mặc dù chúng đều đã được cấp phép bày bán rộng rãi, nhưng sự hiện diện của chúng cùng với quãng thời gian sử dụng lâu dài, vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe ít nhiều.

Chính vì vậy, hãy chọn mua những sản phẩm tẩy rửa sinh hoạt không có những chất sau đây:

1,4-dioxane: Chất khó phân hủy, ở dạng nhẹ có thể gây kích ứng da, nặng có thể gây ung thư.

Phosphate: Hóa chất này từ lâu đã gắn liền với những thiệt hại về môi trường, đặc biệt là nước và hệ sinh thái.

Triclosan: Đây là chất sát khuẩn, chống nấm, kháng virus nên thường có trong sản phẩm tẩy trùng, nước rửa chén. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc lâu dài và với liều lượng lớn sẽ gây nguy hiểm không chỉ ngoài da; mà còn phá vỡ hệ thống tuyến giáp, nội tạng.

SLS (sodium lauryl sulfate)/ SLES (sodium laureth sulfate) là chất hoạt động bề mặt và thuốc tẩy. Nếu sử dụng thường xuyên với nồng độ cao sẽ khiến khô da, ngứa, phát ban.

Hương nước hoa tổng hợp: Đừng vội tin mùi hương của chai nước rửa chén là chiết xuất từ thiên nhiên nhé! Thực chất đó là các hóa chất tạo mùi đánh lừa người tiêu dùng.

DEA (diethanolamine), MEA (monoethanolamine), MEA (triethanolamine) là các chất tạo bọt, giúp hòa tan các thành phần trong sản phẩm. Tuy nhiên, nó bắt đầu gây kích ứng da nhẹ ở nồng độ cao hơn 5%, và ăn mòn da nếu nồng độ trên 30%.

Chất ổn định polyalkylene oxide, ethylene oxide: kích ứng mắt, viêm da.

Clo: Chúng không chỉ gây hại cho con người mà còn cực độc cho sinh vật nếu thải ra môi trường biển.

Formaldehyde: Khi hít phải hóa chất này, người dùng dễ đau đầu, chảy nước mắt. Đồng thời, nó cũng được coi là chất gây ung thư ở người.

Amoniac: Đây là chất thường có trong là các loại nước rửa chén rẻ tiền, trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Chất này dễ làm tổn thương mắt, da và hệ hô hấp.

Giải pháp thay thế sản phẩm tẩy rửa sinh hoạt hóa học

Bên cạnh thực phẩm hữu cơ (organic), những sản phẩm vệ sinh; chất tẩy rửa hữu cơ cũng đang nhận được sự quan tâm; và ưa chuộng của người tiêu dùng. Không ít cửa hàng tiện lợi, siêu thị đã dành hẳn những góc riêng cho các sản phẩm tẩy rửa “xanh” này.

Hầu hết các ý kiến của người tiêu dùng đều cảm thấy hài lòng khi sử dụng những sản phẩm tẩy rửa hữu cơ. Đặc điểm chung của loại sản phẩm này là không chứa clo, phosphate; và các chất phụ gia nhân tạo khác gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Nó cũng không có thuốc nhuộm tổng hợp và hương nước hoa tổng hợp. Đây vốn là hai tác nhân gây ra dị ứng và viêm da. Thay vào đó, chất tẩy rửa hữu cơ có mùi thơm nhẹ tự nhiên, dễ chịu. Nó đến từ tinh dầu thiên nhiên hoặc từ chính thành phần nguyên liệu.

Về cơ bản, nguyên liệu chủ yếu của sản phẩm hữu cơ là các thành phần từ thiên nhiên có nguồn gốc là thực vật. Thông dụng như chiết xuất từ vỏ cam, quýt, chanh, bưởi… Do đó, chúng không có quá nhiều bọt và tính tẩy mạnh như hóa chất. Song lại an toàn cho sức khỏe người sử dụng, giúp da tay mềm mịn. Người dùng có thể tiếp xúc trực tiếp mà không cần mang găng tay.

Bọt của các chất tẩy rửa hữu cơ cũng tan nhanh trong nước, giúp tiết kiệm nước và công sức. Bản thân thành phần hữu cơ cũng có khả năng tự phân hủy sinh học nên vô cùng thân thiện với môi trường.

Sản phẩm tẩy rửa sinh hoạt thương hiệu Queen có thành phần 100% hữu cơ lành tính và an toàn

Sản phẩm tẩy rửa thương hiệu Queen hiện có bán tại hệ thống siêu thị Annam Gourmet; Nam An Market, Co.op Mart, Aeon Citi Mart, Aeon Mall, Genshai, L’s Place…

Ngoài ra, bạn có thể mua online tại www.sunflower.vn, Tiki và Shopee.

Bài: EI VEE
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua