Không mặc áo ngực sẽ giúp ngực săn chắc hơn?

Ngày 13−10 là ngày National No Bra Day (Quốc tế không áo ngực). Ngày này ra đời với mục đích nâng cao nhận thức cho phụ nữ về bệnh ung thư vú và giúp gây quỹ nghiên cứu ung thư vú

Ngực của phụ nữ sẽ trở nên săn chắc và mô ngực sẽ được hỗ trợ tốt hơn nếu phụ nữ không mặc áo ngực − Ảnh minh họa

Áo ngực là một biểu tượng gây tranh cãi. Một vài người coi nó là một phát minh lố bịch, một vài người khác lại xem đây như một sự giải phóng cho phụ nữ. Về mặt khoa học mà nói, những nghiên cứu về vấn đề này mới chỉ xuất hiện vào hai năm trước.

Nhà khoa học thể thao Jean-Denis Rouillon, giáo sư tại đại học Franche-Comte, miền đông Besancon, Pháp, đã hướng dẫn một nhóm nghiên cứu tiến hành nghiên cứu kéo dài 15 năm về những tác động của áo ngực trên 330 phụ nữ tuổi từ 18 đến 35.

Nghiên cứu này được thực hiện tại bệnh viện của trường đại học ở Besancon. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thước trượt và thước cặp để ghi lại sự thay đổi ngực của phụ nữ tham gia nghiên cứu qua các năm.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng, việc mặc áo ngực từ khi còn nhỏ của phụ nữ hoàn toàn không có tác dụng gì cho việc hỗ trợ ngực, giảm đau lưng hay ngăn ngực chảy xệ như nhiều người nghĩ.

Giáo sư Rouillon nói trên tờ France Info:

“Từ góc độ y tế, sinh lý, giải phẫu học, ngực hoàn toàn không được hưởng lợi gì từ việc chống lại lực hấp dẫn. Ngược lại, chúng dễ bị chảy xệ hơn”.

Các nhà khoa học tin rằng, ngực của phụ nữ sẽ trở nên săn chắc và mô ngực sẽ được hỗ trợ tốt hơn nếu phụ nữ không mặc áo ngực. Trong nghiên cứu, những người phụ nữ chọn ngừng mặc áo ngực có núm vú cao hơn 7mm so với những người dùng áo ngực.

Tiến sĩ Stafford Broumand cho biết:

“Với những người phụ nữ trẻ tuổi, việc không mặc áo ngực sẽ giúp tăng cường sản sinh chất collagen và tính đàn hồi. Điều này giúp nâng ngực trong quá trình ngực phát triển”.

Tất nhiên, nhiều phụ nữ mặc áo ngực vì những nguyên nhân khác hơn là giữ cho ngực không chảy xệ.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng, cần phải thận trọng khi rút ra kết luận từ bài nghiên cứu này, bởi những người phụ nữ tham gia nghiên cứu không đại diện cho phụ nữ nói chung. Giáo sư Rouillon tin rằng, đây chỉ là những kết quả nghiên cứu sơ bộ, cần phải có những nghiên cứu kỹ hơn, ở quy mô lớn hơn để xác định tác động của áo ngực đối với cơ thể phụ nữ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua