Không gian vườn đẹp có hoa cỏ, ao hồ ngỡ như thiên đường gọi tên

Khu vườn đẹp như thiên đường gọi tên này; sẽ khiến bạn ngân nga câu hát: Em yêu anh ngả nghiêng bồng bềnh niềm kiêu hãnh, thiên đường xanh mướt gió trong lành...

Khu vườn đẹp như thiên đường gọi tên này; sẽ khiến bạn ngân nga câu hát: Em yêu anh ngả nghiêng bồng bềnh niềm kiêu hãnh, thiên đường xanh mướt gió trong lành…

Vườn đẹp: Trôi miên man về đâu một nhành hoa mới nở

Kết hợp hai yếu tố nước và đá; sẽ mang đến cho khu vườn tính tự nhiên, hài hòa. Khi có điều kiện xây tiểu cảnh sông suối, ao hồ… trong vườn đẹp; bạn có thể  “chơi lớn” bằng cách thả vào đó vài chú cá koi Nhật Bản làm cảnh. Bầy cá nhiều màu sắc; tung tăng bơi lội sẽ tạo nên yếu tố “động” cho không gian vườn.

Tiếng cá quẫy đuôi, nước chảy róc rách, lá rơi xuống hồ… chẳng những không quá ồn ào; mà còn giúp làm bật lên sự trầm lắng của khu vườn đẹp. Hồ nước trong vườn không nên thi công quá hoành tráng. Quy mô nhỏ sẽ tạo nên sự tinh tế, nét chấm phá vừa đủ. Vì trên cả, với một khu vườn; sự tĩnh tại vẫn là quan trọng nhất.

Tìm cho ta một cảm giác bình yên

Ở khu vườn này, tuy có nhiều tiểu cảnh và màu sắc; nhưng phong cách sắp đặt tinh giản; cân đối theo tinh thần phương Đông vẫn được thể hiện rõ nét.

Khu vườn cho người ta cảm giác thanh bình, yên ả nhưng không hề nhàm chán. Thậm chí, những chi tiết nhỏ còn khiến khách viếng thăm tò mò, muốn ngắm cảnh vật lâu hơn; kỹ hơn để khám phá sự tinh tế trong thiết kế “cố tình kiểu tự nhiên” của khu vườn. Càng thả hồn vào hương sắc trong vườn, bạn càng thấy mình thoát ly khỏi những ưu tư, phiền muộn.

Ngày ấy tinh khôi và  hồn nhiên

Vườn dù rộng hay nhỏ, sự chuyển tiếp nhẹ nhàng, tự nhiên giữa các khu vực là điều cần thiết để đảm bảo tính thống nhất về thẩm mỹ và bố cục.

Một trong những cách đơn giản để tạo sự chuyển tiếp tự nhiên cho vườn là trồng cây theo thứ tự kích thước giảm dần hoặc tăng dần; dựa vào màu sắc, chiều cao, hình dạng và kích thước lá… Bạn bắt đầu bằng những cây thân gỗ lớn, rồi tới cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ.

Ngày em ngủ trong trái tim, êm đềm quá

Để mang đất trời thiên nhiên vào vườn nhà, cách dễ nhất là gầy vườn theo tỷ lệ thu nhỏ của một cảnh thiên nhiên hùng vĩ nào đó mà bạn thích. Đồi núi có thể được mô phỏng bằng hòn non bộ; sông suối được làm lại bằng tiểu cảnh có nước; đá, sỏi, cát… có thể dùng để tái hiện địa hình.

 

Khi đã có tiểu cảnh, các loại cây, hoa, lá, cỏ trồng đệm xung quanh sẽ mang đến sức sống và sự sinh động cho khu vườn đẹp. Hơn cả mô phỏng cảnh sắc thiên nhiên, những thiết kế này còn kiến tạo nên phần hồn cho khu vườn.

Vô tình chúng ta thuộc về nhau, ngàn kiếp sau

Đá, nước và cây cối là ba yếu tố không thể thiếu trong một khu vườn lớn, có tiểu cảnh. Khi các yếu tố này được cân bằng về bố cục lẫn mật độ, chúng sẽ tương hỗ lẫn nhau, giúp phong thủy thuận an hơn.

Còn với vườn nhỏ, các loại cây leo, cây bụi… cần được trồng xen kẽ nhau, bố trí dàn trải từ dưới đất đến trên giàn. Sự kết hợp này không những giúp khu vườn đẹp thêm phong phú, mà theo luật tương sinh, còn giúp tạo ra nhiều trường khí tốt, mang bình an, thịnh vượng đến cho đời sống gia đạo của chủ nhân.

Bài: Hoa Giấy
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua