Không gian nhà đẹp tân cổ giao duyên thuận ý cha mẹ, vừa ý con cái

Một không gian nhà đẹpsống thoải mái và đầm ấm. Một ngôi nhà nơi ông bà, con cái hòa hợp, hiếu thuận với nhau. Đó chính là nơi “dù đi đâu ai cũng nhớ, về chung vui bên gia đình”

Một không gian nhà đẹp sống thoải mái và đầm ấm. Một ngôi nhà nơi ông bà, con cái hòa hợp, hiếu thuận với nhau. Đó chính là nơi “dù đi đâu ai cũng nhớ, về chung vui bên gia đình”

Trong ngôi nhà nhiều thế hệ cùng sinh sống, làm thế nào để hòa hợp ý của các bậc cao niên; và cả ý của con cháu, luôn là một vấn đề nan giải. Mời bạn khám phá một ngôi nhà ở khu Him Lam, Q. 7, TP. HCM; để xem chủ nhân công trình này đã giải quyết những “xung đột” ấy như thế nào.

Không gian nhà đẹp, mát từ trên nóc

Các thanh lam gỗ lắp đặt trên mái vòm tầng thượng tạo ra nét mộc mạc và làm mát không gian hiệu quả.

Dù ngay giữa giờ Ngọ buổi trưa; người viết vẫn cảm thấy thoáng đãng và mát mẻ khi tham quan khu vực này. Ánh nắng khi lọt qua khe của những viên gạch; cũng tạo ra những họa tiết, hình thù đẹp mắt, chiếu lên tường và nền nhà.

Không gian nhà đẹp: Kính trên

Với truyền thống coi trọng giá trị gia đình, thờ cúng tổ tiên của các bậc cao niên, phòng thờ là công trình không thể thiếu.

Không gian này là nơi đặt bàn thờ gia tiên bằng gỗ tự nhiên; chạm khắc hoa văn cổ truyền, mang đậm bản sắc dân tộc. Một bức thư pháp được treo ở một góc phòng mang ý nghĩa phong thủy may mắn cho cả nhà.

Trong khi đó, giữa phòng khách tiện nghi và hiện đại, hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám lại hiện lên qua những bức tranh treo trên tường. Bộ trường kỷ cũng được chạm khắc, khảm sơn mài theo kiểu truyền thống.

Không gian này là nơi ông bà, cha mẹ, con cháu tụ họp để thư giãn, trò chuyện, cùng nhau hoài niệm về quê hương, trân trọng những giá trị và bản sắc cũ. Tinh thần của không gian như ngầm nhắc nhở các thành viên đa thế hệ rằng, dù có đi đâu xa, cũng đừng lãng quên cội nguồn.

Không gian nhà đẹp: Nhường dưới

Bước qua khu vực phòng ăn, người viết có một cảm nhận hoàn toàn khác.

Nét đẹp hiện đại của nội thất phương Tây hiện lên qua từng chi tiết. Với hai gam màu chủ đạo là trắng và xám, được bố trí theo ý đồ của kiến trúc sư, không gian ăn uống, thư giãn của các thành viên trong gia đình trở nên rộng và thoải mái hơn rất nhiều.

Điểm xuyết trên nền trung tính đó là những món đồ nội thất bằng kim loại màu đồng, vừa đa công năng khi sử dụng, vừa tạo ra vẻ hiện đại, thời thượng về thẩm mỹ.

Cách bố trí đảo bếp và bàn ăn khá nhịp nhàng, hợp lý. Không xa rời tông màu trung tính chủ đạo, kệ và tủ bếp cũng được sơn màu xám để đảm bảo sự đồng nhất.

Những viên gạch hình học màu trắng, đen, xám cũng là điểm nhấn ấn tượng về thị giác. Lựa chọn này giúp cảm xúc của bà nội trợ khi vào bếp nấu nướng, rửa bát… thêm hứng thú và dễ chịu.

Bài: D.S.D
Ảnh: Anh Dũng
Thiết kế: Ảnh chụp tại một ngôi nhà ở khu Him Lam, Q. 7, TP. HCM.

Đừng bỏ qua